1. Giới thiệu về sản phẩm OCOP tại tỉnh Bình Phước

Bình Phước là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ của Việt Nam. Đây là tỉnh có diện tích lớn nhất Nam Bộ. Tỉnh lỵ của tỉnh Bình Phước là thành phố Đồng Xoài. Những sản phẩm đặc trưng của Bình Phước có thể kể đến như: Hạt điều, cà phê, tinh bột nghệ, tổ yến sào, mật ong, giò chả… Việc triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) hiện nay tại Bình Phước đã và đang góp phần cơ cấu lại ngành nông nghiệp, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Việc phát triển sản phẩm OCOP cũng giúp đáp ứng yêu cầu của thị trường, gắn với mục tiêu tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, bảo tồn cảnh quan, văn hóa truyền thống, đặc biệt ở các vùng miền núi, vùng dân tộc khó khăn.

Một sản phẩm OCOP tiêu biểu tại tỉnh Bình Phước có thể kể đến là: 

- Mít ruột đỏ PT79 của Hợp tác xã TM DV Phước Thiện;

- Bưởi da xanh Bù Đốp của Hợp tác xã Bưởi da xanh Bù Đốp;

- Hạt điều rang cay, Hạt điều rang nước cốt dừa, Hạt điều rang mật ong của Công ty TNHH Hạt Điều Vàng;

- Hạt điều tươi rang củi, Hạt điều tươi rang củi vị tỏi ớt của Công ty TNHH-MTV-SX Hoàng Phú;

- Trà dược liệu thiên nhiên 7 trong 1 Mạnh Hùng của hộ kinh doanh Hoàng Mạnh Hùng;

- Bột đạm dế của Công ty TNHH Cricket One;

- Hạt tiêu xanh sấy thăng hoa, Bột tiêu xanh sấy thăng hoa, Bột tiêu tứ sắt sấy thăng hoa, Hạt tiêu đen, Bột tiêu đen của Hợp tác xã hồ tiêu hữu cơ Lộc Quang...

 

2. Điều kiện bảo hộ nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP tại Bình Phước

Để được bảo hộ, nhãn hiệu cần đáp ứng điều kiện chung đối với nhãn hiệu được bảo hộ bao gồm các điều kiện sau:

Thứ nhất, nhãn hiệu là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc hoặc dấu hiệu âm thanh thể hiện được dưới dạng đồ họa. 

Thứ hai, nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Thứ ba, chủ thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu phải là người có quyền đăng ký theo quy định về thủ tục đăng ký nhãn hiệu của pháp luật Việt Nam.

Các loại nhãn hiệu đăng ký bảo hộ cho các sản phẩm OCOP tại Bình Phước bao gồm: 

+ Nhãn hiệu thông thường: Là những nhãn hiệu gắn với sản phẩm hoặc dịch vụ phổ biến, thông dụng trên thị trường tiêu thụ hàng hóa. Nhãn hiệu thông thường bao gồm nhãn hiệu sản phẩm và nhãn hiệu dịch vụ, được sử dụng để phân biệt sản phẩm, dịch vụ của các cá nhân, tổ chức khác nhau.

+ Nhãn hiệu tập thể: Là nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hoá, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó. Nhãn hiệu tập thể được sở hữu bởi một tổ chức tập thể thành lập theo quy định, do các thành viên được liệt kê trong danh sách thành viên của tổ chức sử dụng và khai thác thương mại nhãn hiệu đó, đồng thời phải tuân thủ theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể đã thiết lập khi đăng ký.

 

3. Quy trình đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP tại Bình Phước

Quy trình đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP tại Bình Phước gồm các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị nhãn hiệu và nhóm sản phẩm, dịch vụ đăng ký.

Mẫu nhãn hiệu: Cần sắc nét rõ ràng, đáp ứng quy định về dấu hiệu được bảo hộ, kích thước mẫu không quá 8x8cm. Nếu yêu cầu bảo hộ về màu sắc thì phải thể hiện đúng màu sắc trên mẫu nhãn hiệu và phần mô tả.

