Luật sư tư vấn:

1. Nhãn hiệu cho đồ chơi và dụng cụ thể thao là gì ?

Nhãn hiệu cho đồ chơi và dụng cụ thể thao là dấu hiệu được thiết kế dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh hoặc sự kết hợp của các yếu tố này; được sử dụng để phân biệt các sản phẩm đồ chơi và dụng cụ thể thao của một công ty hoặc cá nhân với các sản phẩm của các công ty hoặc cá nhân khác trên thị trường.

Các nhãn hiệu cho đồ chơi và thiết bị thể thao được phân loại vào Nhóm 28 của Bảng Phân loại Nice được lập theo Thỏa ước Nice. Nhóm 28 chủ yếu bao gồm đồ chơi, bộ máy để chơi trò chơi, dụng cụ thể thao, các vật phẩm mới và giải trí, cũng như một số vật phẩm nhất định cho cây thông Noel; Nhóm này đặc biệt bao gồm:

- Thiết bị trò chơi và giải trí, bao gồm cả thiết bị điều khiển của chúng;

- Các mặt hàng giải trí mới, ví dụ mặt nạ lễ hội, mũ tiệc làm bằng giấy, bó hoa giấy, pháp kim tuyến dùng trong bữa tiệc;

- Công cụ để săn bắn và câu cá, ví dụ, dây câu và lưới đánh cá; mồi câu cá, còi hiệu lệnh trong săn bắn;

- Thiết bị được sử dụng trong thể thao và các trò chơi khác nhau.

Nhóm này không bao gồm một số sản phẩm dưới đây:

- Nến cho cây Giáng sinh, đèn cho cây Giáng sinh, bánh kẹo và trang trí sô cô la cho cây Giáng sinh;

- Thiết bị cho thợ lặn;

- Quần áo thể dục và thể thao;

- Một số vật dụng được sử dụng trong thể thao, ví dụ: mũ bảo hiểm, dụng cụ bảo vệ miệng và mắt dùng trong thể thao, súng thể thao, ...

 

2. Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu cho đồ chơi và dụng cụ thể thao tại Việt Nam ?

Trong cuộc sống hiện đại, các sản phẩm đồ chơi và dụng cụ thể thao đang ngày càng trở nên phổ biến. Có hàng ngàn sản phẩm được sản xuất và bán mỗi ngày và khách hàng đang có nhiều sự lựa chọn hơn. Trong một thị trường có tính cạnh tranh thường rất khốc liệt như vậy, các công ty luôn phải tìm những cách khác nhau để bảo vệ và nâng cao hình ảnh của mình trên thị trường và đăng ký nhãn hiệu là một trong những cách hiệu quả nhất. Bất kỳ công ty nào cũng có thể nhận được những lợi ích to lớn chỉ bằng cách đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm đồ chơi và dụng cụ thể thao của mình:

- Một nhãn hiệu đã được đăng ký sẽ khẳng định nguồn gốc của sản phẩm, do đó, làm tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với các sản phẩm của công ty. Khách hàng cũng có thể nhận biết các sản phẩm của công ty dễ dàng hơn so với vô số các sản phẩm của các công ty khác trên thị trường.

- Việc đăng ký nhãn hiệu sẽ là cơ sở pháp lý để các cơ quan chức năng xử lý vi phạm của các công ty, tổ chức hoặc cá nhân khác về việc sao chép hoặc sử dụng nhãn hiệu mà không có sự đồng ý của bạn. Bất kỳ chủ thể nào muốn sử dụng nhãn hiệu sẽ phải trả cho bạn một khoản tiền để có quyền sử dụng nhãn hiệu (thông qua hợp đồng li-xăng) hoặc mua nhãn hiệu từ công ty của bạn (chuyển nhượng), từ đó, mang lại thêm lợi nhuận cho công ty.

- Sau khi nhãn hiệu của bạn được đăng ký thành công, các công ty, tổ chức hoặc cá nhân khác sẽ không thể đăng ký nhãn hiệu tương tự hoặc có thể gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã đăng ký của bạn.

 

3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho đồ chơi và dụng cụ thể thao tại Việt Nam như thế nào ?

