Mục lục bài viết

  Luật sư cho em hỏi:

  1. em để tên ngành nghề như vậy đã đúng chưa?

  2. và các ngành nghề trên em có cần phải xin phép gì không?
  Em xin chân thanh cảm ơn!

  Người gửi: Đ.T.T

  Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê.

  >>  Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp, gọi:  900 6162

   

  Trả lời: 

  Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

  1. Cơ sở pháp lý:

  Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

  Luật Đầu tư 2014

  2. Nội dung tư vấn:

  1. Vấn đề này được quy định tại Điều 7 Nghị định 43/2010/NĐ-CP  như sau:

  "Điều 7. Ngành, nghề kinh doanh

  1. Ngành, nghề kinh doanh trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được ghi và mã hóa theo ngành cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, trừ những ngành, nghề cấm kinh doanh.

  Nội dung cụ thể của các phân ngành trong ngành kinh tế cấp bốn được thực hiện theo Quy định về nội dung hệ thống ngành kinh tế Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.

  Việc mã hóa ngành, nghề đăng ký kinh doanh trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ có ý nghĩa trong công tác thống kê.

  Căn cứ vào Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, người thành lập doanh nghiệp tự lựa chọn ngành, nghề kinh doanh và ghi mã ngành, nghề kinh doanh vào Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký kinh doanh đối chiếu và ghi ngành, nghề kinh doanh, mã số ngành, nghề kinh doanh vào Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  2. Đối với những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó.

  3. Đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam nhưng được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó.

  4. Đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam và chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì cơ quan đăng ký kinh doanh thông báo cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) để xem xét bổ sung mã mới.

  5. Ngành, nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại các Luật của Quốc hội, Pháp lệnh của Ủy ban thường vụ Quốc hội và Nghị định của Chính phủ. Nghiêm cấm việc ban hành và quy định không đúng thẩm quyền về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Doanh nghiệp được quyền kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Việc quản lý nhà nước đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

  6. Ngành, nghề kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề, điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề tương ứng và việc sử dụng chứng chỉ hành nghề trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành."

  Theo quy định này, bạn phải căn cứ vào Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam để tự lựa chọn ngành nghề kinh doanh và ghi mã ngành nghề kinh doanh vào Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Trong Hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam không có ngành nghề "Kinh doanh thương mại tổng hợp", do đó, bạn cần tham khảo để đăng ký ngành nghề cho phù hợp.

  2. Trước 1/7/2015 là thời điểm mà luật Đầu tư 2014 có hiệu lực thì danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại rất nhiều văn bản khác nhau. Do đó, bạn cần tham khảo các văn bản pháp luật có liên quan đến các lĩnh vực mà bạn kinh doanh để tham khảo. Nếu bạn đăng ký sau thời điểm luật Đầu tư 2014 có hiệu lực thì bạn có thể tham khảo danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện trong phụ lục 4 kèm theo Luật Đầu tư 2014. Theo đó thì kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình, kinh doanh thực phẩm là ngành kinh doanh có điều kiện.

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật Đầu tư 2014: "Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đap sứng điều kiện vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, sức khỏe cộng đồng".

  Vì bạn có kinh doanh ngành, nghề có điều kiện nên sẽ cần phải đáp ứng đủ điều kiện thì mới được kinh doanh.

  Kết luận:

  Như vậy, việc ghi tên ngành nghề khi đăng ký kinh doanh của bạn như vậy là chưa đúng. Và vì bạn có kinh doanh ngành nghề có điều kiện nên cần phải đáp ứng đủ các điều kiện theo pháp luật quy định để có thể tiến hành kinh doanh.

  Trên đây là những giải đáp, tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho câu hỏi của Quý khách hàng. Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng gửi thư theo địa chỉ email  hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài luật sư tư vấn1900.1975 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

  Trân trọng./. 

  Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khue