1. 04 lý do nên đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Bình

Việc đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Bình sẽ mang đến cho các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất kinh doanh tại địa phương nhiều lợi ích quan trọng. Những lợi ích chính chính là:

- Đăng ký nhãn hiệu là cơ sở pháp lý để xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu sản phẩm, nhãn hiệu dịch vụ cho các chủ thể tham gia OCOP tại tỉnh Quảng Bình. Việc đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm, dịch vụ sẽ giúp chủ sở hữu được độc quyền sử dụng nhãn hiệu tại Việt Nam, ngăn cấm người khác sử dụng nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm với với nhãn hiệu đã được bảo hộ, áp dụng các biện pháp xử lý xâm phạm hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu. Nhờ đó chủ sở hữu có thể phát triển thương hiệu và nâng cao danh tiếng cho các sản phẩm OCOP Quảng Bình.

- Hiện nay Việt Nam đang áp dụng nguyên tắc "nộp đơn đầu tiên" tức là ai nộp đơn đăng ký trước sẽ được bảo hộ nhãn hiệu trước. Những người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn sau đơn khác, cho các sản phẩm, dịch vụ tương tự thì sẽ bị từ chối bảo hộ tại Việt Nam theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ hiện hành. Chính vì vậy, các chủ thể OCOP tại Quảng Bình cần nộp đơn đăng ký nhãn hiệu càng sớm càng tốt.

- Nhãn hiệu đã đăng ký sẽ góp phần tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh và góp phần bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng tại Việt Nam và quốc tế có thể chọn mua sản phẩm từ thương hiệu yêu thích, được sử dụng sản phẩm có chất lượng cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

- Nhãn hiệu được bảo hộ là cơ sở chỉ dẫn thương mại quan trọng, giúp người tiêu dùng liên tưởng về chất lượng và xuất xứ của sản phẩm. Sản phẩm đạt chuẩn OCOP thì phải đạt tiêu chuẩn theo bộ tiêu chí đánh giá OCOP, do đó đã đạt tiêu chí khắt khe về chất lượng, chỉ dẫn nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nhờ đó tạo niềm tin từ phía người tiêu dùng và nâng cao giá trị thương hiệu của sản phẩm, là cốt lõi giữ chân khách hàng.

 

2. Một số sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Bình

Hiện nay, tỉnh Quảng Bình đã có nhiều sản phẩm đạt chuẩn và được cấp chứng nhận OCOP. Một số sản phẩm OCOP tại Quảng Bình là:

- Tinh bột nghệ đỏ Vân Di của Hợp tác xã nông sản Vân Di

- Hạt tiêu đen HTX SXKD nông sản sạch Sen Thủy 

- Ớt bột Hồng Thủy của Cơ sở thu mua, chế biến nông sản Thánh Gái 

- Rượu nếp Võ Xá của HTX Làng nghề Võ Xá 

- Mắm ruốc Xuân Hồng của HTX mua bán, chế biến thủy hải sản Xuân Hồng 

- Mật ong Trường Xuân HTX SXKD dịch vụ ong Trường Xuân 

- Cao cà gai leo Bắc Tiến của HTX SXKD dịch vụ NN tổng hợp Bắc Tiến 

- Miến gạo Sâm Bố chính của Hợp tác xã sinh thái Sông Son 

- Mực ống Thanh Quang (nguyên con/cắt lát) của Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Thanh Quang 

- Dầu lạc Phong Nha của Công ty TNHH SX và KD thực phẩm an toàn Phong Nha 

- Tinh dầu sả Như Oanh của Hợp tác xã sản xuất tinh dầu Như Oanh...

 

3. Điều kiện bảo hộ nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP Quảng Bình

Các loại nhãn hiệu đăng ký bảo hộ cho sản phẩm OCOP Quảng Bình bao gồm: nhãn hiệu thông thường, nhãn hiệu tập thể. 

