1. Công trình công cộng cấp 1 có phải thi tuyển phương án kiến trúc?

Theo quy định tại Điều 17 Luật Kiến trúc 2019, việc thi tuyển phương án kiến trúc áp dụng cho các công trình công cộng cấp 1 có quy mô đặc biệt hoặc cấp I. Cụ thể:

- Đối tượng thi tuyển phương án kiến trúc: Công trình công cộng có quy mô cấp đặc biệt, cấp I.

- Loại công trình bao gồm:

+ Các công trình công cộng như nhà ga đường sắt trung tâm cấp tỉnh, nhà ga hàng không dân dụng.

+ Cầu trong đô thị từ cấp II trở lên, ga đường sắt nội đô từ cấp II trở lên.

+ Các công trình tượng đài, biểu tượng về truyền thống, văn hóa và lịch sử của địa phương.

+ Công trình quan trọng, điểm nhấn trong đô thị và trên các tuyến đường chính được xác định trong đồ án quy hoạch, thiết kế đô thị, quy chế quản lý kiến trúc được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Quy trình tổ chức thi tuyển:

+ Việc tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc được đề xuất trong chủ trương đầu tư hoặc báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.

+ Người có thẩm quyền quyết định đầu tư quyết định hình thức và thành lập Hội đồng thi tuyển phương án kiến trúc.

- Chi phí và công khai thông tin:

+ Chi phí thi tuyển phương án kiến trúc được tính vào tổng mức đầu tư của dự án.

+ Thông tin về thi tuyển và kết quả của cuộc thi phải được chủ đầu tư công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

- Quy định chi tiết: Chính phủ sẽ quy định chi tiết các quy định trong Điều này.

Dựa vào quy định trong Điều 17 của Luật Kiến trúc 2019, các công trình công cộng cấp 1 được coi là những công trình đặc biệt và quan trọng, yêu cầu chất lượng cao trong thiết kế kiến trúc. Do đó, việc thi tuyển phương án kiến trúc là bước quan trọng và bắt buộc đối với những công trình này. Quy định này nhằm đảm bảo rằng các công trình công cộng cấp 1 sẽ được lựa chọn phương án kiến trúc tối ưu nhất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về mặt quy hoạch, kiến trúc, văn hóa và môi trường, từ đó đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng của các công trình công cộng quan trọng này.

 

2. Quy định việc đăng tải thông tin về thi tuyển phương án kiến trúc

Theo quy định tại khoản 4 Điều 17 của Nghị định 85/2020/NĐ-CP, các thông tin về việc tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc phải được công bố một cách công khai và minh bạch. Cụ thể, được thực hiện theo các yêu cầu sau:

- Thiết kế phù hợp: Đơn vị tổ chức cuộc thi phải đảm bảo rằng các phương án kiến trúc được thiết kế phù hợp với các quy hoạch và quy chế kiến trúc đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và ban hành. Đảm bảo tính phù hợp và nhất quán của các công trình với môi trường xây dựng và đô thị.

- Thành lập Hội đồng thi tuyển: Đơn vị tổ chức cuộc thi cần thành lập một Hội đồng thi tuyển phương án kiến trúc để giám sát và đánh giá các phương án đề xuất.

- Thành lập Tổ kỹ thuật: Đơn vị tổ chức cuộc thi phải thành lập Tổ kỹ thuật nhằm hỗ trợ Hội đồng thi tuyển trong việc đánh giá các phương án kiến trúc.

- Công bố thông tin: Tất cả các thông tin liên quan đến việc tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc, bao gồm thông tin về cuộc thi, Hội đồng thi tuyển và kết quả của cuộc thi, phải được đăng tải công khai trên ít nhất một phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước về kiến trúc ở cả trung ương và địa phương. Thời gian công bố thông tin ít nhất là 30 ngày. Đảm bảo tính minh bạch và công khai trong quá trình tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc.

Do đó, theo quy định tại khoản 4 Điều 17 của Nghị định 85/2020/NĐ-CP, thông tin về việc tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc phải được công bố một cách rõ ràng và minh bạch. Cụ thể, các thông tin liên quan như cuộc thi, Hội đồng thi tuyển và kết quả cuộc thi phải được đơn vị tổ chức cuộc thi đăng tải công khai trên ít nhất một phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước về kiến trúc ở cả trung ương và địa phương nơi diễn ra cuộc thi, trong khoảng thời gian tối thiểu là 30 ngày. Nhằm đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quá trình tổ chức và đánh giá các phương án kiến trúc.

