Kính thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi nhận được yêu cầu của quý khách liên quan đến nội dung cụ thể như sau:

NỘI DUNG YÊU CẦU

Thưa luật sư, công ty em là TNHH MTV nhưng 2 năm trước, em có hợp tác với một người bạn dưới danh nghĩa là hợp đồng trái phiếu chuyển đổi với số vốn là 1 tỷ trong vòng 1 năm với lãi suất bằng lãi suất ngân hàng hiện hành.

Một năm sau khi đầu tư kinh doanh, người bạn không đồng ý chuyển đổi thành cổ phần mà quyết định rút vốn. Thời điểm này trùng với giai đoạn dịch covid, tình hình kinh doanh khó khăn nên bên em xin dời thời gian trả nợ. Sau 3 tháng, bên em đã thanh toán được 200tr và nhận được thông báo của luật sư bên người bạn rằng bên em phải trả khoản đầu tư này, nếu không sẽ khởi kiện vì tội lợi dụng tín nhiệm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó, cả 2 bên thống nhất khoản nợ 800tr sẽ được trả trong 1 năm, với lãi suất là 18,5% và 150% lãi suất trả chậm tính theo ngày.

Sau khi đã trả được 5 tháng, đến nay, tình hình kinh doanh khó khăn, covid cũng diễn biến phức tạp khiến em không có khả năng thanh khoản và mong muốn giãn thời gian trả nợ. Tuy nhiên, nếu bên người bạn và luật sư không đồng ý phương án này, thì xin luật sư cho em hỏi:

1. Em biết việc công ty em xuất trái phiếu chuyển đổi là không hợp lệ, thì theo quy định sẽ bị phạt như thế nào

2. Tiền góp vốn đều được đầu tư vào tài sản và có hóa đơn mua bán đầy đủ, vậy có được coi là lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không, nếu bị kiện vì tội này thì có thể trả bằng việc thanh lý tài sản hay không

3. Quy trình tố tụng sẽ được diễn ra như thế nào, các phương án thỏa thuận có thể được chấp nhận là gì và mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành việc tố tụng

4. Mặc dù công ty em không phải trong vùng dịch mà vùng tỉnh, nên cũng bị ảnh hưởng khi các thành phố lớn bị covid, vậy nếu ra tòa, đây có thể là nguyên nhân để bên em bào chữa hay không Xin cảm ơn luật sư.

TRẢ LỜI:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

- Luật doanh nghiệp 2020;

- Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

- Nghị định 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường Quốc tế;

- Nghị định 156/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán;

NỘI DUNG TƯ VẤN

Dựa trên thông tin của Qúy khách và các văn bản pháp luật có liên quan. Luật Minh Khuê trả lời từng câu hỏi của Qúy khách như sau:

1. Xuất trái phiếu chuyển đổi là không hợp lệ, thì theo quy định sẽ bị phạt như thế nào

Trả lời:

Khoản 4 Điều 74 Luật doanh nghiệp 2020 quy định: “Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được phát hành trái phiếu theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan; việc phát hành trái phiếu riêng lẻ theo quy định tại Điều 128 và Điều 129 của Luật này.

Công ty TNHH một thành viên được phát hành trái phiếu, nhưng việc phát hành trái phiếu phải tuân thủ quy định: Việc phát hành trái phiếu riêng lẻ theo quy định tại Điều 128 và Điều 129 của Luật doanh nghiệp. Như vậy, để phát hành trái phiếu riêng lẻ phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Công ty đã thanh toán đủ cả gốc và lãi của trái phiếu đã chào bán và đã đến hạn thanh toán hoặc thanh toán đủ các khoản nợ đến hạn trong 03 năm liên tiếp trước đợt chào bán trái phiếu (nếu có), trừ trường hợp chào bán trái phiếu cho các chủ nợ là tổ chức tài chính được lựa chọn;

- Có báo cáo tài chính của năm trước liền kề năm phát hành được kiểm toán;

- Bảo đảm điều kiện về tỷ lệ an toàn tài chính, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động theo quy định pháp luật;

Điều kiện khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Trình tự, thủ tục chào bán và chuyển nhượng trái phiếu riêng lẻ

1. Công ty quyết định phương án chào bán trái phiếu riêng lẻ theo quy định của Luật này.

2. Công ty công bố thông tin trước mỗi đợt chào bán cho nhà đầu tư đăng ký mua trái phiếu và thông báo đợt chào bán cho sở giao dịch chứng khoán ít nhất 01 ngày làm việc trước ngày dự kiến tổ chức đợt chào bán trái phiếu.

