1. Hiện nay tại Việt Nam đã có thuốc điều trị HIV khỏi hoàn toàn hay chưa?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) 2006, HIV là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh "Human Immunodeficiency Virus," đây là loại vi rút có khả năng gây suy giảm miễn dịch ở con người, khiến cho cơ thể trở nên yếu đuối trước các tác nhân gây bệnh.
Hiện nay, HIV được coi là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cả tại Việt Nam và trên toàn cầu. Đáng chú ý là, không có thuốc điều trị HIV nào có thể hoàn toàn chữa khỏi bệnh. Điều này đặt ra thách thức lớn cho cộng đồng y tế và các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới.
Để kiểm soát sự phát triển của vi rút và duy trì sức khỏe cho những người nhiễm HIV, phương pháp hiện nay là sử dụng liệu pháp kháng virus bằng thuốc Antiretroviral (ARV). Thuốc ARV được thiết kế để ức chế sự nhân lên của vi rút, duy trì nồng độ vi rút trong máu ở mức thấp nhất có thể và ngăn chặn sự phát triển của nhiễm trùng, ngăn chặn bệnh dịch phát triển thành AIDS.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điều trị bằng thuốc ARV không phải là một phương pháp chữa trị hoàn toàn. Vi rút có thể ẩn mình trong tế bào cơ thể và tái phát khi điều trị bị gián đoạn. Điều này đặt ra nhu cầu tiếp tục nghiên cứu và phát triển phương pháp mới để đối phó hiệu quả hơn với thách thức của HIV/AIDS. Mặc dù vậy, đến thời điểm hiện tại, điều trị bằng thuốc ARV vẫn được coi là phương pháp hiệu quả nhất để kiểm soát và quản lý HIV/AIDS.
 

2. Có được miễn nghĩa vụ quân sự khi đang điều trị HIV hay không?

Quy định về việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình được đề cập trong Điều 5 của Thông tư 148/2018/TT-BQP, tuân theo quy định chi tiết tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015. Theo đó, việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ được thực hiện theo các điều sau:
Tạm Hoãn Gọi Nhập Ngũ:
+ Công dân không đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ theo đánh giá của Hội đồng khám sức khỏe.
+ Làm công việc nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc ở tuổi lao động, đặc biệt là trong gia đình bị thiệt hại nặng do tai nạn, thiên tai, hoặc dịch bệnh nguy hiểm.
+ Là con của bệnh binh hoặc người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%. Những người này, là những người thân của những chiến sĩ đã hy sinh hoặc phải chịu đựng những hậu quả đau lòng từ chiến tranh, nay được đặc quyền một khoảng thời gian tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Quy định này không chỉ là sự thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của cộng đồng đối với những đóng góp lớn lao của những người đã hy sinh, mà còn là một bước tiến lớn trong việc xây dựng một xã hội công bằng và nhân văn. Bằng cách này, chính sách này giúp giảm nhẹ gánh nặng tinh thần và vật chất cho những gia đình đã phải đối mặt với thử thách đặc biệt này, đồng thời tôn trọng và chia sẻ những khó khăn của họ trong hành trình xây dựng lại cuộc sống.

+ Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tại Công an nhân dân.
+ Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.
+ Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.
+ Đang học tại các cơ sở giáo dục phổ thông hoặc đang theo học đại học, cao đẳng hệ chính quy.
Miễn Gọi Nhập Ngũ:
+ Là con của liệt sĩ hoặc con của thương binh hạng một.
+ Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.
+ Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
+ Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.
+ Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật trong thời gian từ 24 tháng trở lên.
Những quy định này nhằm đảm bảo rằng việc gọi nhập ngũ được thực hiện một cách công bằng và linh hoạt, đồng thời quan tâm đến tình hình sức khỏe và hoàn cảnh gia đình của công dân.
Theo đó, quy định về miễn gọi nhập ngũ, những công dân được liệt kê dưới đây sẽ được miễn gọi nhập ngũ:
- Con của Liệt sĩ hoặc Thương binh hạng một: Các con của những người đã hy sinh hoặc bị thương nặng trong khi bảo vệ đất nước sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đây là một biện pháp nhỏ nhưng ý nghĩa, giúp giảm nhẹ gánh nặng tinh thần và vật chất cho gia đình đã hy sinh cho sự bình yên của cộng đồng. Chính quyết định này không chỉ thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp lớn lao của họ mà còn là sự chú trọng đến khía cạnh nhân văn trong quá trình xây dựng quốc gia
- Anh hoặc Em trai của Liệt sĩ: Những người có anh hoặc em trai đã hy sinh trong nhiệm vụ bảo vệ quốc gia cũng được miễn gọi nhập ngũ.
- Con của Thương binh hạng hai, Bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, hoặc Người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên: Các con của những người thương binh hoặc bệnh binh với mức suy giảm khả năng lao động cao sẽ không phải tham gia nghĩa vụ quân sự.
- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân hoặc Công an nhân dân: Những người có công tác trong các lĩnh vực yếu đuối mà không phải là quân nhân hoặc Công an nhân dân sẽ được miễn gọi nhập ngũ.
- Cán bộ, Công chức, Viên chức, Thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 24 tháng trở lên: Những người được gửi đến làm việc ở các vùng kinh tế - xã hội khó khăn sẽ được miễn gọi nhập ngũ trong thời gian từ 24 tháng trở lên.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng người đang điều trị HIV không được miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định nêu trên. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi và tình trạng sức khỏe của những người bị ảnh hưởng bởi virus HIV.
 

3. Đang điều trị HIV có được đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Theo quy định chi tiết tại điểm c khoản 3 Điều 4 của Thông tư 148/2018/TT-BQP về tiêu chuẩn tuyển quân, sức khỏe của công dân đóng vai trò quan trọng trong quá trình xác định khả năng phục vụ trong Quân đội. Quy định cụ thể về tiêu chuẩn sức khỏe bao gồm:
- Tuyển chọn theo tiêu chuẩn sức khỏe:
+ Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng.
+ Các cơ quan, đơn vị quân đội có thể thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
- Không gọi nhập ngũ những công dân có sức khỏe loại 3:
+ Trong đó, điều c quy định rõ ràng: Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3, trong đó bao gồm các trường hợp:
+ Tật khúc xạ về mắt, đặc biệt là cận thị ở mức 1,5 diop trở lên hoặc viễn thị ở các mức độ khác nhau.
+ Nghiện ma túy.
+ Nhiễm HIV, AIDS.
Như vậy, theo quy định nêu trên, người đang điều trị HIV sẽ không được gọi nhập ngũ vào Quân đội, bảo đảm rằng những người này không phải tham gia nghĩa vụ quân sự và có thể tiếp tục quá trình điều trị của mình mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại trừ.
 

Xem thêm bài viết: Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ? Mức phạt khi không nhập ngũ ?

Liên hệ đến hotline 19006162 hoặc gửi thư tư vấn đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để được tư vấn pháp luật