1. Giới thiệu về Điện Biên

Điện Biên là một tỉnh thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam, nằm ở phía tây bắc của đất nước. Tỉnh này được đặt tên theo trận Điện Biên Phủ nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, nơi diễn ra trận chiến quyết định vào năm 1954 giữa quân đội Việt Minh và quân đội Pháp, kết thúc chiến tranh Đông Dương và mở đường cho độc lập của Việt Nam.

Điện Biên có địa hình đa dạng, từ núi non, thung lũng đến các sông suối. Điều này tạo điều kiện cho phát triển du lịch sinh thái và khám phá thiên nhiên. Ngoài ra, tỉnh còn nổi tiếng với văn hóa dân gian độc đáo và đa dạng của các dân tộc thiểu số, như Mông, Thái, H'Mông, Dao, và Khơ Mú. Các điểm đến du lịch nổi tiếng trong tỉnh bao gồm Thác Bản Giốc, Hang Puông, Hang Pá Cò, và thị trấn Mường Lay.

Ngoài du lịch, Điện Biên cũng phát triển trong nhiều lĩnh vực khác như nông nghiệp, chăn nuôi, và một số ngành công nghiệp như sản xuất gỗ, chế biến thực phẩm.

Với cảnh đẹp tự nhiên hùng vĩ, di sản lịch sử và văn hóa độc đáo, Điện Biên đã thu hút sự quan tâm của nhiều du khách cả trong và ngoài nước.

2. Đối tượng không được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp là cái nhìn bề ngoài của một sản phẩm, được thể hiện qua hình dáng, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp của chúng. Sản phẩm trong trường hợp này được hiểu là các đồ vật, công cụ, thiết bị, phương tiện hoặc các thành phần sử dụng để lắp ráp, tạo thành sản phẩm, được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp, có cấu trúc và chức năng rõ ràng, có thể được lưu thông độc lập.

Tuy nhiên, có những trường hợp không được bảo vệ dưới danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp, bao gồm:

- Hình dáng bên ngoài của sản phẩm mà theo đặc tính kỹ thuật của sản phẩm, nó là bắt buộc phải có.

- Hình dáng bên ngoài của các công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp.

- Hình dáng của sản phẩm mà không thể nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm.

- Các đối tượng vi phạm đạo đức xã hội, gây ra sự rối loạn trong trật tự công cộng hoặc có thể gây hại cho quốc phòng, an ninh.

3. Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Điện Biên

Để đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Điện Biên, quý khách hàng cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các tài liệu sau đây:

- 02 Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đánh máy theo mẫu số 07  Phụ lục I của Nghị định số 65/2023/NĐ-CP;

- 01 Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp; [Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng quy định tại điểm 33.5 Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN, bản kiểu dáng công nghiệp phải bao gồm các nội dung sau:

+ Tên kiểu dáng công nghiệp;

+ Lĩnh vực sử dụng kiểu dáng công nghiệp;

+ Kiểu dáng công nghiệp tương tự gần nhất;

+ Liệt kê ảnh chụp hoặc bản vẽ;

+ Phần mô tả chi tiết kiểu dáng công nghiệp;

+ Yêu cầu bảo hộ kiểu dáng công nghiệp].

- 04 Bộ ảnh chụp/bản vẽ kiểu dáng công nghiệp.

- Chứng từ nộp phí, lệ phí.

- Giấy ủy quyền (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

- Giấy chuyển nhượng quyền nộp đơn (nếu có);

- Tài liệu xác nhận quyền đăng ký (nếu thụ hưởng từ người khác);

- Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Điện Biên

Cục Sở hữu trí tuệ là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Điện Biên, cấp văn bằng bảo hộ nếu kiểu dáng công nghiệp đáp ứng được các điều kiện bảo hộ.

Quý vị có thể nộp hồ sơ bản giấy hoặc trực tuyến theo hướng dẫn dưới đây của Cục Sở hữu trí tuệ:

Thứ nhất: Hình thức nộp đơn giấy

Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Trường hợp nộp hồ sơ đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

Lưu ý: Khi chuyển tiền phí, lệ phí đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ, người nộp đơn cần gửi hồ sơ qua bưu điện tương ứng đến điểm tiếp nhận đơn đó.

Thứ hai: Hình thức nộp đơn trực tuyến

– Điều kiện để nộp đơn trực tuyến: Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền sở hữu công nghiệp.

– Trình tự nộp đơn trực tuyến: Người nộp đơn cần thực hiện việc khai báo và gửi đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, sau khi hoàn thành việc khai báo và gửi đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, Hệ thống sẽ gửi lại cho người nộp đơn Phiếu xác nhận nộp tài liệu trực tuyến. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày gửi đơn trực tuyến, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ vào các ngày làm việc trong giờ giao dịch để  xuất trình Phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có) và nộp phí/lệ phí theo quy định. Nếu tài liệu và phí/lệ phí đầy đủ theo quy định, cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện việc cấp số đơn vào Tờ khai trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, nếu không đủ tài liệu và phí/lệ phí theo quy định thì đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận. Trong trường hợp Người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn theo quy định, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy và Thông báo hủy tài liệu trực tuyến được gửi cho Người nộp đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.

4. Lệ Phi nộp hồ sơ đăng ký kiể dáng công nghiệp tại Điện Biên

Chi phí đăng ký kiểu dáng công nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như việc doanh nghiệp tự thực hiện hoặc ủy quyền cho đơn vị đại diện sở hữu trí tuệ, số lượng hồ sơ đăng ký, số lượng phương án và ảnh chụp kiểu dáng công nghiệp sẽ đăng ký.

Ở Điện Biên, giống như các tỉnh thành khác, việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp đòi hỏi doanh nghiệp phải trả các khoản phí và lệ phí được quy định tại Thông tư 263/2016/TT – BTC. Chi tiết như sau:

- Lệ phí nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp là 150.000 đồng cho mỗi phương án.

- Phí thẩm định hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp là 700.000 đồng.

- Phí tra cứu thông tin phục vụ thẩm định hồ sơ là 480.000 đồng.

- Phí công bố thông tin về kiểu dáng công nghiệp là 120.000 đồng. Đối với hồ sơ có hơn 1 hình, phải nộp thêm 60.000 đồng cho mỗi hình từ hình thứ 2 trở đi.

- Phí đăng bạ thông tin về kiểu dáng công nghiệp là 120.000 đồng.

- Lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp là 120.000 đồng. Đối với hồ sơ có từ 2 phương án trở lên, mỗi phương án phải nộp thêm 100.000 đồng.

Ngoài ra, tùy theo từng trường hợp cụ thể, doanh nghiệp cũng có thể phải chi thêm các khoản phí như phí thẩm định yêu cầu ưu tiên, phí yêu cầu chuyển nhượng hồ sơ, phí giải quyết yêu cầu phản đối hồ sơ, và các khoản phí khác.

Hơn nữa, nếu sử dụng dịch vụ đăng ký của các đơn vị đại diện sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp cũng phải thanh toán thêm một khoản phí dịch vụ.

Liên hệ 1900.6162 hoặc gửi thư đến email lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ tận tâm.