Nếu công ty em đăng ký BH sau này em có cần mua BHYT tự nguyện trên SG không? Nếu không cần mua BHYT tự nguyện trên SG thì em có cần làm giấy gì để gửi về quê để ba mẹ em mua BHYT? Rất mong sự giúp đỡ luật sư. Trân Trọng!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mụcTư vấn pháp luật lao độngcủa công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật lao độnggọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014

Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC của Bộ Y tế-Bộ Tài chính : Hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ khoản 5 Điều 1 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC:

c) Người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình.

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bao gồm:

a) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 vàKhoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

b) Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 vàKhoản 4 Điều này;

Ví dụ 1: Gia đình ông B có 05 người có tên trong sổ hộ khẩu, trong đó có 01 người hưởng lương hưu, 01 người là công chức; ngoài ra, có 01 người ở địa phương khác đến đăng ký tạm trú. Số người tham gia BHYT theo hộ gia đình ông B là 04 người.

Căn cứ khoản 6 Điều 2 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC:

6. Đối với nhóm đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư này: Định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng, người đại diện hộ gia đình trực tiếp nộp tiền đóng BHYT cho tổ chức Bảo hiểm xã hội hoặc đại lý thu BHYT tại cấp xã.

Như vậy trong trường hợp này bạn đã khai báo tạm vắng tại nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú tại nơi bạn ở thì bạn được đăng ký mua thẻ bảo hiểm y tế tại tổ chức bảo hiểm xã hội hoặc đại lý thu bảo hiểm cấp xã nơi đăng ký tạm trú.

Căn cứ khoản 2 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 (Sửa đổi, bổ sung năm 2014):

Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của Luật này.

2. Mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế.

Như vậy khi bạn mua thẻ bảo hiểm y tế và thẻ đó còn thời hạn sử dụng thì bạn không cần phải mua bảo hiểm y tế tại nơi bạn đang làm việc vì mỗi người chỉ có một thẻ bảo hiểm y tế.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về bảo hiểm y tế

Bắt buộc mua bảo hiểm y tế ?

Điều kiện hưởng bảo hiểm y tế như thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.