Như vậy công ty tôi thay đổi từ 2012 đến giờ(2016) mới khai báo vậy mức phạt sẽ là bao nhiêu? và bây giờ công ty tôi làm thủ tục thay đổi với cơ quan ĐKKD thì có gặp khó khăn gì không?  Vì công ty tôi đang muốn làm thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập mà tên cổ đông được thể hiện trên giấy ĐKKD. Nhưng theo luật Doanh Nghiệp 2014 mới thay đổi về mục nội dung giấy chứng nhận ĐKDN có lược bỏ đi 4 nội dung: ngành nghề KD, cổ đông sáng lập, vốn pháp định, chi nhánh - văn phòng đại diện. Vậy thì công ty tôi có phải chuyển sang làm lại giấy ĐKKD theo mẫu mới( không bao gồm 4 nội dung bị lược bỏ trên) hay chỉ gửi thông báo thay đổi và vẫn sử dụng giấy ĐKKD cũ ( vẫn bao gồm 4 nội dung bị lược bỏ ). Mong luật sư giải đáp và phản hồi lại để tôi có thể sớm hoàn thành nhiệm vụ trên. Trân thành cám ơn.

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật Doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lí:

Luật Doanh nghiệp 2014

Nghị định 155/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh

Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 51 Nghị định 78/2015/NĐ- CP thì trường hợp thay đổi thông tin cổ đông sáng lập do cổ đông sáng lập chuyển nhượng cổ phần, hồ sơ gồm:
-  Các giấy tờ quy định tại Khoản 2 Điều 51 Nghị định 78/2015/NĐ- CP
-  Danh sách thông tin của các cổ đông sáng lập khi đã thay đổi;
-  Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng.
Căn cứ theo quy định tại Khoản 7 Điều 51 Nghịd định 78/2015/NĐ- CP thì doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần với Phòng Đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có thay đổi. Trường hợp có thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.
Như vậy, công ty bạn vi phạm nghĩa vụ thông báo thay đổi cổ đông sáng lập công ty nên sẽ chịu mức phạt hành chính theo quy định tại Điều 21 Nghị định 155/2013/NĐ-CP, cụ thể:

"Điều 21. Vi phạm quy định về thời hạn đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp không đúng thời hạn quy định.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp sau 10 ngày kể từ ngày có quyết định thay đổi.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký thay đổi các nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này".

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 81 Nghị định 78/2015/NĐ-CP:

" Điều 81. Điều khoản chuyển tiếp.

4. Doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế hoặc Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành được tiếp tục hoạt động theo nội dung các giấy chứng nhận nêu trên và không bắt buộc phải thực hiện thủ tục đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo mẫu mới khi đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp"

Như vậy, trường hợp công ty bạn khi thực hiện đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, cụ thể thay đổi thông tin cổ đông sáng lập thì công ty bạn được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo mẫu mới.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật