1. Nhãn hiệu cho dụng cụ phẫu thuật, nha khoa và y tế là gì?

Nhãn hiệu cho các dụng cụ phẫu thuật, nha khoa và y tế là các dấu hiệu cụ thể được sử dụng để phân biệt các sản phẩm dụng cụ phẫu thuật, nha khoa và y tế của một công ty với các sản phẩm khác nhau của các công ty, tổ chức hoặc cá nhân khác trên thị trường. Các dấu hiệu này có thể là các từ ngữ, hình ảnh, logo hoặc kết hợp của tất cả các yếu tố này và được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Các nhãn hiệu cho dụng cụ phẫu thuật, nha khoa và y tế sẽ được phân loại vào Nhóm 10 theo Bảng Phân loại Nice. Nhóm 10 thường bao gồm các thiết bị phẫu thuật, y tế, nha khoa và thú y; dụng cụ và vật phẩm thường được sử dụng để chẩn đoán, điều trị hoặc cải thiện chức năng hoặc tình trạng của người và động vật; đặc biệt bao gồm:

- Băng cuộn hỗ trợ cho việc băng bó hoặc quần áo đặc biệt dùng cho mục đích y tế, ví dụ quần áo ép, tất chân hoặc băng chân cho người bị giãn tĩnh mạch, áo bó (dùng cho người không kiểm soát được hành vi có hai ống tay dài để buộc tay lại), đồ đi chân chỉnh hình;

- Thiết bị, công cụ và dụng cụ dùng cho kinh nguyệt, ngừa thai và sinh đẻ, ví dụ: cốc nguyệt san, vòng tránh thai, bao cao su, nệm cho việc sinh nở, kẹp foóc-xép dùng trong sản khoa;

- Thiết bị và đồ dùng trị liệu và lắp bộ phận giả dùng để cấp ghép làm từ vật liệu nhân tạo hoặc tổng hợp, ví dụ mô cấy dùng trong phẫu thuật làm từ vật liệu nhân tạo, vú nhân tạo [vú giả], thiết bị kích thích não bộ, mô cấy cố định xương có thể thoái biến sinh học;

- Đồ đạc đặc biệt được làm cho mục đích y tế, ví dụ, ghế bành cho mục đích y tế hoặc nha khoa, nệm không khí cho mục đích y tế, bàn mổ.

Nhóm này đặc biệt không bao gồm các sản phẩm sau:

- Băng y tế và các vật dụng vệ sinh thấm nước, ví dụ như thạch cao, băng và gạc để băng, miếng đệm cho con bú, bỉm cho trẻ em và bỉm cho người không tự chủ được, băng vệ sinh;

- Mô cấy phẫu thuật bao gồm cả mô sống;

>> Xem thêm:  Đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký logo, đăng ký nhãn hiệu

- Thuốc lá không có chất thuốc lá cho mục đích y tế và thuốc lá điện tử;

- Xe lăn và xe tay ga di động;

- Bàn xoa bóp và giường bệnh viện.

2. Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu cho dụng cụ phẫu thuật, nha khoa và y tế tại Việt Nam?

Trong thị trường dụng cụ phẫu thuật, nha khoa và y tế, chất lượng và uy tín của sản phẩm là yếu tố rất quan trọng vì khách hàng sẽ có xu hướng mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và đáng tin cậy. Để làm cho một sản phẩm đáng tin cậy hơn, các công ty có thể đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm về các dụng cụ phẫu thuật, nha khoa và y tế của mình tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bằng cách đăng ký nhãn hiệu, các công ty sẽ nhận được những lợi thế sau:

- Tăng sự tin tưởng của khách hàng vào nguồn gốc của sản phẩm, do đó làm cho sản phẩm hấp dẫn và dễ nhận biết hơn các sản phẩm khác không có nhãn hiệu.

- Tạo lập cơ sở pháp lý cho chủ sở hữu nhãn hiệu sử dụng nhãn hiệu dành riêng cho sản phẩm của mình. Nếu có bất kỳ công ty, tổ chức hoặc cá nhân nào sử dụng nhãn hiệu mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu, chủ sở hữu nhãn hiệu có quyền yêu cầu các cơ quan chức năng can thiệp và xử lý các hành vi vi phạm đó.

- Mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho chủ sở hữu nhãn hiệu từ hợp đồng li-xăng (license) hoặc chuyển nhượng nhãn hiệu đã đăng ký dưới dạng tài sản vô hình nếu nhãn hiệu đó trở nên nổi tiếng.

Từ những lợi ích trên, các công ty, tổ chức và cá nhân nên thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình càng sớm càng tốt.

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến Uy Tín, Chuyên Nghiệp

3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho dụng cụ phẫu thuật, nha khoa và y tế tại Việt Nam như thế nào?