3. Công ty công bố thông tin về kết quả của đợt chào bán cho các nhà đầu tư đã mua trái phiếu và thông báo kết quả đợt chào bán đến sở giao dịch chứng khoán trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày kết thúc đợt chào bán trái phiếu.

Theo thông tin Qúy khách cung cấp, Luật Minh Khuê hiểu rằng Qúy khách chưa đáp ứng đủ điều kiện để chào bán trái phiếu nhưng vẫn thực hiện ký hợp đồng trái phiếu. Đối với hành vi phát hành trái phiếu không đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật có thể bị xử phạt theo Điều 8 Nghị định 156/2020/NĐ-CP.

Điều 8. Vi phạm quy định về chào bán, phát hành chứng khoán riêng lẻ

5. Phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

a) Chào bán, phát hành chứng khoán riêng lẻ khi chưa đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật; chào bán, phát hành chứng khoán riêng lẻ nhưng không đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong trường hợp tổ chức chào bán, phát hành chứng khoán riêng lẻ là công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán hoặc chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo bằng văn bản cho tổ chức chào bán, phát hành chứng khoán và công bố trên trang thông tin điện tử của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc đã nhận đầy đủ hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành chứng khoán riêng lẻ của tổ chức chào bán, phát hành chứng khoán;

b) Không đảm bảo việc chào bán, phát hành trái phiếu riêng lẻ đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật; không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán, phát hành trái phiếu riêng lẻ chính xác, trung thực, có thể kiểm chứng được, không gây hiểu nhầm và có đầy đủ những nội dung có thể ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư; không rà soát đối tượng tham gia mua trái phiếu phát hành riêng lẻ đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật.

9. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thu hồi chứng khoán đã chào bán, phát hành; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất ghi trên trái phiếu hoặc lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà tổ chức, cá nhân vi phạm mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư đối với hành vi vi phạm quy định tại các điểm a, b khoản 3 Điều này trong trường hợp đã chào bán, phát hành chứng khoán; đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 4 và điểm a khoản 5 Điều này. Thời hạn nhà đầu tư gửi yêu cầu là tối đa 60 ngày kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành;

Như vậy, theo quy định này việc chào bán, phát hành trái phiếu riêng lẻ khi chưa đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật, Phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng. Buộc thu hồi chứng khoán đã phát hành; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất ghi trên trái phiếu.

Câu hỏi 2. Tiền góp vốn đều được đầu tư vào tài sản và có hóa đơn mua bán đầy đủ, vậy có được coi là lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không, nếu bị kiện vì tội này thì có thể trả bằng việc thanh lý tài sản hay không?

Trả lời:

Như phân tích ở câu 1, việc phát hành trái phiếu không đúng quy định có thể bị xử phạt và hoàn trả cho nhà đầu tư (người bạn của Qúy khách) theo quy định trên nếu người bạn Qúy khách khởi kiện, tố cáo hành vi này.

Qua thông tin Quý khách cung cấp, Luật Minh Khuê không thấy có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, dấu hiệu quan trọng nhất là đưa ra thông tin gian đối và chiếm đoạt tài sản của người bạn đó.

Trong tình huống này, Qúy khách vẫn thanh toán cho người bạn đó. Đặc biệt, hai bên đã có sự bàn bạc, thống nhất về khoản này. Do đó, không có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản. Phần này Qúy khách có thể cung cấp thêm thông tin (nếu có) để Luật Minh Khuê nhìn nhận vấn đề toàn diện nhất.

Câu hỏi 3. Quy trình tố tụng sẽ được diễn ra như thế nào, các phương án thỏa thuận có thể được chấp nhận là gì và mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành việc tố tụng.

