Hết 03 tháng tiếp tục ký hợp đồng lao động 6 tháng, đến tháng 10/2013 được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Đến tháng 04/2014 cơ quan chuyển hợp đồng lao đồng không xác định thời hạn sang hợp đồng 6 tháng. Như vậy có đúng pháp luật không? Nhờ luật sư giải đáp giúp em.

Em xin cảm ơn luật sư.

Người gửi: Đặng Thu An

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê.

Công ty tự chuyển đổi hợp đồng lao động có được không?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào ban. cảm ơn ban đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê.Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lí:

Bộ luật lao động 2012

Ban không nêu  rõ là vì lý do gì mà người sử dụng lao động chuyển loại hợp đồng lao động, do đó chưa thể cung cấp cho bạn nội dung tư vấn đầy đủ như mong muốn.

Với những thông tin mà ban cung cấp thì tháng 10/2013 bạn và công ty đã kí hơp đồng lao động không xác định thời hạn. Tai Điều 22 BLLĐ 2012 có quy định: HĐLĐ không xác định thời han là HĐLĐ không xác định thời hạn thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Như vậy công ty đã kí với bạn HĐLĐ không xác định thời hạn nên trong trường hợp mà công ty  muốn ký với bạn Hợp đồn lao động có thời han 6 tháng thì công ty phải thỏa thuận với bạn để chấm dứt hợp đồng lao động cũ và kí hợp đồng lao đông mới với thời hạn 6 tháng. Nếu công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ không xác định thời hạn với ban thì phải có căn cứ quy định tại Điều 38 BLLĐ. Cụ thể tại khoản 1 Điều 38 BLLĐ quy định như sau:

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

Do đó nếu không có một trong các căn cứ nêu trên thì công ty sẽ không thể đơn phương chấm dứt hợp đồn lao động với bạn. Ngoài các căn cứ trên thì công ty còn phải tuân thủ nghĩa vụ báo trước cho ban ít nhất 45 ngày ( vì hơp đồng của ban là HĐLĐ không xác định thời hạn). 

Vì vậy trong trường hợp của bạn nếu không có sự đồng ý của bạn thì công ty sẽ không thể tự  ý chuyển hợp đồng lao động từ không xác định thời hạn sang HĐLĐ có thời han 6 tháng được.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Người lao động bị tạm giam có được coi là lý do để công ty chấm dứt hợp đồng lao động ?