Mục lục bài viết

Chào Luật sư,

Cho tôi hỏi, tôi đang công tác tại cơ quan nhà nước, đã vào Đảng rồi thì có còn phải đóng Đoàn phí nữa không?

Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Nguyễn Văn T.

Luật sư trả lời:

Chào bạn,

Trước hết, chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi của mình đến Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Minh Khuê. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi đã nghiên cứu và sẽ trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam.

- Điều lệ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách thức trình báo công an khi bị mất trộm tài sản ? Mức phạt hành vi trộm cắp

2. Đã trở thành Đảng viên có phải tiếp tục đóng Đoàn phí không?

Theo Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, vấn đề thắc mắc có phải nộp Đoàn phí không của bạn được quy định cụ thể như sau:

Điều 45:

Đảng viên còn trong độ tuổi Đoàn phải sinh hoạt và công tác trong tổ chức Đoàn.

Việc sinh hoạt và công tác trong tổ chức Đoàn ở đây có bao gồm việc đóng Đoàn phí. Từ đây có thể hiểu rằng, nếu bạn đang trong độ tuổi Đoàn, kể cả bạn đã được kết nạp Đảng, bạn vẫn sẽ phải đóng Đoàn phí như mọi Đoàn viên khác.

Về độ tuổi Đoàn, Điều lệ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh không có quy định trực tiếp theo dạng "Độ tuổi Đoàn là từ ... đến ...", tuy nhiên, có thể suy ra độ tuổi này theo một vài quy định liên quan như sau:

Điều 1:

2. Thanh niên Việt Nam tuổi từ 16 đến 30, tích cực học tập, lao động và bảo vệ Tổ quốc, được tìm hiểu về Đoàn và tán thành Điều lệ Đoàn, tự nguyện hoạt động trong một tổ chức cơ sở của Đoàn, có lý lịch rõ ràng đều được xét kết nạp vào Đoàn.

Điều 4:

1. Đoàn viên quá 30 tuổi, chi đoàn làm lễ trưởng thành Đoàn; nếu có nguyện vọng tiếp tục sinh hoạt Đoàn, chi đoàn xem xét, quyết định, nhưng không quá 35 tuổi.

2. Đoàn viên quá 30 tuổi nếu được bầu cử vào cơ quan lãnh đạo các cấp của Đoàn hoặc làm công tác chuyên trách thì tiếp tục hoạt động trong tổ chức Đoàn.

Từ những quy định trên, có thể hiểu rằng độ tuổi Đoàn là từ 16 đến 30, ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt, số tuổi Đoàn cuối cùng sẽ không chỉ dừng lại ở cột mốc 30 tuổi mà thậm chí còn hơn thế nếu bạn thật sự có nhiệt huyết và vẫn muốn cống hiến cho các hoạt động của Đoàn dù đã quá tuổi. Nếu đã quá tuổi mà vẫn hoạt động trong tổ chức Đoàn, bạn vẫn phải đóng Đoàn phí đúng như quy định.

3. Một số quyền và nghĩa vụ của Đảng viên

Đảng viên có một số quyền và nghĩa vụ khá đặc thù vì đặc trưng của tổ chức Đảng như sau:

Theo Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng viên có quyền:

- Được thông tin và thảo luận các vấn đề về Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng; biểu quyết công việc của Đảng.

- Ứng cử, đề cử và bầu cử cơ quan lãnh đạo các cấp của Đảng theo quy định của Ban Chấp hành Trung ương.

>> Xem thêm:  Năm 2020, Viên chức sinh con thứ 3 thì có bị ảnh hưởng gì không ?

- Phê bình, chất vấn về hoạt động của tổ chức Đảng và Đảng viên ở mọi cấp trong phạm vi tổ chức; báo cáo, kiến nghị với các cơ quan có trách nhiệm và yêu cầu trả lời.

- Trình bày ý kiến khi tổ chức đảng nhận xét, quyết định công tác hoặc thi hành kỷ luật đối với mình.

Đảng viên dự bị có các quyền trên đây, trừ quyền biểu quyết, ứng cử và bầu cử cơ quan lãnh đạo của Đảng.

Theo Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng viên có nhiệm vụ:

- Tuyệt đối trung thành với mục đích lý tưởng cách mạng của Đảng, chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước; hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; phục tùng tuyệt đối sự phân công và điều động của Đảng.

- Không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ kiến thức, năng lực công tác, phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, có lối sống lành mạnh; đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, cục bộ, quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác. Chấp hành quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều Đảng viên không được làm.

- Liên hệ chặt chẽ với nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân; tích cực tham gia công tác quần chúng, công tác xã hội nơi làm việc và nơi ở; tuyên truyền vận động gia đình và nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

- Tham gia xây dựng, bảo vệ đường lối, chính sách và tổ chức của Đảng; phục tùng kỷ luật, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng; thường xuyên tự phê bình và phê bình, trung thực với Đảng; làm công tác phát triển đảng viên; sinh hoạt đảng và đóng đảng phí đúng quy định.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thủ tục kết nạp Đảng và việc thẩm tra lý lịch của người xin vào đảng ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin vào Đảng, giấy giới thiệu Đảng viên mới nhất 2020