Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời

Chào quý khách! cảm ơn quý khách hàng đã gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của chúng tôi, Vấn đề quý khách đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012;

Thông tư 28/2007/TT-BLĐTBXH ngày 05 tháng 12 năm 2007 Sửa đổi Thông tư số 13/2003/TT-BLĐTBXH và Thông tư số 14/2003/TT-BLĐTBXH ngày 30 tháng 5 năm 2003 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 114/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2002của Chính phủ về tiền lương;

Quyết định 1152/2003/QĐ-BLĐTBXH ngày 18 tháng 9 năm 2003 Về việc ban hành tạm thời Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

2. Nội dung tư vấn:

Khoản 1-Điều 90-Bộ luật lao động năm 2012 quy định: Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Như vậy, đối với các công việc nặng nhọc độc hại sẽ có phụ cấp độc hại, nặng nhọc dựa theo tính chất, mức độ phức tạp, độc hại của công việc.

>> Xem thêm:  Tư vấn các quy định mới của bộ luật lao động năm 2012?

Như vậy, vấn đề đặt ra là ngành may mặc có được coi là một ngành nặng nhọc, độc hại hay không? và người lao động có được hưởng phụ cấp độc hại không? với mức bao nhiêu?

-  Theo quyết định 1152/2003/QĐ-BLĐTBXH và danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, đọc hại, nguy hiểm kèm theo xác định có ngành dệt may nằm trong điều kiện lao động loại IV. Vậy, công nhân ngành dệt may sẽ được hưởng phụ cấp độc hại, nặng nhọc. 

- Điểm b-Mục 1-Thông tư 28/2007/TT-BLĐTBXH có quy định mức được hưởng của người lao động như sau:

Mức lương của nghề, công việc độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 5% so với mức lương của nghề, công việc có điều kiện lao động bình thường. Danh mục nghề, công việc độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt độc hại, nguy hiểm thực hiện theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Như vậy, phụ cấp độc hại, nguy hiểm mà công nhân được hưởng phải đáp ứng mức tối thiểu là 5% mức lương của nghề, công việc trong điều kiện lao động bình thường.

Ngoài ra, theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012 người lao động làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm còn được người sử dụng lao động bồi dưỡng bằng hiện vật mà không được chi trả bằng tiền

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp Luật Lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Phụ cấp nặng nhọc độc hại cho người lao động tại công ty may ?

>> Xem thêm:  Thế nào là làm việc trong môi trường độc hại và chính sách hỗ trợ của nhà nước ?