1. Tại sao các cá nhân, tổ chức tại Phú Yên nên đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Tỉnh Phú Yên là tỉnh ven biển nằm ở trung tâm khu vực duyên hải Nam Trung Bộmiền Trung Việt NamThủ phủ của tỉnh là thành phố Tuy Hòa cách thủ đô Hà Nội 1.160 km về phía Bắc, cách Thành phố Hồ Chí Minh 560 km về phía Nam và cách Đà Nẵng 438 km về phía Bắc theo đường Quốc lộ 1. Phú Yên trải dài từ 12°42'36" đến 13°41'28" vĩ Bắc và từ 108°40'40" đến 109°27'47" kinh Đông. Tỉnh có vị trí địa lý phía bắc giáp tỉnh Bình Định, phía tây giáp tỉnh Gia Lai, phía nam giáp tỉnh Khánh Hoà và tỉnh Đắk Lắk, phía đông giáp Biển Đông. Tỉnh Phú Yên có vị trí địa lý và giao thông tương đối thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội. 

Cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp tại tỉnh Phú Yên cần phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp vì những lý do sau đây:

- Việc đăng ký bảo hộ thì kiểu dáng công nghiệp mới được xác lập quyền qua việc cấp Bằng độc quyền. Sau khi được cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, chủ sở hữu được độc quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp tại thị trường Việt Nam. Điều này sẽ tạo rất nhiều lợi thế cạnh tranh với bên khác, đặc biệt là đối với các kiểu dáng công nghiệp là nhãn sản phẩm, nhãn bao bì khi được chủ sở hữu bán rộng rãi ra thị trường thì có thể dễ bị sao chép, làm nhái để trục lợi bất chính, trên cơ sở làm người tiêu dùng bị nhầm lẫn về nguồn gốc sản phẩm, lợi dụng danh tiếng uy tín của chủ sở hữu thật sự để thu lợi nhuận.

- Sản phẩm có kiểu dáng mới, sáng tạo, độc đáo sẽ thu hút đông đảo và tạo ra thị hiếu mới cho người tiêu dùng. Trong thời gian được bảo hộ, chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp có thể tiến hành chuyển nhượng, cho phép bên thứ ba sử dụng trên cơ sở thu phí chuyển nhượng, phí chuyển quyền sử dụng… Từ đó sẽ tăng hiệu quả về mặt kinh tế cho chủ sở hữu.

- Một kiểu dáng công nghiệp khi đưa ra thị trường phải có đủ điều kiện và cơ sở pháp lý để được bảo hộ chống hành vi xâm phạm về quyền sở hữu trí tuệ một cách hữu hiệu, chủ sở hữu Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có quyền áp dụng các biện pháp bảo vệ quyền một cách hợp pháp. Khi chủ sở hữu phát hiện hành vi xâm phạm kiểu dáng công nghiệp đã được bảo hộ, chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp có quyền sử dụng các biện pháp công nghệ, biện pháp dân sự như viết thư cảnh cáo, buộc xin lỗi cải chính công khai và bồi thường thiệt hại, yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính hoặc khởi kiện ra tòa án.

- Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cũng giúp đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng bởi đây cũng là một cơ sở để người tiêu dùng phân biệt hàng hóa của các đơn vị sản xuất sản phẩm trên thị thường.

- Đồng thời bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Phú Yên cũng giúp phát triển hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo sản phẩm tại địa phương, đặc biệt là các kiểu dáng công nghiệp bao bì sản phẩm. Không chỉ nâng cao giá trị thẩm mỹ của hàng hóa, hấp dẫn thị hiếu của người tiêu dùng, kiểu dáng công nghiệp còn giữ vai trò thúc đẩy sự cạnh tranh của hàng hóa, nâng cao giá trị cho sản phẩm. 

 

2. Người nào có quyền đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Phú Yên?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ thì các tổ chức, cá nhân tại Phú Yên sau đây có quyền nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp:

- Thứ nhất là tác giả tạo ra kiểu dáng công nghiệp bằng công sức và chi phí của mình;

- Thứ hai là tổ chức, cá nhân đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả dưới hình thức giao việc, thuê việc, tổ chức, cá nhân được giao quản lý nguồn gen cung cấp nguồn gen, tri thức truyền thống về nguồn gen theo hợp đồng tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc trường hợp quy định tại Điều 86a của Luật Sở hữu trí tuệ;

- Thứ ba là tổ chức, cá nhân được chuyển giao quyền đăng ký từ người có quyền đăng ký theo quy định dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật, kể cả trường hợp đã nộp đơn đăng ký. 

