1. 05 lý do nên đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Bình Phước

Tỉnh Bình Phước thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam, có diện tích lớn nhất Nam Bộ. Tỉnh lỵ của Bình Phước là thành phố Đồng Xoài, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 121 km theo đường Quốc lộ 13 và Quốc lộ 14 và 102 km theo đường Tỉnh lộ 741. Bình Phước là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Nam bộ có 240 km đường biên giới với Vương quốc Campuchia, là cửa ngõ đồng thời là cầu nối của vùng với Tây Nguyên và Campuchia. Các cá nhân, doanh nghiệp tại Bình Phước cần phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp đối với hàng hóa bởi những lý do sau đây:

- Việc đăng ký xác lập quyền và được cấp Bằng độc quyền, quyền đối với kiểu dáng công nghiệp sẽ giúp chủ sở hữu được độc quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam. Từ đó giúp các cá nhân, tổ chức tại Bình Phước có rất nhiều lợi thế cạnh tranh với bên khác;

- Chủ sở hữu quyền đối với kiểu dáng công nghiệp ở Bình Phước sẽ được pháp luật bảo vệ khi có hành vi xâm phạm quyền đối với kiểu dáng sản phẩm mình đã đăng ký xảy ra, được quyền áp dụng các biện pháp bảo vệ quyền gồm tự bảo vệ, biện pháp hành chính, biện pháp dân sự và biện pháp hình sự;

- Kiểu dáng công nghiệp giúp tăng giá trị thẩm mỹ cho sản phẩm nhờ có sự mới mẻ, sáng tạo, độc đáo sẽ gây ấn tượng về thị giác, đồng thời thu hút đông đảo người tiêu dùng.

- Cá nhân, doanh nghiệp tại Bình Phước có thể tiến hành chuyển nhượng, cho phép bên thứ ba sử dụng kiểu dáng công nghiệp đã được bảo hộ trên cơ sở thu phí chuyển nhượng, phí chuyển quyền sử dụng… làm tăng hiệu quả về mặt kinh tế cho chủ sở hữu.

- Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cũng giúp đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng bởi đây cũng là một cơ sở để người tiêu dùng phân biệt hàng hóa của các đơn vị sản xuất sản phẩm trên thị thường.

Kiểu dáng công nghiệp là một trong số các loại tài sản trí tuệ quan trọng của doanh nghiệp tại Bình Phước. Kiểu dáng công nghiệp không chỉ nâng cao giá trị thẩm mỹ của hàng hóa, hấp dẫn thị hiếu của người tiêu dùng mà còn giữ vai trò thúc đẩy sự cạnh tranh của hàng hóa, gia tăng giá trị cho sản phẩm. Chính vì vậy, một kiểu dáng công nghiệp khi đưa ra thị trường phải có đủ cơ sở bảo vệ về mặt pháp lý để chống lại các hành vi xâm phạm về quyền sở hữu trí tuệ một cách hữu hiệu và tránh được các rủi ro xung đột trong cạnh tranh với doanh nghiệp khác.

 

2. Đối tượng nào được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Bình Phước?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Sản phẩm ở đây được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện, hoặc bộ phận dùng để lắp ráp, hợp thành các sản phẩm đó, được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp, có kết cấu và chức năng rõ ràng, được lưu thông độc lập.

Như vậy kiểu dáng công nghiệp muốn được bảo hộ thì phải là các đặc điểm tạo dáng bên ngoài của sản phẩm hoặc sản phẩm phức hợp có thể nhìn thấy được. Những đặc điểm hình dáng nào không nhìn thấy được khi sử dụng, những đặc tính kỹ thuật hay tính năng vượt trội của sản phẩm không phải là đối tượng được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Các đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp bao gồm:

- Hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm;

- Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có;

- Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp;

- Đối tượng trái với đạo đức xã hội, trật tự công cộng, có hại cho quốc phòng, an ninh.

Khi sản phẩm được xác định là kiểu dáng công nghiệp thì chúng ta cần đánh giá các điều kiện bảo hộ để đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp thành công, theo đó, điều kiện để kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam bao gồm: Có tính mới; Có tính sáng tạo; Có khả năng áp dụng công nghiệp.

 

3. Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Bình Phước

Trước khi tiến hành nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp, các cá nhân, tổ chức tại Bình Phước cần tiến hành tra cứu đánh giá xem sản phẩm dự định đăng ký có phải là kiểu dáng công nghiệp hay không, và nếu là kiểu dáng công nghiệp thì có đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được bảo hộ độc quyền hay không. Trường hợp quyết định nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ, Quý khách hàng sẽ phải chuẩn bị đầy đủ và chính xác các tài liệu sau đây:

- 02 Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đánh máy theo mẫu tại Phụ lục 1 Nghị định 65/2023/NĐ-CP, có thể tải về tại đây;

- 04 Bộ ảnh chụp/bản vẽ kiểu dáng công nghiệp;

- 01 Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp. Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp;

- Giấy ủy quyền theo Mẫu Luật Minh Khuê (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

- Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên);

- Giấy chuyển nhượng quyền nộp đơn (nếu có) hoặc tài liệu xác nhận quyền đăng ký (nếu thụ hưởng từ người khác);

- Chứng từ nộp phí, lệ phí.

