1. Khái quát về Ấn Độ

a. Diện tích 3,3 triệu km2; dân số 1 tỷ 50 triệu người (2002). Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, cuộc đấu tranh chống Anh đòi độc lập của nhân dân Ấn Độ phát triển mạnh mẽ. 

b. Cuộc đấu tranh giành độc lập:

 • 19/2/1946 hai vạn thuỷ binh Bom-bay khởi nghĩa đòi độc lập dân tộc, đƣợc sự hưởng ứng của các lực lượng dân chủ.
 • Ngày 22.02, ở Bom-bay, 20 vạn công nhân, học sinh, sinh viên bãi công, tuần hành, mít-tinh chống Anh...lôi kéo quần chúng nổi dậy ở Can-cút-ta,Ma-đrát, Ka –ra-si.
 • Ở nông thôn xung đột nông dân với địa chủ.
 • 2/1947, 40 vạn công nhân Calcutta bãi công.
 • Ấn Độ phát động "cách mạng xám"
 • Trước sức ép của phong trào, thực dân Anh phải nhượng bộ, trao quyền tự trị cho Ấn Độ. Theo kế hoạch Mao-bát-tơn, Ấn Độ được chia thành 2 nước: Ấn Độ (theo Ấn giáo), Pakistan (Hồi giáo).
 • Không chấp nhận quy chế tự trị, Đảng Quốc Đại lãnh đạo nhân dân Ấn Độ tiếp tục đấu tranh đòi độc lập. 26/01/1950, Ấn Độ tuyên bố độc lập và thành lập nước cộng hòa..

c. Công cuộc xây dựng đất nước:

- Kinh tế:

 • Tiến hành cuộc “cách mạng xanh” trong nông nghiệp => tự túc được lương thực, năm 1995, trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới.
 • Từ những năm 80 của thế kỉ XX, trở thành nước công nghiệp đứng thứ 10 thế giới; hiện nay, Ấn Độ là một trong những cường quốc sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới.

- Đối ngoại:

 • Thực hiện chính sách hòa bình, trung lập tích cực.
 • Tham gia sáng lập phong trào “không liên kết” quốc tế ngày càng được nâng cao.
 • Vai trò, địa vị chính trị của Ấn Độ trên trường quốc tế được nâng cao.

d. Những thành tựu chính mà nhân dân Ấn Độ đạt được trong quá trình xây dựng đất nước:

- Đối nội: đạt nhiều thành tựu

 • Nông nghiệp: nhờ cuộc “cách mạng xanh” trong nông nghiệp từ giữa những năm 70, Ấn Độ đã tự túc được lương thực và từ 1995 là nước xuất khẩu gạo.
 • Công nghiệp: phát triển mạnh công nghiệp nặng, chế tạo máy, điện hạt nhân..., đứng thứ 10 thế giới về công nghiệp.
 • Khoa học kỹ thuật, văn hóa - giáo dục: cuộc “cách mạng chất xám” đưa Ấn Độ thành cường quốc về công nghệ phần mềm, công nghệ hạt nhân và công nghệ vũ trụ (1974: chế tạo thành công bom nguyên tử, 1975: phóng vệ tinh nhân tạo…)

- Đối ngoại: luôn thực hiện chính sách hòa bình trung lập tích cực, ủng hộ phong trào giải phóng dân tộc thế giới. Ngày 07.01.1972, Ấn Độ thiết lập quan hệ với Việt Nam.

 

2. Cuộc cách mạng chất xám đã đưa Ấn Độ trở thành một trong những cường quốc sản xuất:

Cuộc cách mạng chất xám là thành tựu trên lĩnh vực Công nghệ thông tin của Ấn độ vào những năm 90. Ấn Độ có những bước tiến nhanh chóng và hiện nay dang cố gắng vươn lên hàng các cường quốc về công nghệ phần mềm, công nghệ hạt nhân, công nghệ vũ trụ. Cuộc “cách mạng chất xám” đã đưa Ấn Độ trở thành một trong những cường quốc sản xuất hóa chất lớn nhất thế giới. tàu thủy lớn nhất thế giới. phần mềm lớn nhất thế giới.máy bay lớn nhất thế giới. Cuộc "cách mạng chất xám" đã đưa Ấn Độ trở thành một trong những cường quốc sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới. 

Ý nghĩa cuộc “cách mạng chất xám” đối với Ấn Độ? Mở ra kỷ nguyên chinh phục vũ trụ. Đứng thứ mười trong những nước sản xuất công nghiệp lớn nhất thế giới. Khẳng định vị thế về sức mạnh hạt nhân của Ấn Độ. Đưa Ấn Độ trở thành một trong những cường quốc sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới.

* Ấn Độ phát động cuộc "cách mạng chất xám":

