Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật lao động năm 2012

Quyết định 959/QĐ-BHXH 

2. Cơ sở pháp lý

Chào luật sư.từ năm 2002 e xin vào làm việc cho công ty cổ phần tập đoàn Thăng Long.đến 15/08/2015 e viết đơn xin nghỉ vì điều kiện hoàn cảnh gia đình và sức khỏe không đảm bảo.đến 11/11/2015 sau hơn 2 tháng từ lúc gửi đơn e đã nghỉ vì không thể làm thêm được nữa.e lên công ty xin rút bằng gốc và sổ bảo hiểm thì công ty không trả và nói e lên chỗ làm trước hoàn thiện đầy đủ thủ tục như giấy bàn giao việc,giấy xác nhận công nợ,đơn xin rút bằng gốc và bảo hiểm có chữ ký của phụ trách tại nơi làm.sau khi e đã làm xong mọi thủ tục đấy quay về lên công ty xin rút nhưng được trả lời là không được vì tự ý nghỉ.vì vậy e muốn luật sư tư vấn giúp xem có thể khởi kiện được công ty để rút giấy tờ ra không ? e xin cảm ơn

Căn cứ quy định tại điều 38 và điều 47 Luật lao động năm 2012 quy định như sau:

Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

[...]

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

>> Xem thêm:  Năng suất lao động và cường độ lao động ảnh hưởng thế nào ?

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán."

Theo thông tin bạn đưa ra thì bạn ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do đó, trước khi nghỉ bạn đã thông báo cho Người sử dụng lao động trước 45 ngày, trường hợp này bạn đã thông báo trước 2 tháng nên hoàn toàn đủ điều kiện đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. 

Tuy nhiên, sau 2 tháng thì người sửu dụng lao động không thực hiện việc hoàn trả các giấy tờ mà người sử dụng lao động đã giữ của người lao động nên bạn có quyền làm đơn khiếu nại lên ban lãnh đạo công ty, trường hợp công ty không giải quyết thì bạn làm đơn khiếu nại lên Phòng lao động thương binh và xã hội cấp quận, huyện nơi công ty đặt trụ sở hoặc có thể khởi kiện lên Tòa án để giải quyết. 

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản bàn giao tài liệu, tài sản, công việc mới năm 2021

Thưa luật sư, tôi tên lê Hoàng, xin được luật sư tư vấn về vấn đề hủy sổ bảo hiểm.Trước đây tôi có làm việc tại 1 cty đã tham gia bảo hiểm xã hội được 5 tháng. Do lý do cá nhân tôi đã tự ý nghỉ việc ngang, giờ đang làm việc tại công ty mới yêu cầu nộp sổ BHXH mới được ký HĐLĐ , xin hỏi luật sư nếu tôi muốn hủy sổ BHXH cũ, để làm lại sổ BHXH mới có được không? vì thời gian rút sổ BHXH có thể rắc rối nên tôi muốn hủy để làm lại sổ mới. Cho tôi hỏi thêm nếu muốn hủy sổ BHXH có thể không cần về quê được không ? vì tôi đang làm việc ở TP HCM, mà cty cũ ở cà mau, xin chân thành cảm ơn ạ tôi xin chân thành cảm ơn

Căn cứ theo quy định tại điều 47, Luật lao động năm 2012 quy định thì người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn trả sổ bảo hiểm và các giấy tờ khác cho người sử dụng lao động. Bạn không thể hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ vì căn cứ quy định tại Quyết định 959/QĐ-BHXH như sau:

Điều 44. Quy trình giao, nhận; quản lý và s dụng phôi bìa sổ BHXH và phôi thẻ BHYT

[...]

3. Hủy sổ BHXH, thẻ BHYT hỏng

- Thành lập Hội đồng hủy sổ BHXH, thẻ BHYT do Lãnh đạo BHXH tỉnh làm Chủ tịch, đại diện lãnh đạo các Phòng: KH-TC; Cấp sổ, thẻ; Kiểm tra và Văn phòng làm ủy viên.

- Định kỳ trước ngày 15/02 hàng năm, thực hiện hủy sổ BHXH, thẻ BHYT sau khi Hội đồng tiến hành kiểm đếm, lập bảng kê chi tiết về số lượng, tình trạng của sổ, thẻ hỏng, không sử dụng được, lập Biên bản (Mẫu C10-TS) và trình Giám đốc BHXH tỉnh ký Quyết định hủy. Gửi 01 bộ hồ sơ về BHXH Việt Nam"

Chỉ có cơ quan bảo hiểm mới có thể hủy bảo hiểm xã hội. Trường hợp của bạn có thể quay lại công ty để hoàn tất thủ tục lấy sổ bảo hiểm và nộp cho công ty mới. Nếu bạn không lấy sổ bảo hiểm xã hội cũ thì thời gian bạn đóng bảo hiểm xã hội khi bạn làm ở công ty cũ sẽ không được tính và bạn sẽ bị mất quyền lợi được hưởng của mình. Trường hợp bạn làm sổ mới thì sau này bạn vẫ phải gộp 2 sổ vào một sổ theo quy định của pháp luật. 

Cháu chào luật sư. Hai năm trước cháu làm công nhân ở khu công nghiệp. Cháu được ký hợp đồng 3năm. Nhưng do hồi đó mới ra trường bồng bột nên cháu làm được 6 tháng thì tự ý nghỉ việc. Vậy nên cháu muốn hỏi luật sư giờ cháu muốn lấy sổ BHXH thì cháu phải làm gì và mức bồi thường như thế nào ạ?

Căn cứ quy định tại điều 37, Luật lao động năm 2012 quy định như sau:

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

>> Xem thêm:  Trưởng ban kiểm soát trong công ty cổ phần có được kiêm nhiệm không ?

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

>> Xem thêm:  Mẫu quy chế ban kiểm soát công ty cổ phần mới nhất

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này."

Trường hợp của bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái với quy định của pháp luật. Trường hợp này bạn vẫn có thể đến công ty cũ lấy sổ bảo hiểm được tuy nhiên bạn phải bồi thường cho công ty theo thỏa thuận trong hợp đồng ban đầu. 

Căn cứ quy định của điều 43, Luật lao động quy định:

Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này" 

Dear Quý Công ty, Hiện tôi đang có 1 cơ sở kinh doanh vừa và nhỏ gồm 20 người lao động. Người lao động cũng được thảo thuận rõ ràng và được thực hiện chế độ BHXH nghiêm túc theo quy định của nhà nước. Trong hợp đồng có điều khoản khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng thì sẽ bồi thường nửa tháng lương và phải báo trước 1 tháng. Nhưng có 1 số lao động cuối tháng nhận lương xong và tự ý nghỉ việc không báo trước. Vậy trong trường hợp này tôi phải làm sao? Nhờ Quý công ty pháp luật tư vấn giúp tôi! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Căn cứ quy định của điều 43, Luật lao động thì khi vi phạm hợp đồng thì bạn có quyền yêu cầu người lao động bồi thường nếu người có quyền làm đơn khởi kiện ra Tòa án để giải quyết theo quy định của phap luật. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Luật sư Tư vấn Pháp luật Miễn phí qua Điện thoại

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Điều kiện làm trưởng ban kiểm soát của công ty cổ phần ?