1. Giới thiệu tỉnh Lào Cai

Tỉnh Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới thuộc vùng Tây Bắc Bộ thuộc vùng trung du phía Bắc Việt Nam. Tỉnh Lào Cai có vị trí giáp ranh giữa vùng Tây Bắc và vùng Đông Bắc và có vị trí địa lý tiếp giáp như sau: Phía đông giáp tỉnh Hà Giang, phía tây giáp tỉnh Lai Châu, phía nam giáp tỉnh Yên Bái, phía bắc giáp tỉnh Vân Nam của Trung Quốc với đường biên giới dài khoảng 182 km. Tỉnh lỵ của tỉnh là thành phố Lào Cai, cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 296 km đường sắt và 345 km đường bộ. Tỉnh có cửa khẩu Hà Khẩu nối Việt Nam - Trung Quốc nên có điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu hàng hóa. Hiện nay Lào Cai là một trong những tỉnh liên tục đứng ở vị trí tốp đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Là tỉnh miền núi cao, đang phát triển nên Lào Cai còn giữ được cảnh quan môi trường đa dạng và trong sạch, đây cũng là điều kiện quan trọng tạo nên một điểm du lịch lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước. Ở Lào Cai có khu du lịch nghỉ mát Sa Pa, là một trong 21 khu du lịch quốc gia của Việt Nam nổi tiếng hội tụ đủ những giá trị văn hóa đặc sắc, lâu đời của nhiều dân tộc bản địa cùng với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và khí hậu mát mẻ. Một phần dãy núi Hoàng Liên Sơn trong đó có đỉnh Fansipan được mệnh danh là nóc nhà của ba nước Đông Dương (Việt Nam, Lào và Campuchia) cũng thuộc địa phận tỉnh Lào Cai, đây là điều kiện thuận lợi cho tỉnh phát triển du lịch và khám phá. Ngoài điều kiện tự nhiên, tỉnh Lào Cai cũng có nhiều địa danh lịch sử, hang động tự nhiên và các vùng sinh thái nông nghiệp đặc sản như mận Bắc Hà, rau ôn đới, cây dược liệu quý, cá tầm, cá hồi... Với 25 dân tộc cùng sinh sống, Lào Cai trở thành mảnh đất phong phú về bản sắc văn hóa, về truyền thống lịch sử, di sản văn hóa. 

 

2. Các đối tượng được bảo hộ làm kiểu dáng công nghiệp tại tỉnh Lào Cai

Hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này thì tạo thành kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm. Sản phẩm ở đây được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện, hoặc bộ phận dùng để lắp ráp, hợp thành các sản phẩm đó, được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp, có kết cấu và chức năng rõ ràng và phải có khả năng lưu thông độc lập. Qua đó có thể thấy rằng kiểu dáng công nghiệp muốn được bảo hộ thì phải là các đặc điểm tạo dáng bên ngoài của sản phẩm hoặc sản phẩm phức hợp phải là các đặc điểm hình dáng có thể nhìn thấy được. Những đặc điểm hình dáng nào không nhìn thấy được khi sử dụng, những đặc tính kỹ thuật, các tính năng mới, tính năng vượt trội của sản phẩm không phải là đối tượng được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Theo đó đối tượng được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp phải không thuộc các trường hợp sau đây:

- Những đặc điểm tạo dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm;

- Những đặc điểm tạo dáng của sản phẩm của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có;

- Những đặc điểm tạo dáng của sản phẩm là hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp;

- Kiểu dáng là đối tượng trái với đạo đức xã hội, trật tự công cộng, có hại cho quốc phòng, an ninh.

Khi sản phẩm được xác định là kiểu dáng công nghiệp thì chúng ta cần đánh giá các điều kiện bảo hộ để đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp thành công, theo đó, điều kiện để kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam là kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng tất vcar 3 điều kiện bao gồm: Có tính mới; Có tính sáng tạo và Có khả năng áp dụng công nghiệp.

 

3. Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Lào Cai gồm các tài liệu gì?