 

4. Yêu cầu chung về hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Bình Phước

Khi nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp, các cá nhân tổ chức tại Bình Phước cần chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ theo quy định, các tài liệu cần đáp ứng yêu cầu chung về hình thức của tài liệu như sau:

- Mỗi đơn chỉ được yêu cầu cấp một văn bằng bảo hộ và loại văn bằng bảo hộ được yêu cầu cấp phải phù hợp với kiểu dáng công nghiệp nêu trong đơn. Mọi tài liệu của đơn đều phải được làm bằng tiếng Việt. Đối với các tài liệu được làm bằng ngôn ngữ khác thì phải được dịch ra tiếng Việt;

- Đối với tài liệu cần lập theo mẫu thì bắt buộc phải sử dụng các mẫu đó và điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu vào những chỗ thích hợp. Mỗi loại tài liệu trừ bộ ảnh chụp, bản vẽ kiểu dáng công nghiệp, nếu bao gồm nhiều trang thì mỗi trang phải ghi số thứ tự trang đó bằng chữ số Ả-rập.

- Mọi tài liệu đều phải được trình bày theo chiều dọc (riêng hình vẽ, sơ đồ và bảng biểu có thể được trình bày theo chiều ngang) trên một mặt giấy khổ A4 (210mm x 297mm), trong đó có chừa lề theo bốn phía, mỗi lề rộng 20mm, theo phông chữ Times New Roman, chữ không nhỏ hơn cỡ 13, trừ các tài liệu bổ trợ mà nguồn gốc tài liệu đó không nhằm để đưa vào đơn;

- Tài liệu phải được đánh máy hoặc in bằng loại mực khó phai mờ, một cách rõ ràng, sạch sẽ, không tẩy xóa, không sữa chữa; trường hợp phát hiện có sai sót không đáng kể thuộc về lỗi chính tả trong tài liệu đã nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ thì người nộp đơn có thể sữa chữa các lỗi đó, nhưng tại chỗ bị sửa chữa phải có chữ ký xác nhận (và đóng dấu, nếu có) của người nộp đơn. Thuật ngữ dùng trong đơn phải thống nhất và là thuật ngữ phổ thông (không dùng tiếng địa phương, từ hiếm, từ tự tạo). Ký hiệu, đơn vị đo lường, phông chữ điện tử, quy tắc chính tả dùng trong đơn phải theo tiêu chuẩn Việt Nam.

- Đơn có thể kèm theo tài liệu bổ trợ vật mang dữ liệu điện tử của một phần hoặc toàn bộ nội dung tài liệu đơn.

 

5. Liên hệ ngay Luật Minh Khuê để triển khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Bình Phước

Công ty Luật Minh Khuê không chỉ là đơn vị hỗ trợ pháp lý mà còn là đối tác đồng hành, mang lại giá trị lâu dài cho các cá nhân, doanh nghiệp tại tỉnh Bình Phước. Dịch vụ của chúng tôi luôn linh hoạt, nhanh chóng, đảm bảo mang lại lợi ích tốt nhất cho Quý khách hàng. Đội ngũ chuyên gia pháp lý của chúng tôi giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao sẽ tư vấn chi tiết về quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp, giúp bạn hiểu rõ về lợi ích và cam kết chất lượng dịch vụ. Với kinh nghiệm làm việc, mối quan hệ lâu bền và sâu sắc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chúng tôi cam kết giảm thiểu thời gian xử lý hồ sơ và đảm bảo ổn định trong quá trình triển khai thủ tục bảo hộ, giúp xác lập cơ sở pháp lý vững chắc cho các doanh nghiệp tại Bình Phước phát huy giá trị khi thương mại sản phẩm trên thị trường.

Luật Minh Khuê sẽ tiến hành các công việc sau:

Thứ nhất, tư vấn cho Quý khách hàng về khả năng đăng ký thành công của kiểu dáng công nghiệp để Quý khách hàng tham khảo, hoặc điều chỉnh nếu cần thiết;

Thứ hai, đại diện theo ủy quyền của Quý khách hàng soạn thảo hồ sơ và làm việc trực tiếp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Thứ ba, theo dõi và cập nhật tiến độ hồ sơ đến Quý khách trong suốt quá trình thẩm định đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp;

Thứ tư, bàn giao đầy đủ thông tin, kết quả, tài liệu cần thiết liên quan đến đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho Quý khách hàng trong suốt thời gian triển khai thủ tục đăng ký.

Thứ năm, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ tư vấn cho Quý khách hàng về việc bảo vệ và thực thi quyền lợi hợp pháp đối với kiểu dáng công nghiệp của Quý khách hàng cả trước và sau khi triển khai bảo hộ thành công.

Trên đây là bài viết về Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Bình Phước của Luật Minh Khuê. Quý khách hàng cần hỗ trợ triển khai dịch vụ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các kênh dưới đây:

Gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua 1900.6162 để được hỗ trợ các vấn đề pháp luật chung.

Điện thoại: yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ, gọi: 0986.386.648 (Luật sư: Tô Thị Phương Dung)