1. Các nữ tiếp viên hàng không bám dâm có bị đuổi việc không?

Liên quan vụ việc đường dây hoạt động môi giới mại dâm cho tiếp viên hàng không người mẫu ảnh... do cựu tiếp viên hàng không điều hành, dư luận đặt câu hỏi, các tiếp viên hàng không được lựa chọn rất kỹ lưỡng, là nghề nghiệp nhàn hạ, lương cao mà nhiều cô gái mơ ước, sao lại sa đà vào các tệ nạn xã hội, biến mình trở thành các gái bán dâm?

Hiện nay, chuyện những người đẹp, hotgirl trong giới showbiz tham gia vào các đường dây bán dâm không còn là chuyện lạ. Tuy nhiên, việc các tiếp viên hàng không của nhiều hãng bay uy tín cùng tham gia bán dâm trong một đường dây, đây là điều đáng quan ngại.

Trước đây, gái bán dâm thường là người có hoàn cảnh khó khăn, bị cưỡng ép, lừa bán vào động mại dâm, buộc phải làm cái nghề bán dâm, chịu tủi nhục để mưu sinh. Ngày nay, nhiều gái bán dâm lại là những người có học thức, có trình độ, có nhan sắc, thậm chí là con nhà gia giáo, họ tự do và tự biến mình trở thành gái bán dâm. Mục đích để có được nhiều tiền hơn, vui chơi thỏa thích hơn, thậm chí coi như một nghề làm giàu, đổi đời.

Chính lối sống buông thả, quan niệm sống dễ dãi, hưởng thụ, coi nhẹ nhân phẩm khiến nhiều cô gái trẻ có nhan sắc, thậm chí có công việc ổn định, thu nhập cao cũng tự biến mình trở thành gái bán dâm "cao cấp" với giá bán dâm tính bằng ngoại tệ, thậm chí, có những lần giá lên đến hàng ngàn đô la Mỹ.

Bên cạnh đó, một phần do người mua dâm ngày càng có điều kiện. Các đại gia không tiếc tiền cho các cuộc chơi nên các cô gái trẻ sẵn sàng biến mình trở thành gái mại dâm để được có tiền, được sống sang chảnh, hưởng thụ, thậm chí nhiều cô gái muốn đổi đời từ các khoản chi mạnh tay nên sẵn sàng bán thân.

Đối với các tiếp viên hàng không bán dâm trong vụ việc trên, luật sư Cường cho rằng, Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ danh tính của các cô gái bán dâm, làm rõ hành vi của những cô gái này để xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu chỉ là hành vi bán dâm, không lôi kéo người khác tham gia bán dâm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Còn nếu cô gái bán dâm nào còn giới thiệu dẫn dắt người khác bán dâm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội môi giới mại dâm.

Với các tiếp viên hàng không tham gia bán dâm sẽ bị xử lý kỷ luật là buộc thôi việc theo quy chế của ngành hàng không.

Qua vụ việc trên, các hãng hàng không cũng cần tăng cường công tác quản lý, tuyển chọn và bồi dưỡng đạo đức, định hướng lối sống cho tiếp viên hàng không. Bởi tiếp viên hàng không là ngành nghề đặc biệt, đôi khi còn là hình ảnh quốc gia. Việc nữ tiếp viên hàng không hành nghề mại dâm có thể tác động tiêu cực đến tâm lý của khách hàng, ảnh hưởng đến uy tín của hãng hàng không và có thể phát sinh nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội.

2. Cựu tiếp viên hàng không trong đường dây mại dâm nghìn USD thì bị phạt tù bao nhiêu năm?

Căn cứ theo quy định tại  Điều 4, Pháp lệnh phòng chống mại dâm 2003 thì hành vi mua dâm, bán dâm, môi giới mại dâm là những hành vi bị cấm. Người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống mại dâm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người mua dâm có thể bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp hành vi mua dâm người đã thành niên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo quy định tại Điều 24 của Nghị định số 144/2021/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Đối với hành vi bán dâm, người bán dâm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 300.000 đồng tới 2.000.000 đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp lại số tiền thu nhập bất hợp pháp từ hành vi bán dâm.

