Cho em hỏi công ty làm như vậy có đúng luật không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn luật lao động về thuyên chuyển công tác ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

I - Cơ sở pháp lý.

Bộ luật Lao động năm 2012. 

II - Trả lời.

Bạn cung cấp thông tin là công ty chuyển bạn làm việc từ Long An vào chi nhánh ở TP.HCM, tức là vấn đề về chuyển địa điểm làm việc. 

>> Xem thêm:  Quy định về thương lượng tập thể có nhiều điểm mới ?

Bộ luật Lao động năm 2012 không có quy định cụ thể về chuyển địa điểm làm việc khác so với hợp đồng lao động, do đó, khi công ty có quyết định chuyển địa điểm làm việc của bạn từ Long An vào TP.HCM thì đây thuộc trường hợp thỏa thuận của 2 bên về việc thay đổi địa điểm làm việc. 

Nếu bạn đồng ý về việc thay đổi địa điểm làm việc thì sẽ thực hiện theo quyết định của công ty về việc chuyển vào làm việc ở TP.HCM.

Nếu bạn không đồng ý về việc thay đổi địa điểm làm việc thì có quyền trả lời về quyết định của công ty. 

Điều 37 BLLĐ 2012 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động, trong đó có lý do không được bố trí đúng công việc, địa điểm làm việc theo hợp đồng lao động.

Nếu bạn không đồng ý với quyết định thay đổi địa điểm làm việc của công ty, đồng thời cũng không muốn chuyển địa điểm làm việc thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. 

Trường hợp công ty điều động bạn vào làm việc tại TP.HCM đồng thời chuyển bạn làm công việc khác so với hợp đồng lao động đã ký thì công ty phải tuân thủ quy định tại Điều 31 BLLĐ 2012 về chuyển NLĐ làm công việc khác so với HĐLĐ:

"1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định".

Với quy định này, NSDLĐ được phép chuyển NLĐ làm công việc khác so với hợp đồng lao động khi:

>> Xem thêm:  Cưỡng bức lao động là gì ? Khái niệm về cưỡng bức lao động

- Có lý do: gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

- Thời hạn chuyển: không quá 60 ngày cộng dồn trong 1 năm. Nếu quá 60 ngày cộng dồn trong 1 năm thì phải được sự đồng ý của NLĐ.

Như vậy, nếu công ty chỉ chuyển địa điểm làm việc của bạn thì phải đạt được sự thỏa thuận với bạn. Nếu có sự chuyển làm công việc khác so với HĐLĐ thì phải tuân thủ quy định nêu trên của BLLĐ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, rất mong có thể giải đáp thắc mắc của bạn.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.

>> Xem thêm:  Làm việc ban đêm là gì ? Cách tính tiền lương làm việc ban đêm ?