1. Các sản phẩm OCOP tại tỉnh Bắc Kạn

Bắc Kạn là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Bộ của Việt Nam. Bắc Kạn có tỉnh lỵ là thành phố Bắc Kạn, cách thủ đô Hà Nội 162 km. Bắc Kạn là một tỉnh miền núi cao, địa hình bị chi phối bởi những dãy núi vòng cung quay lưng về phía đông xen lẫn với những thung lũng, có vị trí địa lý các mặt tiếp giáp như sau: Phía bắc giáp tỉnh Cao Bằng, phía đông giáp tỉnh Lạng Sơn, phía nam giáp tỉnh Thái Nguyên, phía tây giáp tỉnh Tuyên Quang. Bắc Kạn có tiềm năng phát triển ngành nông lâm nghiệp, du lịch, công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng.

Tỉnh Bắc Kạn có lợi thể phát triển các sản phẩm nông nghiệp địa phương, đồng thời tích cực tham gia chương trình OCOP. Tính đến đầu năm 2023, toàn tỉnh Bắc Kạn đã có 155 sản phẩm OCOP trong đó có 01 sản phẩm OCOP Quốc gia 5 sao; 11 sản phẩm 4 sao và 143 sản phẩm 3 sao. Một số sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Bắc Kạn là: Miến dong Tài Hoan; Miến Dong Tân An; Măng ớt Phong Phin; Cao gắm Bảo An; Măng nứa tép sấy khô Sato; Mộc Vượng Xuân; Mật ong Hoa rừng Mật ong; Chè San tuyết Khau Booc; Gạo nếp Tân Sơn; Gạo Bao Thai Chợ Đồn; Rượu men lá Thanh Tâm; Khau Nhục Hồng Quân; Trà Lê Hà; Đàn tính; Mắm tép trưng thịt; Rau bò khai Ba Bể; Rượu suối nguồn Nà Hai; Nấm linh chi nguyên tai Minh Anh; Mộc nhĩ Minh Anh thái chỉ; Trà túi lọc minh anh; Imusnano Curcumin B; Vi-cumax + Nano curcumin (dạng nước); Tinh bột nghệ nếp đỏ Bắc Kạn cao cấp; Tinh bột nghệ nếp đen Bắc Kạn cao cấp; Rượu chuối men lá Tân Dân; Dấm rượu chuối; Chuối sấy dẻo; Thịt lợn gác bếp DUNG DINH; Lạp sườn gác bếp...

 

2. Lý do nên đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP tại tỉnh Bắc Kạn

Việc đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Kạn là cấp thiết, các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất kinh doanh tại địa phương cần triển khai nhanh chóng, gấp rút bởi các lý do quan trọng sau đây:

- Đăng ký nhãn hiệu là cơ sở pháp lý để xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu sản phẩm, nhãn hiệu dịch vụ cho các chủ thể tại Bắc Kạn tham gia Chương trình OCOP - Mỗi xã, phường một sản phẩm. 

- Việc đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm, dịch vụ sẽ giúp chủ sở hữu được độc quyền sử dụng nhãn hiệu tại Việt Nam, chống các hành vi sao chép, đạo nhái nhãn hiệu sản phẩm, đặc biệt là ngăn cấm người khác sử dụng nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm với với nhãn hiệu đã được bảo hộ. Nhờ đó chủ sở hữu có thể phát triển thương hiệu và nâng cao danh tiếng cho các sản phẩm kinh doanh.

- Nhãn hiệu được bảo hộ là cơ sở chứng tỏ chất lượng và xuất xứ của sản phẩm. Sản phẩm đạt chuẩn OCOP thì phải đạt tiêu chuẩn theo bộ tiêu chí đánh giá OCOP, do đó đã đạt tiêu chí khắt khe về chất lượng, chỉ dẫn nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sự phát triển thương hiệu sản xuất kinh doanh không những nâng cao hiệu quả kinh tế cho các sản phẩm OCOP tại tỉnh Bắc Kạn mà còn giúp tạo nhiều việc làm, nâng cao đời sống cho người dân, góp phần phát triển kinh tế chung của địa phương và cả nước. 

