Giấy tờ ghi ông ấy nhận của cháu 80.000.000đ để xin cho đứa em của cháu con chú vào công an, nếu không xin được sẽ hoàn trả lại tiền. Nhưng tới ngày chưa xin đc người ta đã gọi hẹn lại chú cháu. Vài bữa sau chú cháu gọi điện thoại bắt cháu phải đòi số tiền đó. Cháu đã đi đòi và hỏi ngta khi nào trả rồi gọi điện thoại báo lại chú. Nhưng khi cháu đi đòi và thuật lại, chú cháu ghi âm và đem đơn đi kiện cháu. Công an mời cháu lên và nói sẽ bắt cháu còn người nhận tiền thì đã đi đâu và không liên lạc được.hãy cho cháu lời khuyên với.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

2. Luật sư tư vấn:

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó

>> Xem thêm:  Cho vay tiền nhưng yêu cầu trả bằng vàng tính có hợp pháp ?

Điều 139 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:

1.Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Trong trường hợp này, người đã nhận tiền của bạn có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bạn là người trung gian. Bản ghi âm của chú bạn giao cho công an chưa đủ là bằng chứng buộc tội bạn. Nếu bạn có nhận đươc lợi nhuận từ cuộc giao dịch này thì bạn có khả năng trở thành đồng phạm. Để chứng minh mình vô tội bạn có thể làm bản tường trình với cơ quan công an có thẩm quyền, làm rõ mối quan hệ giữa bạn và người đã nhận tiền kèm theo các bằng chứng khác có liên quan có lợi cho bạn (chẳng hạn như giấy xác nhận bạn và chú đã giao tiền cho người đó).

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Dẫn người thân đi chạy việc cho con có phải chịu trách nhiệm liên đới không ?" . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê