2. Sau khi có QĐ phá sản, tôi và tòa đã thống nhất về tiền lương (165 triệu nhưng tôi tính vẫn chưa đúng đủ). Nay tôi gửi văn bản về tiền lương (có tăng thêm) và tiền trợ cấp mất việc (141 triệu) như vậy có phủ nhận được số tiền trước không? và đúng luật không?

Trân trọng cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi:  1900.6162

 

 

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

I. Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất năm 2020 về thủ tục đăng ký thang lương, bảng lương ?

Bộ luật lao động năm 2012

Luật doanh nghiệp năm 2014

Luật phá sản năm 2014

II. Nội dung tư vấn:

1. Hợp đồng được xem là chấm dứt từ thời điểm nào khi công ty phá sản? quy định nào? Tháng 8/2016, Công ty và Tòa án triệu tập tôi để thỏa thuận chấm dứt hợp đồng, tôi không đồng ý có được không?

Điều 36 Bộ luật lao động năm 2012

"Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

>> Xem thêm:  Phương án chấm dứt hợp đồng lao động hợp tình, hợp lý cho doanh nghiệp

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã."

Như vậy theo Khoản 10 Điều 36 Bộ luật lao động năm 2012 thì HĐLĐ chấm dứt vì lý do kinh tế, tức là khi công ty tuyên bố phá sản.

Tháng 8/2016, Công ty và Tòa án triệu tập bạn để thỏa thuận chấm dứt hợp đồng, bạn không đồng ý với thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động là không được vì lúc này công ty đã mất khả năng thanh toán, không thể tiếp tục hoạt động được nữa.

Điều 207 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định:

>> Xem thêm:  Người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động khi nào ?

"Điều 207. Phá sản doanh nghiệp

Việc phá sản doanh nghiệp được thực hiện theo quy định của pháp luật về phá sản."

Và theo Khoản 2 Điều 4 Luật Phá sản năm 2014 thì: "Phá sản là tình trạng của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản."

2. Sau khi có QĐ phá sản, tôi và tòa đã thống nhất về tiền lương (165 triệu nhưng tôi tính vẫn chưa đúng đủ). Nay tôi gửi văn bản về tiền lương (có tăng thêm) và tiền trợ cấp mất việc (141 triệu) như vậy có phủ nhận được số tiền trước không? và đúng luật không?

Điều 54 Luật phá sản năm 2014 quy định:

"Điều 54. Thứ tự phân chia tài sản

1. Trường hợp Thẩm phán ra quyết định tuyên bố phá sản thì tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã được phân chia theo thứ tự sau:

a) Chi phí phá sản;

b) Khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thoả ước lao động tập thể đã ký kết;

c) Khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã;

>> Xem thêm:  Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ? Mức bồi thường

d) Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho chủ nợ trong danh sách chủ nợ; khoản nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ.

 2. Trường hợp giá trị tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã sau khi đã thanh toán đủ các khoản quy định tại khoản 1 Điều này mà vẫn còn thì phần còn lại này thuộc về:

a) Thành viên hợp tác xã, hợp tác xã thành viên;

b) Chủ doanh nghiệp tư nhân;

c) Chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;

d) Thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, cổ đông của công ty cổ phần;

đ) Thành viên của Công ty hợp danh.

3. Nếu giá trị tài sản không đủ để thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều này thì từng đối tượng cùng một thứ tự ưu tiên được thanh toán theo tỷ lệ phần trăm tương ứng với số nợ."

Như vậy, việc thanh toán quyền lợi cho người lao động trong doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản thuộc thứ tự ưu tiên thứ hai. Theo đó, khi doanh nghiệp có quyết định tuyên bố phá sản thì người lao động được thanh toán các khoản như: Lương và phụ cấp lương, trợ cấp thôi việc và các khoản tài chính khác nếu có cho đến ngày người lao động nghỉ việc.

Sau khi có QĐ phá sản, bạn và tòa đã thống nhất về tiền lương (165 triệu nhưng bạn tính vẫn chưa đúng đủ). Nay bạn gửi văn bản về tiền lương (có tăng thêm)  là không đúng luật vì giữa bạn và tòa án đã thống nhất về tiền lương. Còn đối với khoản tiền trợ cấp mất việc (141 triệu) thì bạn vẫn có thể gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết.

>> Xem thêm:  Thanh toán tiền lương nghỉ phép khi chấm dứt hợp đồng lao động ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật lao động. 

 

>> Xem thêm:  Quyền lợi của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động