Trước khi tiến hành nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp, các cá nhân, tổ chức tại tỉnh Lào Cai cần tiến hành tra cứu đánh giá xem hình dáng của sản phẩm dự định đăng ký có đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được bảo hộ độc quyền hay không. Trường hợp quyết định nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ, Quý khách hàng sẽ phải chuẩn bị đầy đủ và chính xác các tài liệu sau đây:

- 02 Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp, có thể tải về tại đây; Lưu ý trong tờ khai đăng ký cần phải điền đầy đủ các thông tin cần thiết và Phân loại kiểu dáng công nghiệp phải phù hợp với Bảng phân loại Locarno (hiện tại là phiên bản thứ 8);

- 04 Bộ ảnh chụp/bản vẽ kiểu dáng công nghiệp;

- 01 Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp. Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp cần bao gồm các nội dung sau đây:

+ Tên kiểu dáng công nghiệp;

+ Lĩnh vực sử dụng kiểu dáng công nghiệp;

+ Kiểu dáng công nghiệp tương tự gần nhất;

+ Liệt kê ảnh chụp hoặc bản vẽ;

+ Phần mô tả chi tiết kiểu dáng công nghiệp;

+ Yêu cầu bảo hộ kiểu dáng công nghiệp;

- Giấy ủy quyền theo Mẫu Luật Minh Khuê (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

- Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên);

- Giấy chuyển nhượng quyền nộp đơn (nếu có);

- Tài liệu xác nhận quyền đăng ký (nếu thụ hưởng từ người khác);

- Chứng từ nộp phí, lệ phí.

 

4. Chi phí đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Lào Cai

Khi tiến hàng nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp, cá nhân tổ chức tại tỉnh Lào Cai cần nộp kèm theo các khoản phí, lệ phí theo quy định như sau:

- Lệ phí nộp đơn: 150.000 VNĐ;

- Phí phân loại kiểu dáng công nghiệp: 100.000 VNĐ/01 phân loại. Khoản phí này chỉ nộp trong trường hợp Người nộp đơn không phân loại hoặc phân loại không chính xác thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành phân loại và người nộp đơn cần nộp phí phân loại theo quy định;

- Phí thẩm định đơn: 700.000 VNĐ/01 đối tượng;

- Phí công bố đơn: 120.000 VNĐ;

- Phí công bố từ hình thứ 2 trở đi: 60.000 VNĐ/01 hình;

- Phí tra cứu thông tin nhằm phục vụ quá trình thẩm định: 480.000 VNĐ/01 đối tượng;

- Phí thẩm định yêu cầu hưởng quyền ưu tiên (nếu có): 600.000 VNĐ/01 đơn ưu tiên;

- Khoản phí sửa đổi đơn hay các khoản phí phát sinh khác (nếu có).

 

5. Chủ sở hữu Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp tại Lào Cai có những quyền gì?

Sau khi được cấp văn bằng bảo hộ đối với thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại tỉnh Lào Cai, các chủ sở hữu sẽ nhận được các quyền sau:

– Được quyền sử dụng độc quyền hoặc cho phép người khác sử dụng đối tượng là kiểu dáng công nghiệp của mình đã được bảo hộ theo quy định. Hành vi sử dụng kiểu dáng công nghiệp hợp pháp bao gồm các hành vi sau:

+ Sản xuất sản phẩm có kiểu dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đang được bảo hộ.

+ Lưu thông, quảng cáo, chào bán, tàng trữ để lưu thông sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đang được bảo hộ.

+ Nhập khẩu sản phẩm có kiểu dáng bên ngoài là kiểu dáng đang được bảo hộ.

– Chủ sở hữu có quyền ngăn cấm người khác sử dụng kiểu dáng công nghiệp mà mình sở hữu tại thị trường Việt Nam hay lãnh thổ quốc gia khác mà chủ sở hữu được cấp bảo hộ độc quyền cho kiểu dáng công nghiệp đó.

– Chủ sở hữu cũng có quyền định đoạt đối tượng kiểu dáng công nghiệp mà mình sở hữu theo quy định của pháp luật như bán, cho tặng, sang nhượng... Trong đó có hai quyền luôn được các chủ thể thực hiện nhằm mục đích kinh tế bao gồm: chuyển quyền sở hữu kiểu dáng công nghiệp và chuyển quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp.

Theo quy định của pháp luật, sau khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Lào Cai thành công, chủ sở hữu sẽ được cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Bằng bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp có thời hạn là 05 năm liên tục kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn 02 lần liên tiếp với số năm tối đa mỗi lần là 05 năm và có phạm vi bảo hộ là tại lãnh thổ Việt Nam. Để gia hạn bảo hộ cho bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp thì trong vòng 06 tháng tính đến ngày hết hiệu lực của văn bằng, chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp phải nộp đơn yêu cầu gia hạn. Chủ thể có thể nộp đơn yêu cầu muộn nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng hết hiệu lực và chủ sở hữu sẽ phải nộp thêm lệ phí gia hạn hiệu lực muộn theo quy định về nộp phí, lệ phí.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Lào Cai của Luật Minh Khuê, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các kênh dưới đây:

Điện thoại: yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ, gọi: 0986.386.648 (Luật sư: Tô Thị Phương Dung)

Email: gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua 1900.6162 để được hỗ trợ các vấn đề pháp luật khác.