Các tổ chức, cá nhân tại Phú Yên có thể nộp đơn đăng ký quốc tế sở hữu công nghiệp để yêu cầu bảo hộ quyền của mình tại Việt Nam nếu điều ước quốc tế có quy định.

Trường hợp nhiều tổ chức, cá nhân cùng nhau tạo ra hoặc đầu tư để tạo ra kiểu dáng công nghiệp thì các tổ chức, cá nhân đó đều có quyền đăng ký và quyền đăng ký đó chỉ được thực hiện nếu được tất cả các tổ chức, cá nhân đó đồng ý.

* Đối với kiểu dáng công nghiệp là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước:

- Đối với kiểu dáng công nghiệp là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ được đầu tư bằng nhiều nguồn vốn, trong đó có một phần ngân sách nhà nước, phần quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp tương ứng với tỷ lệ phần ngân sách nhà nước được giao cho tổ chức chủ trì một cách tự động và không bồi hoàn, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

- Đối với kiểu dáng công nghiệp là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng toàn bộ ngân sách nhà nước, quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp được giao cho tổ chức chủ trì một cách tự động và không bồi hoàn, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

 

3. Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Phú Yên gồm tài liệu gì?

Trước khi tiến hành nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp, các cá nhân, tổ chức tại tỉnh Phú Yên nên tiến hành tra cứu đánh giá xem hình dáng bên ngaoif của sản phẩm dự định đăng ký có đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam hay không. Quý khách hàng có thể sử dụng dịch vụ của Luật Minh Khuê để được tư vấn, hỗ trợ và đánh giá khả năng đăng ký bảo hộ thành công với độ chính xác cao.

Trường hợp quyết định nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ, Quý khách hàng sẽ phải chuẩn bị đầy đủ và chính xác các tài liệu sau đây:

- 02 Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đánh máy theo mẫu, có thể tải về tại đây;

- 01 Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp. Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp bao gồm các nội dung theo quy định gồm tên kiểu dáng, lĩnh vực sử dụng của kiểu dáng, phân loại Locarno, kiểu dáng công nghiệp tương tự gần nhất (nếu biết), bản mô tả chi tiết đặc điểm tạo dáng và yêu cầu bảo hộ; 

- 04 Bộ ảnh chụp/bản vẽ kiểu dáng công nghiệp;

- Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên);

- Giấy ủy quyền theo Mẫu Luật Minh Khuê (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

- Giấy chuyển nhượng quyền nộp đơn (nếu có) hoặc tài liệu xác nhận quyền đăng ký (nếu thụ hưởng từ người khác);

- Chứng từ nộp phí, lệ phí.

 

4. Dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Phú Yên của Luật Minh Khuê

Công ty Luật Minh Khuê không chỉ là đơn vị hỗ trợ pháp lý mà còn là đối tác đồng hành, mang lại giá trị lâu dài cho các cá nhân, doanh nghiệp tại tỉnh Phú Yên. Dịch vụ của chúng tôi luôn linh hoạt, nhanh chóng, đảm bảo mang lại lợi ích tốt nhất cho Quý khách hàng. Luật Minh Khuê có đội ngũ chuyên gia pháp lý hàng đầu, giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao sẽ tư vấn chi tiết về quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp, chúng tôi cam kết giảm thiểu thời gian xử lý hồ sơ và đảm bảo ổn định trong quá trình triển khai thủ tục bảo hộ, giúp xác lập cơ sở pháp lý vững chắc cho các doanh nghiệp tại Phú Yên nhằm phát huy giá trị khi thương mại trên thị trường.

Được sự đồng ý của quý cá nhân, doanh nghiệp, Luật Minh Khuê sẽ tiến hành các công việc sau đây:

- Tư vấn cho Quý khách hàng về khả năng đăng ký thành công của thương hiệu để Quý khách hàng tham khảo, hoặc điều chỉnh nếu cần thiết;

- Đại diện theo ủy quyền của Quý khách hàng soạn thảo hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp và làm việc trực tiếp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Theo dõi và cập nhật tiến độ hồ sơ đến Quý khách trong suốt quá trình thẩm định đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp;

- Bàn giao đầy đủ thông tin, kết quả, tài liệu cần thiết liên quan đến đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho Quý khách hàng trong suốt thời gian triển khai thủ tục đăng ký.

- Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ tư vấn cho Quý khách hàng về việc bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ hợp pháp đối với kiểu dáng công nghiệp của Quý khách hàng cả trước và sau khi triển khai bảo hộ thành công.

Quý khách hàng cần hỗ trợ triển khai dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Phú Yên, xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua các kênh dưới đây:

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ, gọi: 0986.386.648 (Luật sư: Tô Thị Phương Dung)

Gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua 1900.6162 để được hỗ trợ các vấn đề pháp luật chung.