 

3. Chuẩn bị trước khi tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc

Trước khi tổ chức cuộc thi tuyển phương án kiến trúc, các bước chuẩn bị cần được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 18 của Nghị định 85/2020/NĐ-CP như sau:

- Hoàn tất thủ tục và thu thập các số liệu, tài liệu pháp lý cần thiết, bao gồm thông tin về kiến trúc và quy hoạch liên quan đến khu đất dự án xây dựng công trình.

- Lập và phê duyệt kế hoạch tổ chức cuộc thi tuyển phương án kiến trúc, bao gồm cả việc xác định nguồn kinh phí cần thiết, quy chế thi tuyển và nhiệm vụ thiết kế.

- Thành lập Hội đồng thi tuyển phương án kiến trúc, cùng với việc thành lập Tổ kỹ thuật để hỗ trợ công việc của Hội đồng.

=> Theo quy định tại Điều 18 Nghị định 85/2020/NĐ-CP, trước khi tổ chức cuộc thi tuyển phương án kiến trúc, các bước chuẩn bị cần được tiến hành như sau:

- Hoàn tất thủ tục và thu thập các số liệu, tài liệu pháp lý, thông tin về kiến trúc, quy hoạch liên quan đến khu đất xây dựng công trình. Bao gồm việc tổng hợp và chuẩn bị đầy đủ thông tin về vị trí, quy mô, và các yêu cầu pháp lý cần thiết cho dự án.

- Lập và phê duyệt kế hoạch, kinh phí tổ chức thi tuyển, quy chế thi tuyển và nhiệm vụ thiết kế. Quy trình này đòi hỏi việc đề xuất và chấp thuận kế hoạch tổ chức cuộc thi, bao gồm cả nguồn lực tài chính cần thiết và các quy định cụ thể về cách thức và tiêu chí đánh giá các phương án thiết kế.

- Thành lập Hội đồng thi tuyển phương án kiến trúc, Tổ kỹ thuật. Đảm bảo có sự tham gia chuyên môn đa dạng và đầy đủ từ các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc và quy hoạch, giúp đánh giá và chọn lựa phương án kiến trúc tốt nhất cho dự án.

Nhiệm vụ thiết kế cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin pháp lý liên quan đến dự án, bao gồm bản vẽ hiện trạng, chỉ tiêu quy hoạch, thông tin về điều kiện khu đất, mục đích và quy mô của công trình. Ngoài ra, cần cung cấp thông tin về dự kiến tổng mức đầu tư, các yêu cầu về kiến trúc, công năng sử dụng, yêu cầu kỹ thuật, và các yêu cầu liên quan khác, nhằm đảm bảo rằng các phương án thiết kế được đề xuất đáp ứng đầy đủ yêu cầu và tiêu chí được đặt ra.

 

4. Đánh giá, xếp hạng phương án dự thi và công bố kết quả thi tuyển phương án kiến trúc

Việc đánh giá và xếp hạng các phương án dự thi được thực hiện một cách công bằng và minh bạch, tuân thủ đúng phương pháp và tiêu chí quy định trong Quy chế Hội đồng và theo nguyên tắc bỏ phiếu kín để chọn ra phương án theo thứ tự từ 1 đến 3. Phương án được xếp thứ hạng cao nhất sẽ là phương án kiến trúc trúng tuyển, thể hiện sự ưu việt và phù hợp nhất với yêu cầu và mục tiêu của dự án.

Sau khi đánh giá và xếp hạng, báo cáo kết quả sẽ được tất cả các thành viên Hội đồng tham gia ký xác nhận và gửi đơn vị tổ chức cuộc thi để tổng hợp và báo cáo cho người quyết định đầu tư xem xét và phê duyệt. Đảm bảo tính minh bạch và sự chính xác trong quyết định cuối cùng về phương án kiến trúc.

Trong trường hợp không có phương án nào đáp ứng được mục tiêu và yêu cầu quy định trong Quy chế thi tuyển, tổ chức thi sẽ tiến hành tổ chức lại cuộc thi, tạo điều kiện cho các nhà thiết kế cải tiến và cung cấp phương án tốt nhất.

Đơn vị tổ chức cuộc thi sẽ công bố và công khai kết quả, cũng như tổ chức trao giải thưởng sau khi kết thúc cuộc thi. Kết quả cuộc thi cũng sẽ được gửi đến cơ quan chuyên môn về kiến trúc thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, đảm bảo sự quản lý và giám sát chặt chẽ từ phía chính quyền địa phương.

Quý khách xem thêm bài viết sau: Quy định mới nhất về công tác nghiệm thu công trình xây dựng?

Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, xin vui lòng không ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và cung cấp sự tư vấn chuyên nghiệp để giúp quý khách giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả và đúng luật. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng. Chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng một cách chu đáo và chất lượng.