Luật sư tư vấn:

1. Nhãn hiệu cho mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh là gì?

Một nhãn hiệu cho mỹ phẩm và các chế phẩm vệ sinh là một dấu hiệu có thể nhìn thấy được và gắn liền với các sản phẩm mỹ phẩm và các chế phẩm vệ sinh để phân biệt các sản phẩm của công ty này với mỹ phẩm và các chế phẩm vệ sinh của các công ty khác trên thị trường. Nhãn hiệu có thể được thể hiện dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó và được trình bày bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về các thủ tục đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm và các chế phẩm vệ sinh trong Nhóm 03 theo phiên bản mới nhất của Bảng phân loại hàng hóa và dịch vụ Nice (Bảng phân loại) được lập bởi Thỏa ước Nice. Nhóm này chủ yếu bao gồm các chế phẩm vệ sinh không chứa thuốc, cũng như các chế phẩm làm sạch để sử dụng trong nhà và các môi trường khác, chẳng hạn như mỹ phẩm không chứa thuốc và các chế phẩm vệ sinh; kem đánh răng không chứa thuốc; nước hoa, tinh dầu; các chế phẩm tẩy trắng và các chất khác để sử dụng giặt ủi; làm sạch, đánh bóng, cọ rửa và các chế phẩm mài mòn. Đặc biệt, Nhóm sản phẩm này của Bảng phân loại bao gồm các sản phẩm sau:

- Các chế phẩm vệ sinh;

- Giấy được ngâm tẩm với các loại mỹ phẩm;

- Chất khử mùi cho con người hoặc cho động vật;

- Nước hoa phòng;

Nhóm sản phẩm này không bao gồm các sản phẩm cụ thể dưới đây:

- Các thành phần để sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm, ví dụ, vitamin, chất bảo quản và chất chống oxy hóa;

- Các chế phẩm tẩy dầu mỡ để sử dụng trong các quy trình sản xuất;

- Chất tẩy rửa ống khói hóa học;

- Chất khử mùi được sử dụng cho các đối tượng không phải là người hoặc động vật;

- Dầu gội, xà phòng, kem dưỡng da và kem đánh răng cho mục đích y tế;

- Đá mài và đĩa mài (dụng cụ cầm tay);

- Dụng cụ dùng cho mỹ phẩm và vệ sinh, ví dụ, cọ trang điểm, vải, miếng lót và giẻ lau.

 

2. Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu cho mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh tại Việt Nam ?

Thị trường mỹ phẩm và các chế phẩm vệ sinh là một trong những thị trường đang phát triển ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Trong một thị trường đang phát triển như vậy, các công ty cần tìm cách xây dựng một thương hiệu nổi tiếng cho các sản phẩm mỹ phẩm của mình để tồn tại và thành công. Trong số các cách khác nhau, đăng ký nhãn hiệu là một giải pháp rất hiệu quả để xây dựng thương hiệu nhưng nhiều công ty vẫn chưa quan tâm đúng mức đến phương pháp này. Đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm và các chế phẩm vệ sinh có thể mang lại những lợi ích nổi bật sau đây cho chủ sở hữu nhãn hiệu:

- Đăng ký nhãn hiệu là cơ sở pháp lý để xây dựng thương hiệu và bảo vệ sản phẩm của bạn khỏi bị sao chép bởi các đối thủ khác trên thị trường. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ là cơ sở pháp lý để xác định chủ sở hữu hợp pháp của nhãn hiệu trong việc giải quyết tranh chấp liên quan đến việc sử dụng nhãn hiệu.

- Một nhãn hiệu đã đăng ký sẽ tạo thêm niềm tin cho khách hàng của bạn, nó cũng giúp tăng khả năng của khách hàng để phân biệt mỹ phẩm và các chế phẩm vệ sinh của bạn với các sản phẩm của các công ty khác trên thị trường.

- Sau khi đăng ký và sử dụng nhãn hiệu trong một khoảng thời gian nhất định, nhãn hiệu có thể trở thành nhãn hiệu nổi tiếng và nó có thể mang lại lợi nhuận cho công ty của bạn từ việc cấp phép hoặc chuyển nhượng nhãn hiệu.

Với những ưu điểm nêu trên, Công ty Luật Minh Khuê luôn khuyến khích khách hàng đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm và các chế phẩm vệ sinh càng sớm càng tốt. Đó là một phương pháp không tốn kém và dễ dàng để thực hiện nhưng nó có thể mang lại những lợi thế rất lớn cho các công ty. Tham khảo: Đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký logo, đăng ký nhãn hiệu

 

3. Đăng ký nhãn hiệu cho mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh tại Việt Nam như thế nào ?

