Sau đó em nghỉ việc và làm cho công ty C, công ty C đóng bảo hiểm đầy đủ cho em nhưng đến khi em nghỉ thì họ không chốt sổ được do công ty B chưa chốt cho em. Vì lý do nội bộ nên em chắc chắn công ty B sẽ không đóng bảo hiểm cho em và hiện giờ em vẫn giữ quyển sổ trong tay. Em muốn hỏi công ty làm vậy có đúng không và bây giờ nếu em muốn hủy quá trình tham gia bảo hiểm của công ty B để công ty C có thể chốt sổ cho em thì em cần làm những thủ tục gì ạ? Mong quý luật sư tư vấn giúp em. Em xin cám ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Nghị định số 88/2013/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 8 năm 2013

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

2. Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Tư vấn về thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) ? Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp ?

Trong thư bạn không nói rõ bạn làm việc tại 3 công ty A, B, C theo các hợp đồng nào, có thuộc trường hợp bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội không. Căn cứ Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;...

Như vậy, nếu bạn làm việc tại công ty B theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 tháng trở lên thì bạn là đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội. Công ty B tuy có trừ tiền bảo hiểm hàng tháng của nhân viên nhưng lại không đóng bảo hiểm cho nhân viên, đây là một vi phạm nghiêm trọng pháp luật bảo hiểm xã hội. Căn cứ quy định tại Điều 26 Nghị định 95/2013/NĐ - CP và Khoản 19 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP, hình thức xử lý đối với trường hợp này như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp hoặc tham gia không đúng mức quy định.

3. Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

Ngoài ra, công ty còn có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả sau:

- Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này;

- Buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm đối với vi phạm quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

Về vấn đề hủy quá trình tham gia bảo hiểm

Theo quy định hiện hành, để được hủy quá trình tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty B thì bạn sẽ phải làm bản cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN và trình bày rõ lý do và chỉ được hủy sổ khi được sự chấp thuận của ban giám đốc cơ quan bảo hiểm quận, huyện nơi mình đang cư trú. Tuy nhiên, trên thực tế cơ quan bảo hiểm chỉ chấp thuận cho phép hủy trong một số trường hợp nhất định như cho đối tượng khác mượn thông tin cá nhân của mình để đóng bảo hiểm (thực tế không làm việc nhưng vẫn đóng bảo hiểm...) nên xét sang trường hợp này, bạn có tham gia quan hệ lao động và đóng bảo hiểm nên có thể sẽ không được chấp hủy sổ.

Tóm lại, trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu công ty B hoàn thành nghĩa vụ bảo hiểm đối với mình để có thể chốt sổ ở công ty cũ cũng như công ty mới và được giải quyết các quyền lợi bảo hiểm sau này khi đủ điều kiện luật định.

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?

Như vậy, bạn có thể yêu cầu công ty B hoàn thành nghĩa vụ bảo hiểm đối với mình, để có thể tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty mới. Vì bạn là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nên bạn sẽ không được quyền hủy quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của chính bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Đóng bảo hiểm thất nghiệp có gián đoạn hay phải liên tục ?