Nhãn hiệu được bảo hộ cho sản phẩm OCOP Quảng Bình phải đáp ứng hai điều kiện chung về nhãn hiệu được bảo hộ sau đây:

Thứ nhất, nhãn hiệu là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc hoặc dấu hiệu âm thanh thể hiện được dưới dạng đồ họa;

Thứ hai, nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác, tức là nhãn hiệu phải được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố dễ nhận biết, dễ ghi nhớ hoặc từ nhiều yếu tố kết hợp thành một tổng thể dễ nhận biết, dễ ghi nhớ; đồng thời nhãn hiệu phải không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ.

Các loại dấu hiệu được bảo hộ làm nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP tại Quảng Bình bao gồm:

- Dấu hiệu chữ: từ, cụm từ, cụm chữ dễ nhận diện dễ ghi nhớ...

- Dấu hiệu hình ảnh

- Dấu hiệu kết hợp chữ và hình ảnh

- Dấu hiệu âm thanh được thể hiện dưới dạng đồ họa.

 

4. Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP tại tỉnh Quảng Bình

* Về cách thức nộp đơn:

Đơn đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP có thể được các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã... tại tỉnh Quảng Bình nộp theo cách thức sau:

- Tự nộp đơn đến các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ.

- Nộp đơn thông qua đại diện hợp pháp tại Việt Nam.

* Về hình thức nộp đơn:

Đơn đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP tại tỉnh Quảng Bình được nộp dưới hình thức văn bản ở dạng giấy cho cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp hoặc dạng điện tử theo hệ thống nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã... tại tỉnh Quảng Bình nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ bao gồm:

+ Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, có địa chỉ tại: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

+ Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, có địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

+ Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, có địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã... tại tỉnh Quảng Bình nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tuyến tại Cổng dịch vụ công của Cục Sở hữu trí tuệ qua Link sau đây: https://dichvucong.ipvietnam.gov.vn/

 

5. Liên hệ Luật Minh Khuê để đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm OCOP tại tỉnh Quảng Bình

Công ty Luật Minh Khuê là đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực đăng ký nhãn hiệu, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam và cả thị trường quốc tế. Với ý nghĩa bảo vệ thương hiệu và nâng tầm nông sản Việt, chúng tôi đã và đang là đối tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho thương hiệu sản phẩm của nhiều cá nhân, tổ chức trên khắp đất nước. Dịch vụ của chúng tôi luôn linh hoạt, nhanh chóng, chính xác, tối ưu chi phí cho Quý khách hàng. Đội ngũ chuyên gia pháp lý của chúng tôi chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao sẽ tư vấn chi tiết về quy trình đăng ký nhãn hiệu, giúp bạn hiểu rõ về lợi ích và cam kết chất lượng dịch vụ. Với kinh nghiệm làm việc, mối quan hệ lâu bền và sâu sắc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chúng tôi cam kết giảm thiểu thời gian xử lý hồ sơ, đồng thời đảm bảo quá trình triển khai thủ tục bảo hộ diễn ra suôn sẻ, giúp sản phẩm OCOP của quý doanh nghiệp tại Quảng Bình xác lập cơ sở pháp lý vững chắc để phát huy giá trị khi kinh doanh thương mại trên thị trường.

Dịch vụ của Luật Minh Khuê liên quan đến lĩnh vực Sở hữu trí tuệ bao gồm:

- Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ gồm cả hoạt động liên quan đến xác lập và thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với các đối tượng: sáng chế/ giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, bản quyền tác phẩm.

- Tra cứu đánh giá khả năng đăng ký thành công của các đối tượng sở hữu công nghiệp

- Đại diện Quý khách hàng nộp đơn đăng ký sở hữu trí tuệ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền tương ứng, theo dõi xuyên suốt quá trình xử lý hồ sơ và thông báo, bàn giao kết quả đến tận tay Quý khách hàng.

Để được hỗ trợ dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP, Quý khách hàng tại tỉnh Quảng Bình vui lòng liên hệ ngay với Luật Minh Khuê theo các kênh sau đây:

Điện thoại tư vấn về nội dung liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ: 0986.386.648 (Luật sư: Tô Thị Phương Dung) Kênh tư vấn và hỗ trợ về các vấn đề pháp luật khác:

Gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc gọi ngay tổng đài tư vấn chuyên môn số: 19006162.