Ngày 30/10/2015, Giám đốc đã phê duyệt trêm đơn đề nghị của em là đồng ý không ký tiếp hợp đồng và yêu cầu em hoàn trả lại số tiền thưởng đã chi giữa năm 2015 mới hoàn trả sổ bảo hiểm xã hội với lý do số tiền thưởng này là chi trước cho cuối năm 2015, do em chưa làm việc hết năm 2015 và kết quả làm việc trong những tháng trước đó (trong năm 2015) chưa đạt yêu cầu nên phải hoàn trả lại. Ngày 4/11/2015, em đã bàn giao xong công việc và có viết đơn xin nghỉ phép từ ngày 05/11/2015 đến 15/11/2015 (07 ngày làm việc) do trong năm 2015 em vẫn còn 8 ngày nghỉ phép chưa sử dụng. Cùng ngày, đơn xin nghỉ phép của em đã được Giám đốc phê duyệt. Anh/chị luật sư có thể giải đáp giúp em một số thắc mắc như sau với ạ: - Việc công ty không hoàn trả sổ bảo hiểm cho em có đúng quy định của pháp luật hay không? Em cần phải làm gì để lấy lại được sổ bảo hiểm của mình? - Em có nghĩa vụ phải hoàn trả số tiền thưởng nêu trên hay không? - Việc em viết đơn đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động là có cần thiết không? (do hợp đồng lao động sắp hết hạn) và việc em dùng số ngày phép còn lại để xin nghỉ trước khi hợp đồng lao động hết hạn có đúng quy định không ạ? Em xin chân thành cảm ơn anh/chị luật sư đã nhiệt tình giải đáp thắc mắc của em! Chúc anh/chị sức khỏe và thành công!

Người gửi: T.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, Về sổ bảo hiểm xxa hội của bạn

Căn cứ Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định:

"Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán."

Như vậy, trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Công ty không có quyền giữ sổ bảo hiểm xã hội của người lao động, Để nhận lại sổ bảo hiểm xã hội của mình bạn cần liên lạc trực tiếp với Công ty để nhận lại, có thể làm đơn kiến nghị gửi ban lãnh đạo Công ty.

Thứ hai, Về vấn đề tiền thưởng: Phụ thuộc vào quy định của Công ty, Hợp đồng lao động... Nếu khi nhận tiền thưởng, công ty không thông báo về việc tiền thưởng đó là của cả năm 2015, trên hợp đồng lao động hoặc quy định của Công ty cũng không có thì việc Công ty yêu cầu bạn hoàn trả lại khoản tiền thưởng là không có cơ sở. 

Thứ ba, về việc bạn tự khấu trừ ngày nghỉ phép vào những ngày thông báo nghỉ làm: Theo quy định tại Điều 47 nêu trên thì đối với trường hợp hợp đồng lao động hết thời hạn thì nghĩa vụ thông báo là của người sử dụng lao động. Nếu bạn muốn nghỉ trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn và muốn khấu trừ vào ngày nghỉ phép năm thì phải có sự chấp thuận của người sử dụng lao động. Nếu chưa có sự chấp thuận mà bạn tự nghỉ như vậy là không đúng quy định của pháp luật lao động, nghĩa là bạn đang đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn luật lao động.