Chính phủ Ấn Độ vừa công bố dự thảo Chính sách phần mềm quốc gia đầu tiên của nước này - quốc gia đông dân thứ hai thế giới. Chính sách này đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ tăng 10 lần thị phần của các sản phẩm phần mềm Ấn Độ trên thị trường toàn cầu, với tổng giá trị ước đạt 148 tỷ USD và tạo ra cơ hội việc làm cho 3,5 triệu người. Việc công bố dự thảo Chính sách phần mềm quốc gia của Ấn Độ gây không ít ngạc nhiên bởi nước này từ lâu đã được xem là “quán quân” trên thế giới về gia công phần mềm và cũng phát triển không kém về công nghệ thông tin (IT). Doanh thu của ngành gia công phần mềm xuất khẩu và dịch vụ IT của Ấn Độ đã vượt ngưỡng 100 tỷ USD, tạo khoảng 3 triệu công ăn việc làm ở những “thung lũng Silicon châu Á” như Bangalore, Hyderabad…... Tuy nhiên, dù phát đạt về gia công phần mềm hay dịch vụ IT song Ấn Độ lại tụt hậu trong việc xây dựng ngành công nghiệp phần mềm của riêng mình. Bản dự thảo của Chính phủ Ấn Độ cho rằng, ngành công nghiệp phần mềm của nước này đến nay vẫn còn trong giai đoạn sơ khai. Cũng theo bản dự thảo, tổng doanh thu của ngành công nghiệp phần mềm của Ấn Độ hiện chỉ đạt 6,1 tỷ USD mỗi năm, trong đó 2 tỷ USD từ xuất khẩu. Theo ước tính, với doanh thu này, ngành công nghiệp phần mềm Ấn Độ chỉ chiếm 1,48% thị phần toàn cầu, kém xa so với giá trị phần mềm gia công xuất khẩu. Công nghiệp phần mềm cùng với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật cao, công nghệ thông tin… sẽ ngày càng đóng vai trò là một ngành công nghiệp quan trọng trên thế giới. Chính vì thế, Chính phủ Ấn Độ đặt mục tiêu sẽ tăng gấp 10 lần so với hiện nay về thị phần của Ấn Độ trong ngành công nghiệp phần mềm toàn cầu có tổng trị giá trên 1.000 tỷ USD vào năm 2025. Để đạt được mục tiêu tham vọng trên, Chính phủ Ấn Độ cam kết kiến tạo môi trường thuận lợi để thành lập 10.000 doanh nghiệp khởi nghiệp về công nghệ nhằm phát triển các sản phẩm phần mềm có tính cạnh tranh trên toàn cầu. Việc này được tiến hành một cách khẩn trương để ngay từ năm 2017 đã có thể tạo ra việc làm cho 1 triệu người và đến năm 2025 sẽ thêm 2,5 triệu người nữa. Đồng thời với việc tăng nhanh số lượng doanh nghiệp phần mềm, Chính phủ Ấn Độ cũng cam kết sẽ tạo ra một “khuôn khổ” để sản phẩm phần mềm do công ty Ấn Độ làm ra nằm trong chương trình mua sắm của Chính phủ. Cùng với đó, Chính phủ sẽ thúc đẩy việc sử dụng những phần mềm này “trong các lĩnh vực chiến lược” như quốc phòng, năng lượng nguyên tử, hàng không, đường sắt, viễn thông, điện và chăm sóc sức khỏe… Ấn Độ từng nổi tiếng thế giới với các cuộc “cách mạng xanh” phát triển nông nghiệp, “cách mạng trắng” phát triển ngành chăn nuôi để sản xuất sữa. Nay, phát triển công nghiệp phần mềm được coi như cuộc “cách mạng xám” phát huy tiềm năng chất xám để có tổng giá trị xuất khẩu 148 tỷ USD vào năm 2025, năm mà ngành IT của nước này cũng đã đặt mục tiêu có doanh thu khoảng 350 tỷ USD.

* Trong khi cuộc "cách mạng chất xám" đã đưa Ấn Độ trở thành một trong những cường quốc sản xuất thì “Cách mạng trắng” và “Cách mạng xanh” là những cuộc cách mạng về lĩnh vực Nông nghiệp. Cuộc cách mạng xanh khả năng được định nghĩa là một khoảng thời gian trong lịch sử loài người, nơi những tiến bộ trong công nghệ nông nghiệp cho phép sự gia tăng sản xuất nông nghiệp toàn cầu. Điều này đã diễn ra trong Những năm 1940 và 1960. Norman Borlaug được coi là cha đẻ của Cách mạng Xanh. Cuộc cách mạng xanh là một nỗ lực để tạo ra một nền tảng nơi những mong muốn này khả năng được thỏa mãn. Điều này bao gồm việc giới thiệu những loại phân bón hóa học mới hỗ trợ nông dân trồng trọt tốt hơn. Mặt khác, việc dùng những loại thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ tổng hợp khác nhau cũng khả năng nhìn thấy trong giai đoạn này. Trong cuộc cách mạng xanh, nông dân được khuyến khích tham gia vào nhiều vụ cắt xén. Điều này biểu thị rằng trong một năm, hai hoặc rất nhiều loại cây trồng được trồng trên đồng ruộng. Với sự hỗ trợ của công nghệ nông nghiệp mới, nông dân đã khả năng sản xuất nhiều hơn. tác động của Cách mạng xanh đối với các nước đang phát triển như Mexico, Ấn Độ là lớn khi nó cho phép đẩy nhanh nền kinh tế nông nghiệp của họ. Cuộc cách mạng trắng là còn được gọi là Lũ chiến dịch. Đây là một chương trình phát triển nông thôn bắt đầu từ những năm 1970 ở Ấn Độ. Điều này được khởi xướng bởi Ủy ban Phát triển Nhật ký Quốc gia Ấn Độ. Đặc điểm chính của cuộc cách mạng trắng là nó cho phép Ấn Độ nổi lên trở thành nhà sản xuất sữa lớn nhất trên toàn thế giới. Cuộc cách mạng màu trắng rất gắn liền với nó bởi vì chương trình liên quan đến các danh mục sữa đặc biệt là sữa.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho quý bạn đọc những kiến thức hữu ích, trân trọng cảm ơn!