Công ty mua ô tô phải đóng thuế gì ?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Văn bản hợp nhất lệ phí trước bạ 

Thông tư số 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ

2. Luật sư tư vấn:

Trường hợp này bạn có nêu là muốn mua xe cũ cho công ty, tức là bạn phải làm thủ tục sang tên di chuyển xe. Ở trường hợp này vì là chi phí bạn bỏ ra nên sẽ không phải chịu thuế TNDN và thuế GTGT từ hoạt động mua xe. Tuy nhiên công ty phải nộp lệ phí trước bạ khi sang tên di chuyển xe.

>> Xem thêm:  Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô theo quy định mới năm 2020 ?

Điều 6 văn bản hợp nhất lệ phí trước bạ quy định về tỷ lệ tính lệ phí trước bạ: 

"Ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc."

Giá tính lệ phí trước bạ là giá trị tỷ lệ chất lượng còn lại của xe thực hiện theo quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh. Cụ thể,

3.2. Đối với các tài sản đã qua sử dụng được tính theo thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất theo tỷ lệ (%) của giá trị tài sản mới.

a) Giá trị tài sản mới (100%) xác định theo bảng giá tài sản tính lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định.

b) Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản trước bạ được quy định cụ thể như sau:

- Kê khai lệ phí trước bạ lần đầu đã qua sử dụng nhập khẩu vào Việt Nam là 85%.

- Kê khai lệ phí trước bạ tại Việt Nam từ lần thứ 2 trở đi (trường hợp tài sản đã được kê khai, nộp lệ phí trước bạ tại Việt Nam thực hiện chuyển nhượng và kê khai lệ phí trước bạ tiếp theo với cơ quan quản lý nhà nước):

+ Thời gian đã sử dụng trong 1 năm:                   85%

+ Thời gian đã sử dụng trên 1 đến 3 năm:            70%

+ Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm:       50%

+ Thời gian đã sử dụng trên 6 đến 10 năm:          30%

+ Thời gian đã sử dụng trên 10 năm:                   20%

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng mua bán xe máy (ô tô) ? Thủ tục mua bán xe mới 2020

- Thời gian đã sử dụng của tài sản được xác định như sau:

+ Đối với tài sản được sản xuất tại Việt Nam, thời gian đã sử dụng tính từ thời điểm (năm) sản xuất tài sản đó đến năm kê khai lệ phí trước bạ;

+ Đối với tài sản mới (100%) nhập khẩu, thời gian đã sử dụng tính từ thời điểm (năm) nhập khẩu tài sản đó đến năm kê khai lệ phí trước bạ. Trường hợp không xác định được thời điểm nhập khẩu thì tính theo thời điểm (năm) sản xuất ra tài sản đó.

+ Đối với tài sản đã qua sử dụng nhập khẩu kê khai lệ phí trước bạ tại Việt Nam từ lần thứ 2 trở đi, thời gian đã sử dụng tính từ thời điểm (năm) sản xuất tài sản đó đến năm kê khai lệ phí trước bạ và giá trị tài sản làm căn cứ xác định giá tính lệ phí trước bạ là giá của loại tài sản tương ứng do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định mới 100%.

Ví dụ: Tài sản sản xuất năm 2007, đăng ký lần đầu tại Việt Nam (chất lượng mới 100%) năm 2007, đến năm 2009 chuyển giao cho cá nhân khác thực hiện đăng ký sử dụng lần 2 thì thời gian đã sử dụng được tính là 3 năm (2007, 2008, 2009).

Trường hợp không xác định được thời điểm (năm) sản xuất ra tài sản đó thì thời gian đã sử dụng tính từ thời điểm (năm) nhập khẩu tài sản đó và giá trị tài sản làm căn cứ xác định giá tính lệ phí trước bạ là giá của loại tài sản tương ứng đã qua sử dụng (85%).

Về nơi nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ được thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 19 Thông tư 156/2013/TT-BTC như sau: "- Hồ sơ khai lệ phí trước bạ của tài sản khác như phương tiện vận tải, súng... nộp tại Chi cục Thuế địa phương nơi đăng ký quyền sở hữu, sử dụng."

Như vậy, bạn cần liên hệ với chi cục thuế đang quản lý trực tiếp công ty bạn tại Quảng Trị nơi bạn đăng ký sang tên,di chuyển xe để có được bảng giá tính lệ phí trước bạ của loại xe ô tô mới cùng loại.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về lệ phí trước bạ khi bán xe ô tô cũ? 

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký xe ô tô đối với người nước ngoài và doanh nghiệp nước ngoài ?

Lệ phí trước bạ đăng ký ô tô giảm xuống 2 %

Tư vấn về lệ phí trước bạ khi bán xe ô tô cũ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Pháp luật quy định về việc đăng ký sang tên xe máy, ô tô như thế nào ?