Danh mục nhóm sản phẩm, dịch vụ đăng ký: Các sản phẩm, dịch vụ được liệt kê trong đơn đăng ký nhãn hiệu nhằm xác định phạm vi bảo hộ độc quyền của nhãn hiệu đối với sản phẩm tương ứng. Danh mục này cần được liệt kê rõ và phân loại chính xác theo Bảng phân loại hàng hóa, dịch vụ quốc tế NICE tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký.

Bước 2: Tra cứu, đánh giá khả năng đăng ký thành công của nhãn hiệu trước khi nộp đơn

Việc tra cứu đánh giá nhãn hiệu là cần thiết bởi giúp người nộp đơn loại trừ và giảm bớt rủi ro cho đơn đăng ký. Sử dụng dịch vụ tra cứu nhãn hiệu của Luật Minh Khuê để được đội ngũ chuyên gia, chuyên viên giàu kinh nghiệm, đánh giá chính xác sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức cho Quý Khách hàng!

Bước 3: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu và Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận đơn

Người nộp đơn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ gửi đến các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Bước 4: Thẩm định hình thức: Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nộp đơn

Bước 5: Công bố đơn: Trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

Bước 6: Thẩm định nội dung: Trong vòng không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Bước 7: Thông báo kết quả đơn: Quyết định cấp bằng hoặc Quyết định từ chối cấp bằng

Trường hợp nhãn hiệu đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam và người nộp đơn đã nộp các khoản phí, lệ phí cấp văn bằng bảo hộ thì Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam sẽ ra Quyết định cấp bằng, đăng bạ và công bố thông tin cấp bằng.

Trường hợp nhãn hiệu không đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ theo quy định sau khi Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối bảo hộ nhãn hiệu mà người nộp đơn không trả lời thông báo, hoặc có trả lời nhưng lý lẽ không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ. Nếu không đồng ý với quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ, người nộp đơn có quyền khiếu nại theo quy định hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền của Việt Nam.

 

4. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại tỉnh Bình Phước của Luật Minh Khuê

Công ty Luật Minh Khuê là đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực đăng ký nhãn hiệu, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam và cả thị trường quốc tế. Với ý nghĩa bảo vệ thương hiệu và nâng tầm nông sản Việt, chúng tôi đã và đang là đối tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho thương hiệu sản phẩm của nhiều cá nhân, tổ chức trên khắp đất nước.

Chúng tôi không chỉ là đơn vị hỗ trợ pháp lý mà còn là đối tác đồng hành, mang lại giá trị lâu dài cho các cá nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước. Đội ngũ chuyên gia pháp lý của chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết về quy trình đăng ký nhãn hiệu, giúp bạn hiểu rõ về lợi ích và cam kết chất lượng dịch vụ. Với mối quan hệ lâu bền cơ quan quản lý, chúng tôi cam kết giảm thiểu thời gian xử lý hồ sơ và đảm bảo ổn định trong quá trình triển khai thủ tục bảo hộ, giúp sản phẩm của bạn thiết lập cơ sở pháp lý vững chắc để phát huy giá trị khi thương mại hóa trên thị trường tiêu thụ.

Lý do bạn chính bạn nên chọn dịch vụ của Công ty Luật Minh Khuê gồm các lý do sau đây:

+ Đội ngũ chuyên gia, chuyên viên tại Luật Minh Khuê có kinh nghiệm, chuyên môn cao cung cấp và mang đến cho Quý khách hàng thông tin chính xác và có ích, trên tinh thần đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho Quý khách hàng.

+ Dịch vụ của chúng tôi linh hoạt, đáp ứng nhanh chóng theo nhu cầu của doanh nghiệp.

+ Sự đồng hành của chúng tôi trong tất cả các lĩnh vực pháp lý của bạn.

Đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP tại Bình Phước có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp các cá nhân, doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu và tài sản trí tuệ của mình. Để được hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu tại Bình Phước, Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua các kênh sau:

Điện thoại tư vấn về nội dung liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ: 0986.386.648 (Luật sư: Tô Thị Phương Dung)

Kênh tư vấn và hỗ trợ về các vấn đề pháp luật khác: Gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc gọi ngay tổng đài tư vấn chuyên môn số: 19006162.