Một hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho các dụng cụ phẫu thuật, nha khoa và y tế nên có ít nhất các tài liệu như sau:

- 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu quy định của luật sở hữu trí tuệ);

- 05 mẫu Nhãn hiệu (kích thước tối đa 80mm x 80 mm);

- Danh sách hàng hóa và dịch vụ mà nhãn hiệu sẽ được áp dụng;

- Giấy ủy quyền (trong trường hợp nộp đơn thông qua đại diện);

- Biên lai thu phí và lệ phí nhà nước (trong trường hợp trả phí và lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc gửi trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ);

4. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho dụng cụ phẫu thuật, nha khoa và y tế tại Việt Nam

>> Xem thêm:  Độc quyền nhà nước? Hàng hóa, dịch vụ, địa bàn độc quyền nhà nước?

Quá trình đăng ký nhãn hiệu cho các dụng cụ phẫu thuật, nha khoa và y tế thường có các giai đoạn sau:

Giai đoạn đầu tiên: Tra cứu nhãn hiệu

Thủ tục này không bắt buộc và không được thực hiện bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiểm tra trước xem có nhãn hiệu nào đã được đăng ký và tương tự như nhãn hiệu dự định đăng ký hay không. Có hai cách để tra cứu nhãn hiệu:

- Tra cứu sơ bộ: là việc tra cứu các nhãn hiệu dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi Cục SHTT và Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). Tuy nhiên, những dữ liệu này được cập nhật muộn hơn so với các nhãn hiệu thực tế, vì vậy dữ liệu thường không đầy đủ và không chính xác. Thời gian tra cứu thông thường từ 1 đến 3 ngày.

- Tra cứu nâng cao: Tra cứu nâng cao sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm nhất tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, kết quả tra cứu sẽ chính xác và đầy đủ hơn so với tra cứu sơ bộ. Tra cứu nâng cao thường mất từ ​​3 ngày đến 7 ngày.

Giai đoạn thứ hai: Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thường được nộp trực tiếp đến Cục SHTT tại thành phố Hà Nội hoặc một trong hai văn phòng đại diện tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, nếu người nộp đơn không ở các thành phố trên thì có thể nộp hồ sơ gián tiếp qua bưu điện hoặc chuyển phát nhanh.

Giai đoạn thứ ba: Thẩm định đơn và công bố đơn hợp lệ

Đầu tiên, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu. Trong vòng 01 tháng đến 02 tháng kể từ ngày nộp đơn, NOIP sẽ đưa ra quyết định về việc đơn đăng ký có hợp lệ hay không.

Nếu đơn đăng ký được quyết định là một đơn hợp lệ, Cục SHTT sẽ công bố thông tin đơn đăng ký nhãn hiệu trên Công báo sở hữu công nghiệp trong vòng 02 tháng kể từ ngày quyết định, thông tin công bố bao gồm: mẫu nhãn hiệu; thông tin cơ bản của người nộp đơn và chủ sở hữu; và danh sách hàng hóa và dịch vụ đi kèm với nhãn hiệu.

Cuối cùng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thẩm định nội dung của đơn đăng ký nhãn hiệu. Trong vòng 9 đến 12 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu được công bố, cục SHTT sẽ xác định xem nhãn hiệu đó có gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã đăng ký trước đó hay không. Nếu nhãn hiệu đáp ứng tất cả các yêu cầu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ ra quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Giai đoạn cuối: Cấp giấy chứng nhận

Trong khoảng 01 tháng kể từ ngày người nộp đơn thanh toán tất cả các khoản phí và lệ phí nhà nước đầy đủ và đúng hạn, người nộp đơn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

>> Xem thêm:  Dịch vụ gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, logo, thương hiệu

5. Nơi đăng ký nhãn hiệu cho dụng cụ phẫu thuật, nha khoa và y tế tại Việt Nam?

Đối với các công ty và cá nhân nước ngoài muốn đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình tại Việt Nam, theo quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ hiện hành của Việt Nam, các chủ thể nước ngoài chỉ có thể đăng ký nhãn hiệu thông qua một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp tại Việt Nam.

Công ty Luật Minh Khuê là một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp được cấp phép chính thức tại Việt Nam kể từ tháng 8 năm 2017. Mã đại diện của chúng tôi là 226. Phòng Sở hữu Trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê đã giúp nhiều khách hàng trong nước cũng như nước ngoài đăng ký thành công nhãn hiệu của họ tại Việt Nam.

Địa chỉ trụ sở của Công ty Luật Minh Khuê: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Người phụ trách phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: [email protected];

Số điện thoại: + 84986 386 648

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn có thể tham khảo một số nhãn hiệu cho dụng cụ phẫu thuật, nha khoa và y tế đã được đăng ký bởi Công ty Luật Minh Khuê:

Đăng ký nhãn hiệu cho dụng cụ phẫu thuật, nha khoa và y tế tại Việt Nam?

Nhãn hiệu ANYMED

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách đăng ký độc quyền logo công ty

Nhóm 10: Dụng cụ chấn thương chỉnh hình; băng bằng bột thạch cao dùng cho chỉnh hình; băng bột bó bằng sợi thủy tinh dùng cho chỉnh hình.

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu cho dụng cụ phẫu thuật, nha khoa và y tế tại Việt Nam

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Số điện thoại: + 84986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: [email protected]

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục đăng ký logo công ty - Dịch vụ đăng ký logo công ty uy tín