Như vậy công ty tôi thay đổi từ 2014 đến giờ(2019) mới khai báo vậy mức phạt sẽ là bao nhiêu? và bây giờ công ty tôi làm thủ tục thay đổi với cơ quan ĐKKD thì có gặp khó khăn gì không? Vì công ty tôi đang muốn làm thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập mà tên cổ đông được thể hiện trên giấy ĐKKD. Nhưng theo luật Doanh Nghiệp 2014 mới thay đổi về mục nội dung giấy chứng nhận ĐKDN có lược bỏ đi 4 nội dung: ngành nghề KD, cổ đông sáng lập, vốn pháp định, chi nhánh - văn phòng đại diện. Vậy thì công ty tôi có phải chuyển sang làm lại giấy ĐKKD theo mẫu mới( không bao gồm 4 nội dung bị lược bỏ trên) hay chỉ gửi thông báo thay đổi và vẫn sử dụng giấy ĐKKD cũ ( vẫn bao gồm 4 nội dung bị lược bỏ ). Mong luật sư giải đáp và phản hồi lại để tôi có thể sớm hoàn thành nhiệm vụ trên. Trân thành cám ơn.

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lí:

Luật Doanh nghiệp 2014

Nghị định số 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh

Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về việc xử phạt vi phạm hành chính ?

Nội dung tư vấn:

Theo điểm b khoản 1 điều 32 luật doanh nghiệp 2014 quy định các trường hợp doanh nghiệp phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh khi có sự thay đổi:

b) Thay đổi cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp đối với công ty niêm yết;

Theo Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi điều 51 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về thông báo thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần như sau:

Điều 51. Thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập công ty cổ phần

1. Cổ đông sáng lập quy định tại Khoản 2 Điều 4 Luật Doanh Nghiệp là cổ đông sáng lập được kê khai trong Danh sách cổ đông sáng lập và nộp cho Phòng Đăng ký kinh doanh tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp.

2. Việc thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập với Phòng Đăng ký kinh doanh chỉ thực hiện trong trường hợp cổ đông sáng lập chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua theo quy định tại Khoản 1 Điều 112 Luật Doanh Nghiệp. Cổ đông sáng lập chưa thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua sẽ đương nhiên không còn là cổ đông công ty theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 112 Luật Doanh Nghiệp và bị xóa tên khỏi Danh sách cổ đông sáng lập của công ty.

3. Doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua theo quy định tại Khoản 1 Điều 112 Luật Doanh Nghiệp. Trường hợp có thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

4. Trường hợp thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập, công ty gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Nội dung thông báo gồm:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

b) Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp hoặc số quyết định thành lập đối với cổ đông sáng lập là tổ chức hoặc họ, tên, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 10 Nghị định này đối với cổ đông sáng lập là cá nhân;

c) Họ, tên, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 10 Nghị định này và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.

Khi nhận thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

5. Trường hợp hồ sơ thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập công ty cổ phần không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Như vậy, theo quy định pháp luật hiện hành thì chỉ phải thông báo đến phòng ĐKKD (Tức là phải thay đổi GCN đăng ký doanh nghiệp) về việc thay đổi cổ đông sáng lập khi công ty thuộc một trong hai trường hợp: Một là chuyển nhượng cổ phần cho người nước ngoài (trừ trường hợp đối với công ty niêm yết), hai là thay đổi cổ đông sáng lập do không góp đủ vốn, còn những trường hợp khác thì chỉ cần làm hồ sơ thay đổi trong nội bộ công ty.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 81 Nghị định 78/2015/NĐ-CP:

Điều 81. Điều khoản chuyển tiếp.

4. Doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế hoặc Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành được tiếp tục hoạt động theo nội dung các giấy chứng nhận nêu trên và không bắt buộc phải thực hiện thủ tục đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo mẫu mới khi đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Như vậy, trường hợp công ty bạn khi thực hiện đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, cụ thể thay đổi thông tin cổ đông sáng lập thì không cần làm hồ sơ nộp lên phòng đăng ký kinh doanh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Xử lý vi phạm hành chính vì mang gậy 3 khúc trong người bị phạt bao nhiêu tiền ?

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật

>> Xem thêm:  Hàng triệu thuê bao điện thoại di động phải bổ sung ảnh chụp chân dung chính chủ nếu không muốn bị dừng dịch vụ hoặc bị phạt ?