Tôi có hai bằng đại học 1 kỹ sư CNTT, 2 Cử Nhân Kinh Tế) . Nếu bị thuyên chuyển điều này sẽ làm tổn thương lòng tự trọng nghề nghiệp của tôi. Vậy xin luật sư tư vấn cho tôi để tôi đòi quyền lợi tốt nhất cho mình ? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động năm 2012 

Nghị quyết 05/2015CP-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Bộ luật lao động 

2. Luật sư tư vấn:

Theo trình bày của bạn bạn đã là nhân viên chính thức  nghĩa là bạn đã ký hợp đồng lao đông với công ty. Trong hợp đồng lao động giữa bạn và công ty có điều khoàn về nội dung công việc. Tuy nhiên sau một thời gian công ty chuyển vị trí công tác từ nhân viên IT sang làm bảo vệ với lý do phòng bảo vệ thiếu người và phòng IT đang thừa người. Căn cứ vào điều quy định của pháp luật Lao động, cụ thể:

Khoản 1 điều 31 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định

"Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

Điều 8 Nghị quyết 05/2015 hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động:

Người sử dụng lao động tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động tại Khoản 1 Điều 31 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

1. Người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động trong các trường hợp sau:

a) Thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh;

b) Áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) Sự cố điện, nước;

d) Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

2. Người sử dụng lao động quy định cụ thể trong nội quy của doanh nghiệp trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

3. Người sử dụng lao động đã tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động đủ 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, nếu tiếp tục phải tạm thời chuyển người lao động đó làm công việc khác so với hợp đồng lao động thì phải được sự đồng ý của người lao động bằng văn bản.

4. Người lao động không đồng ý tạm thời làm công việc khác so với hợp đồng lao động quy định tại Khoản 3 Điều này mà phải ngừng việc thì người sử dụng lao động phải trả lương ngừng việc theo quy định tại Khoản 1 Điều 98 của Bộ luật Lao động.

Như vậy, nếu gặp khó khăn đột xuất thì công ty bạn có quyền tạm thời chuyển bạn sang làm công việc khác so với hợp đồng. Việc chuyển công tác phải nằm trong quy định của công ty và  không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm.

Nếu sau 60 ngày làm việc công ty bạn không chuyển bạn trở lại làm đúng công việc đã giao kết trong hợp đồng thì bạn có quyền thương lượng với công ty. 

Trong trường hợp người lao động cho rằng quyền lợi của mình bị xâm phạm thì có thể yêu cầu Hòa giải viên lao động thuộc Phòng LĐTBXH tiến hành hòa giải hoặc khởi kiện tại Tòa án theo quy định tại 201 BLLĐ 2012.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn luật lao động về thuyên chuyển công tác ?

Quy định của luật về mức lương khi thuyên chuyển công tác ?

Chế độ bồi thường khi chuyển công tác ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Lao động.