Biết tôi có ý định xin nghỉ việc, vào ngày 12/1/2016 họ có trả lương tháng 11/2015 cho nhân viên, nhưng không trả cho tôi. Và có nói rằng, tôi phải hoàn thành báo cáo tài chính năm 2015, thì mới trả lương. Tôi đã đồng ý, sẽ ở lại làm việc cho tới khi hoàn thành xong báo cáo. Tuy nhiên, tôi rất lo lắng khi tôi hoàn thiện xong hết, họ sẽ tìm mọi cách để không trả lương cho tôi. Vì trước đó, họ đã làm như vậy với 3 người khác. Hiện tại, tôi nên làm sao ?

Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn Luật lao động, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012;

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Lập báo cáo tài chính của công ty mẹ và chi nhánh như thế nào ?

Trong trường hợp của bạn, hợp đồng bạn ký với công ty là 1 năm, hợp đồng xác định thời hạn, tức là từ tháng 7 năm 2015 đến tháng 7 năm 2016. Tuy nhiên, tháng 1 năm 2016 bạn đã nộp đơn xin nghỉ việc, theo quy định của pháp luật khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn sẽ có các trường hợp:

Đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật quy định tại điều 37, Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

"Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.".

Nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật bạn sẽ có nghĩa vụ theo điều 43 Bộ luật lao động năm 2012:

"Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.".

Như thông tin bạn đã cung cấp thì công ty đã đề nghị bạn hoàn thành hết báo cáo rồi mới trả tiền lương, bạn đã đồng ý, như vậy, thỏa thuận đã được hoàn thành, bạn có nghĩa vụ phải hoàn thành hết công việc của mình và công ty sẽ trả lương cho bạn.

Nếu công ty không trả lương cho bạn thì bạn có quyền làm đơn gửi Phòng lao động thương binh xã hội hoặc gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi công ty đặt trụ sở chính để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là ý kiến để cá nhân, tổ chức tham khảo, mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật lao động - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Sự khác nhau giữa Báo cáo tài chính B01a-DNN và B01b-DNN theo thông tư 133/2016/TT-BTC