Để đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm đồ chơi và dụng cụ thể thao, hồ sơ đăng ký phải bao gồm các tài liệu sau:

- Đơn đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định (2 bản);

- Mẫu nhãn hiệu (05 bản, mỗi bản có kích thước 80mm x 80 mm);

- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy tờ tùy thân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương;

- Giấy ủy quyền (nếu có);

- Giấy tờ chứng minh việc thanh toán phí và lệ phí nhà nước (nếu có);

 

4. Quy trình đăng ký nhãn hiệu cho đồ chơi và dụng cụ thể thao tại Việt Nam

Trong điều kiện thông thường, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu của một công ty thường trải qua các thủ tục sau đây để được đăng ký thành công và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam:

 

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu

Đây không phải là một thủ tục bắt buộc nhưng mọi chủ sở hữu nhãn hiệu nên làm để giảm khả năng bị từ chối đơn. Có hai cách để tiến hành tra cứu nhãn hiệu:

- Tra cứu sơ bộ: Với phương pháp này, nhãn hiệu sẽ được tra cứu trên cơ sở dữ liệu kỹ thuật số về sở hữu công nghiệp. Thời gian tìm kiếm tối đa là 3 ngày và kết quả thường có tỷ lệ chính xác thấp (khoảng 60%);

- Tra cứu chuyên sâu: Với phương pháp tra cứu này, nhãn hiệu sẽ được tra cứu bởi các chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Thời gian tra cứu tối đa là 7 ngày, kết quả tra cứu của phương pháp tra cứu chuyên sâu thương có tỷ lệ chính xác cao hơn (khoảng 90%).

 

Bước 2: Nộp đơn

Đơn đăng ký nhãn hiệu cho đồ chơi và dụng cụ thể thao có thể được nộp trực tiếp tại văn phòng Cục Sở sở hữu trí tuệ Việt Nam (Cục SHTT) tại thành phố Hà Nội hoặc tại một trong hai văn phòng đại diện tại thành phố Đà Nẵng hoặc thành phố Hồ Chí Minh. Đơn cũng có thể được nộp gián tiếp qua đường bưu điện nếu người nộp đơn không thể nộp tại các thành phố trên.

 

Bước 3: Thẩm định đơn và công bố đơn hợp lệ

Đầu tiên, NOIP sẽ kiểm tra đơn đăng ký nhãn hiệu đối với các yêu cầu về hình thức để xác định xem đơn đăng ký có hợp lệ hay không. Thời gian kiểm tra mất từ ​​01 tháng đến 02 tháng kể từ ngày nộp đơn. Trong vòng 2 tháng kể từ ngày đơn được xác định là hợp lệ, thông tin đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Sau khi được công bố, đơn đăng ký sẽ được kiểm tra về nội dung nhãn hiệu để đưa ra quyết định về việc nhãn hiệu đăng ký có đáp ứng tất cả các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hay không. Thông thường, thời gian kiểm tra mất từ ​​9 tháng đến 12 tháng.

 

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận

Trong vòng khoảng 1 tháng kể từ ngày tất cả các khoản phí nhà nước được thanh toán đầy đủ và đúng hạn, Cục SHTT sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

 

5. Nơi đăng ký nhãn hiệu cho đồ chơi và dụng cụ thể thao tại Việt Nam ?

Tất cả các chủ thể nước ngoài (bao gồm các công ty, tổ chức và cá nhân) muốn đăng ký nhãn hiệu đồ chơi và dụng cụ thể thao tại Việt Nam phải đăng ký thông qua một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp tại Việt Nam. Công ty Luật Minh Khuê là một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp đã được Cục SHTT chứng nhận từ tháng 8 năm 2017, với mã đại diện là 226.

Công ty Luật Minh Khuê đã giúp nhiều khách hàng trong và ngoài nước đăng ký thành công nhãn hiệu tại Việt Nam. Phòng Sở hữu trí tuệ của chúng tôi sẽ thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho khách hàng.

Địa chỉ Công ty Luật Minh Khuê tại: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

 

Người phụ trách phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung Email: [email protected]; Số điện thoại: + 84986 386 648

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

 

Bạn có thể tham khảo một số nhãn hiệu cho đồ chơi và dụng cụ thể thao đã được đăng ký bởi Công ty Luật Minh Khuê:

Đăng ký nhãn hiệu cho đồ chơi và dụng cụ thể thao tại Việt Nam?

Nhãn hiệu GD

Nhóm 28: Bộ trò chơi; thiết bị trò chơi; trò chơi ghép hình; cờ dame; trò chơi; bộ mô hình thu nhỏ (đồ chơi).

 

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu cho đồ chơi và dụng cụ thể thao tại Việt Nam

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay: 1900.6162.

Số điện thoại: 0986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung Email: [email protected]

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khuê