Trong khi đó, người môi giới mại dâm sẽ bị xử lý hình sự với mức thấp nhất là 6 tháng tù và mức cao nhất lên đến 15 năm tù theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Hình sự 2015

Thông tin từ cơ quan điều tra, cựu tiếp viên hàng không vừa là gái bán dâm vừa là người môi giới mại dâm, tổ chức cho người khác thực hiện hành vi bán dâm nên sẽ vừa bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi bán dâm, vừa bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội môi giới mại dâm.

Với hành vi phạm tội nhiều lần (2 lần trở lên), với hai người trở lên thì hình phạt sẽ là phạt tù 2 năm đến 7 năm. Trong trường hợp kết quả điều tra cho thấy số tiền thu lợi bất chính từ 500.000.000 đồng trở lên thì cô gái này có thể bị truy cứu ở khung hình phạt cao nhất của tội danh này là phạt tù từ 7 năm đến 15 năm tù. Toàn bộ số tiền thu lợi bất chính sẽ bị thu giữ để xung vào công quỹ nhà nước.

3. Tại sao đã siết chặt quản lý nhưng hoạt động mại dâm vẫn xảy ra thường xuyên

Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội nói chung, tệ nạn mại dâm nói riêng đã được các cấp, ngành, các địa phương quan tâm chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả. Trong đó, việc tăng cường quản lý địa bàn kết hợp với thanh, kiểm tra đã góp phần ngăn chặn, làm giảm đáng kể các hoạt động mại dâm. Tuy nhiên, tại sao đã siết chặt quản lý nhưng vẫn xảy ra nhiều vụ việc?

Mặc dù đạt được một số kết quả nhất định, nhưng công tác phòng chống mại dâm hiện nay vẫn gặp phải khó khăn, bất cập. Trong đó, khó khăn, phức tạp nhất là việc rà soát, lập danh sách quản lý các đối tượng bán dâm hoạt động lưu động vì các đối tượng này hoạt động cơ hội, thời vụ không qua các tổ chức môi giới. Mặt khác, công tác xử phạt của các cơ quan chức năng đối với cơ sở kinh doanh vi phạm các quy định của pháp luật về phòng chống mại dâm còn mang tính hình thức, chủ yếu là cảnh cáo, phạt tiền ở mức thấp. Bên cạnh đó, Đội kiểm tra liên ngành 178 về phòng chống mại dâm các cấp không có thẩm quyền xử phạt nên còn khó khăn trong xử lý cơ sở vi phạm khi tổ chức thanh, kiểm tra.

Đối với người bán dâm, do bản thân lười lao động, sợ vất vả và cho rằng "hành nghề" mại dâm để làm giàu một nghề làm giàu nhanh nhất; nên bất chấp. Nhiều người vẫn tình nguyện bán dâm núp trá hình dưới nhiều danh nghĩa, vỏ bọc tinh vi. Bên cạnh đó, việc không có việc làm ổn định đã khiến nhiều nạn nhân chủ yếu là phụ nữ phải hành nghề mại dâm để kiếm tiền chữa bệnh hiểm nghèo cho gia đình, người thân. Đặc biệt, hiện nay nhiều cô gái dễ dãi quá trong giao tiếp, lối sống cởi mở, sống thực dụng, coi việc quan hệ là bình thường chỉ cần tiền, cần việc.

Về phía các cơ sở kinh doanh, những đơn vị này vì mục đích lợi nhuận tổ chức hoạt động mại dâm, sử dụng gái mại dâm đi với khách nước ngoài để dễ thỏa thuận, ký kết các hợp đồng, thậm chí có những tour du lịch còn đưa cả gái mại dâm đi cùng đoàn cho khách nước ngoài tiện "sử dụng" và những kẻ môi giới bán dâm cấu kết với người nước ngoài hình thành đường dây gái gọi qua mạng ngày càng trở nên phổ biến, tinh vi hơn, gây nhiều khó khăn hơn cho việc theo dõi và quản lý.

Để tham khảo thêm thông tin về vấn đề này, quý khách hàng có thể tìm hiểu tại bài viết: Tội môi giới mại dâm bị phạt bao nhiêu năm tù theo Luật hình sự? của Luật Minh Khuê.

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Cựu tiếp viên hàng không trong đường dây mại dâm nghìn USD thì bị phạt tù bao nhiêu năm? mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!