- Nhãn hiệu đã đăng ký sẽ góp phần tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh và góp phần bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng tại Việt Nam và quốc tế có thể chọn mua sản phẩm từ thương hiệu yêu thích, được sử dụng sản phẩm có chất lượng cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Hiện nay Việt Nam đang áp dụng nguyên tắc "first to file", dịch tiếng Việt là "nộp đơn đầu tiên"; nghĩa là ai nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trước sẽ được bảo hộ nhãn hiệu trước, ai nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn sau đơn đầu tiên, cho các sản phẩm, dịch vụ tương tự thì sẽ bị từ chối bảo hộ tại Việt Nam theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ hiện hành. Do đó, các chủ thể OCOP tại tỉnh Bắc Kạn cần nộp đơn đăng ký nhãn hiệu càng sớm càng tốt.

 

3. Người có quyền đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm OCOP tại tỉnh Bắc Kạn

Theo Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam và quy định về chủ thể tham gia chương trình OCOP thì chủ thể có quyền đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP tại tỉnh Bắc Kạn bao gồm:

- Tổ chức tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

- Tổ chức đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hóa do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

- Tổ chức được người có quyền đăng ký chuyển giao quyền dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật với điều kiện các tổ chức, cá nhân được chuyển giao phải đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký tương ứng.

Riêng với trường hợp đăng ký dưới loại nhãn hiệu tập thể thì chủ thể có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm OCOP Bắc Kạn là tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm OCOP dưới loại hình bảo hộ nhãn hiệu tập thể để các thành viên thuộc tổ chức được sử dụng nhãn hiệu, tuân theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể. 

Nếu nhãn hiệu có chứa dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký chỉ có thể là các tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó.

 

4. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm OCOP tại Bắc Kạn của Luật Minh Khuê

Công ty Luật Minh Khuê là đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực đăng ký nhãn hiệu, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam và cả thị trường quốc tế. Với ý nghĩa bảo vệ thương hiệu và nâng tầm nông sản Việt, chúng tôi đã và đang là đối tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho thương hiệu sản phẩm của nhiều cá nhân, tổ chức trên khắp đất nước. 

Để thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP tại Bắc Kạn của Luật Minh Khuê, Quý khách hàng cần cung cấp cho Luật Minh Khuê các thông tin và tài liệu tối thiểu sau đây:

- Thông tin về chủ sở hữu nhãn hiệu gồm tên và địa chỉ chính xác

- Mẫu nhãn hiệu rõ nét, định dạng ảnh PNG hoặc JPG, hoặc PDF.

- Danh mục sản phẩm, dịch vụ gắn liền với nhãn hiệu cần bảo hộ. 

- Giấy ủy quyền theo mẫu của Luật Minh Khuê.

Tiếp đó, chúng tôi sẽ triển khai tư vấn thủ tục, tra cứu đánh giá khả năng đăng ký trước khi nộp đơn cho Quý khách hàng, đại diện Quý khách hàng thực hiện toàn bộ quá trình nộp đơn và theo đuổi đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Đồng thời chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng Quý khách trong bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với các tài sản trí tuệ của Quý khách.

Công ty Luật Minh Khuê không chỉ là đơn vị hỗ trợ pháp lý mà còn là đối tác đồng hành, mang lại giá trị lâu dài cho các cá nhân, doanh nghiệp tại Bắc Kạn. Dịch vụ của chúng tôi luôn linh hoạt, nhanh chóng, đảm bảo mang lại lợi ích tốt nhất cho Quý khách hàng, chúng tôi cam kết về sự chuyên nghiệp, có trách nhiệm và luôn tâm huyết trong quá trình hỗ trợ Quý khách, giúp sản phẩm OCOP tại Bắc Kạn có cơ sở pháp lý vững chắc để phát huy hết mức giá trị khi tham gia thương mại trên thị trường.

Để được hỗ trợ dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP, Quý khách hàng tại tỉnh Bắc Kạn vui lòng liên hệ ngay với Luật Minh Khuê theo các kênh sau đây:

Điện thoại tư vấn về nội dung liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ: 0986.386.648 (Luật sư: Tô Thị Phương Dung) Kênh tư vấn và hỗ trợ về các vấn đề pháp luật khác:

Gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc gọi ngay tổng đài tư vấn chuyên môn số: 19006162.