Bạn nên chuẩn bị các tài liệu sau để đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình tại Việt Nam:

- Đơn đăng ký nhãn hiệu theo mẫu;

- Mẫu nhãn hiệu (kích thước 80mm x 80mm);

- Danh sách nhóm sản phẩm gắn với nhãn hiệu;

- Giấy ủy quyền (nếu có);

- Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hoặc Chứng minh nhân dân, Căn cưới công dân, Hộ chiếu của chủ sở hữu nhãn hiệu;

- Biên lai thanh toán phí và lệ phí (trong trường hợp chủ sở hữu thanh toán phí và lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc chuyển trực tiếp vào tài khoản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

Trong trường hợp bạn đăng ký nhãn hiệu của mình thông qua Công ty Luật Minh Khuê, chúng tôi sẽ chuẩn bị tất cả các tài liệu cho bạn.

 

4. Quy trình đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm và các chế phẩm vệ sinh tại Việt Nam

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu để xác định trùng lặp

Có hai cách để tiến hành tra cứu nhãn hiệu: Tra cứu nhãn hiệu sơ bộ và Tra cứu nhãn hiệu nâng cao.

- Tra cứu sơ bộ thưởng nhanh chóng và miễn phí, chủ sở hữu nhãn hiệu có thể tra cứu nhãn hiệu trong Thư viện Số về Sở hữu công nghiệp. Tuy nhiên, tỷ lệ chính xác của kết quả là khá thấp.

- Tra cứu nâng cao có thể mất nhiều thời gian hơn để thực hiện (3 đến 7 ngày) nhưng phương pháp tra cứu này sẽ mang lại tỷ lệ chính xác cao hơn, do đó tăng cơ hội đơn đăng ký hợp lệ.

 

Bước 2: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Đơn đăng ký nhãn hiệu có thể được nộp trực tiếp tại trụ sở Cục sở hữu trí tuệ quốc gia hoặc văn phòng đại diện tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Đơn cũng có thể được gửi qua đường bưu điện thông qua bưu điện hoặc các đơn vị chuyển phát nhanh.

 

Bước 3: Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu

Sau khi nhận được đơn đăng ký nhãn hiệu, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định đơn theo các yêu cầu về hình thức theo quy định của pháp luật. Bước này mất khoảng 1 đến 2 tháng kể từ ngày nhận đơn. Nếu đơn đáp ứng tất cả các yêu cầu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ đưa ra thông báo chấp nhận đơn đăng ký hợp lệ.

 

Bước 4: Công bố nhãn hiệu

Thông tin nhãn hiệu sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong vòng 02 tháng kể từ ngày ban hành thông báo chấp nhận đơn đăng ký hợp lệ.

 

Bước 5: Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu

Bước này thường mất từ ​​9 đến 12 tháng kể từ ngày công bố nhãn hiệu. Trong giai đoạn này, Cục Sở hữu Trí tuệ sẽ thẩm định nội dung của đơn đăng ký nhãn hiệu để xác định xem nhãn hiệu của bạn có gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ trước đó hay không. Đây là một bước quan trọng để cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

 

Bước 6: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Người nộp đơn sẽ phải trả phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Văn bằng bảo hộ thường được ban hành trong vòng 01 tháng kể từ ngày tất cả các khoản phí được thanh toán đầy đủ và đúng thời hạn.

 

5. Nơi đăng ký nhãn hiệu cho mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh tại Việt Nam?

Các công ty nước ngoài có thể liên hệ và trực tiếp đến Công ty Luật Minh Khuê để được tư vấn và đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm và các chế phẩm vệ sinh tại Việt Nam. Công ty Luật Minh Khuê là đại diện sở hữu công nghiệp được Cục Sở hữu trí tuệ cấp phép vào tháng 8 năm 2017, với mã đại diện là 226.

Thủ tục sẽ do Phòng Sở hữu trí tuệ của chúng tôi thực hiện, tại địa chỉ Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Cầu Cầu, Hà Nội.

 

Người phụ trách phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung. Email: [email protected]. Số điện thoại: + 84986 386 648

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

 

Bạn có thể tham khảo một số nhãn hiệu cho mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh đã được đăng ký bởi Công ty Luật Minh Khuê:

Đăng ký nhãn hiệu cho mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh tại Việt Nam?

Nhãn hiệu TRƯỜNG ANH

Nhóm 03: Kem mỹ phẩm; kem làm trắng da; chất làm se dùng cho mục đích mỹ phẩm; mặt nạ làm đẹp; chế phẩm mỹ phẩm để chăm sóc da; chế phẩm làm rám nắng [mỹ phẩm].

Đăng ký nhãn hiệu cho mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh tại Việt Nam?

Nhãn hiệu [ináf]

Nhóm 03: Mỹ phẩm.

Đăng ký nhãn hiệu cho mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh tại Việt Nam?

Nhãn hiệu SHALOM

Nhóm 03: Mỹ phẩm; dầu gội đầu; chế phẩm trang điểm; nước hoa; hương liệu [tinh dầu]; mặt nạ làm đẹp.

 

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu cho mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh tại Việt Nam

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay: 1900.6162

Số điện thoại: + 84986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung Email: [email protected]

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khuê