1. Giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ngãi

Tỉnh Quảng Ngãi nằm ở ven biển vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, thuộc miền Trung Việt Nam. Tỉnh có vị trí địa lý như sau: Phía đông giáp Biển Đông, phía bắc giáp tỉnh Quảng Nam, phía nam giáp tỉnh Bình Định, phía tây giáp tỉnh Kon Tum, phía tây nam giáp tỉnh Gia Lai. Tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Ngãi là Thành phố Quảng Ngãi. Hưởng ứng chương trình quốc gia "Mỗi xã một sản phẩm" - OCOP và tận dụng các nguồn lực, tiềm lực vốn có, các tổ chức kinh doanh tại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã và đang tiến hành tích cực đẩy mạnh khai thác thương mại các sản phẩm truyền thống có nguồn gốc từ địa phương, đồng thời phát triển du lịch nông thôn. 

Một số sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ngãi là:

- Xịt sát khuẩn tinh dầu sả, Tinh dầu sả MINHTUBIO của Cơ sở sản xuất và ứng dụng công nghệ sinh học Minh Tú

- Nước mắm Sơn Mỹ Cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm Trần Quốc Ca 

- Đường phèn, Đường phổi của Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Lắm 

- Rau diếp cá của Hợp tác xã nông nghiệp Tịnh Châu 

- Cá cơm rim Hồng Tiến, Cá đét rim Hồng Tiến của Cơ sở sản xuất kinh doanh Trần Đình Tiến 

- Gạo nếp ngự Sa Huỳnh của Hợp tác xã Nông nghiệp xã Phổ Châu

- Bánh mè ngọt, Bánh mè mặn của Cơ sở sản xuất Huy Ny Bánh mè 

- Rượu sim, Rượu bách nhật của Công ty TNHH MTV sản xuất rượu Quang Hải 

- Khô sợi nấm bào ngư của Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh nấm Đức Nhuận...

 

2. Chủ thể có quyền đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP tại Quảng Ngãi

Chủ thể có quyền đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP tại tỉnh Quảng Ngãi bao gồm:

- Tổ chức đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hóa do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

- Tổ chức tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

- Tổ chức được người có quyền đăng ký chuyển giao quyền dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật với điều kiện các tổ chức, cá nhân được chuyển giao phải đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký tương ứng.

- Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm OCOP dưới loại hình bảo hộ nhãn hiệu tập thể để các thành viên thuộc tổ chức được sử dụng nhãn hiệu, tuân theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể. Nếu nhãn hiệu có chứa dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó.

 

3. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP tại Quảng Ngãi

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm OCOP tại tỉnh Quảng Ngãi bao gồm các tài liệu sau đây:

- 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, đánh máy theo mẫu: Mẫu số 08 Phụ lục 1 của Nghị định 65/2023/NĐ-CP;

- 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký và trình bày kích thước không quá 8x8 cm);

- Danh mục nhóm sản phẩm, dịch vụ gắn với nhãn hiệu cần liệt kê trong tờ khai đăng ký nhãn hiệu và phân loại theo Bảng phân loại quốc tế NICE về phân loại sản phẩm, dịch vụ đăng ký nhãn hiệu.

- Giấy uỷ quyền theo Mẫu Luật Minh Khuê (trong trường hợp nộp đơn đăng ký nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

- Chứng từ nộp phí, lệ phí;

Trường hợp chủ thể OCOP tại Quảng ngãi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu dưới dạng nhãn hiệu tập thể, ngoài các tài liệu tối thiểu nêu trên, đơn đăng ký nhãn hiệu cần phải có thêm các tài liệu sau:

- Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể;

- Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

- Văn bản cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương) của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

- Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù;

- Các tài liệu khác (nếu có).

 

4. Chi phí đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP tại tỉnh Quảng Ngãi

Khi nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, tổ chức và doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Ngãi cần nộp các khoản phí dưới đây để Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam xem xét, đánh giá, thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu có đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn bảo hộ hay không và ra quyết định về việc cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP Quảng Ngãi. Các khoản chi phí bao gồm:

- Lệ phí nộp đơn: 150.000 VNĐ/01 đơn đăng ký nhãn hiệu

- Phí công bố đơn: 120.000 VNĐ/01 đơn đăng ký nhãn hiệu

- Phí tra cứu phục vụ thẩm định nội dung: 180.000 VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

- Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000 VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ

- Phí thẩm định nội dung: 550.000 VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

- Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000 VNĐ/01 sản phầm, dịch vụ.

Trường hợp người nộp đơn không tự phân loại hoặc phân loại nhóm sản phẩm, dịch vụ không chính xác thì chủ thể OCOP tại Quảng Ngãi cần nộp thêm khoản phí phân loại nhóm sản phẩm, dịch vụ: 100.000 VNĐ/01 nhóm phân loại cho Cục Sở hữu trí tuệ.

Trường hợp nhãn hiệu được cấp văn bằng bảo hộ, các chủ thể OCOP tại Quảng Ngãi cần nộp thêm các khoản phí sau:

- Lệ phí cấp văn bằng bảo hộ: 120.000 VNĐ/01 văn bằng bảo hộ

- Phí đăng bạ: 120.000 VNĐ/01 văn bằng bảo hộ

- Phí công bố văn bằng bảo hộ: 120.000 VNĐ/01 quyết định.

 

5. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm OCOP tại tỉnh Quảng Ngãi của Luật Minh Khuê

Công ty Luật Minh Khuê là đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực đăng ký nhãn hiệu, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam và cả thị trường quốc tế. Với ý nghĩa bảo vệ thương hiệu và nâng tầm nông sản Việt, chúng tôi đã và đang là đối tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho thương hiệu sản phẩm của nhiều cá nhân, tổ chức trên khắp đất nước. Quý khách nên chọn Luật Minh Khuê bởi các lý do sau:

Không chỉ là đơn vị hỗ trợ pháp lý, Luật Minh Khuê còn là đối tác đồng hành, mang lại giá trị lâu dài cho các cá nhân, doanh nghiệp tại Quảng Ngãi.

- Với kinh nghiệm làm việc, mối quan hệ lâu bền và sâu sắc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chúng tôi cam kết giảm thiểu thời gian xử lý hồ sơ, đồng thời đảm bảo quá trình triển khai thủ tục bảo hộ diễn ra suôn sẻ, giúp sản phẩm OCOP của quý doanh nghiệp tại Quảng Ngãi xác lập cơ sở pháp lý vững chắc để phát huy giá trị khi kinh doanh thương mại trên thị trường.

- Dịch vụ của chúng tôi luôn linh hoạt, nhanh chóng, chính xác, tối ưu chi phí cho Quý khách hàng. 

- Đội ngũ chuyên gia pháp lý của chúng tôi chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao sẽ tư vấn chi tiết về quy trình đăng ký nhãn hiệu, giúp bạn hiểu rõ về lợi ích và cam kết chất lượng dịch vụ.

Để được hỗ trợ dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP, Quý khách hàng tại tỉnh Quảng Ngãi vui lòng liên hệ ngay với Luật Minh Khuê theo các kênh sau đây:

Điện thoại tư vấn về nội dung liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ: 0986.386.648 (Luật sư: Tô Thị Phương Dung) Kênh tư vấn và hỗ trợ về các vấn đề pháp luật khác:

Gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc gọi ngay tổng đài tư vấn chuyên môn số: 19006162.