Trả lời:

Người bạn của Qúy khách có thể giải quyết theo hai hướng:

Thứ nhất, làm đơn tố cáo ra cơ quan công an yêu cầu xác minh, điều tra sự việc.

Tuy nhiên, như phân tích ở câu 2, với thông tin Qúy khách đưa ra Luật Minh Khuê cho rằng chưa đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do đó, sau khi điều tra, xác minh cơ quan công an sẽ hướng dẫn người bạn này tiến hành khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Thứ hai, Người bạn này xác định được vấn đề, yêu cầu khởi kiện

Sau khi Tòa án nhận đơn sẽ có thông báo gửi cho Qúy khách để Qúy khách biết nội dung họ khởi kiện và nêu ra ý kiến của mình.

Nếu theo hướng này thì quá trình tố tụng có thể kéo dài tối đa từ 4 đến 8 tháng theo quy định tại Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Câu hỏi 4. Mặc dù công ty em không phải trong vùng dịch mà vùng tỉnh, nên cũng bị ảnh hưởng khi các thành phố lớn bị covid, vậy nếu ra tòa, đây có thể là nguyên nhân để bên em bào chữa hay không?

Trả lời:

Nội dung Qúy khách chủ yếu liên quan đến việc phát hành trái phiếu sai quy định pháp luật. Tranh chấp phát sinh chủ yếu từ giao dịch trái phiếu giữa người bạn của Qúy khách và Qúy khách. Do vậy, lý do Covid không phải là căn cứ để giải quyết vụ án này nếu có tranh chấp xảy ra.

Hiện nay, chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp vì lý do dịch bệnh covid chủ yếu là: hỗ trợ về vốn, thuế, bảo hiểm xã hội, giảm lãi, phí theo quy định nội bộ của tổ chức tín dụng...

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi vềPhát hành trái phiếu”. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và hồ sơ do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để quý khách tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật

Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Chào bán trái phiếu riêng lẻ đối với công ty cổ phần?

Trả lời:

Chào bán trái phiếu riêng lẻ

1. Công ty cổ phần không phải là công ty đại chúng chào bán trái phiếu riêng lẻ theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan. Chào bán trái phiếu riêng lẻ của công ty đại chúng, các tổ chức khác và chào bán trái phiếu ra công chúng thực hiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

2. Chào bán trái phiếu riêng lẻ của công ty cổ phần không phải là công ty đại chúng là chào bán không thông qua phương tiện thông tin đại chúng cho dưới 100 nhà đầu tư, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và đáp ứng điều kiện về đối tượng mua trái phiếu riêng lẻ như sau:

a) Nhà đầu tư chiến lược đối với trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ và trái phiếu kèm theo chứng quyền riêng lẻ;

b) Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp đối với trái phiểu chuyển đổi riêng lẻ, trái phiếu kèm theo chứng quyền riêng lẻ và loại trái phiếu riêng lẻ khác.

3. Công ty cổ phần không phải là công ty đại chúng chào bán trái phiếu riêng lẻ phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Công ty đã thanh toán đủ cả gốc và lãi của trái phiếu đã chào bán và đã đến hạn thanh toán hoặc thanh toán đủ các khoản nợ đến hạn trong 03 năm liên tiếp trước đợt chào bán trái phiếu (nếu có), trừ trường hợp chào bán trái phiếu cho các chủ nợ là tổ chức tài chính được lựa chọn;

b) Có báo cáo tài chính của năm trước liền kề năm phát hành được kiểm toán;

c) Bảo đảm điều kiện về tỷ lệ an toàn tài chính, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động theo quy định pháp luật;

d) Điều kiện khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Câu hỏi: Mua cổ phần, trái phiếu?

Trả lời:

Cổ phần, trái phiếu của công ty cổ phần có thể được mua bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác quy định tại Điều lệ công ty và phải được thanh toán đủ một lần.

Câu hỏi: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được phát hành trái phiếu không?

Trả lời:

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được phát hành trái phiếu theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020  và quy định khác của pháp luật có liên quan; việc phát hành trái phiếu riêng lẻ theo quy định tại Điều 128 và Điều 129 của Luật này.