1. Giới thiệu về chương trình OCOP tại tỉnh Quảng Trị

Tỉnh Quảng Trị là một tỉnh ven biển, nằm ở gần cực nam khu vực Bắc Trung Bộ, thuộc khu vực miền Trung của Việt Nam, cũng là nơi chuyển tiếp giữa hai miền địa lý Bắc - Nam. Tỉnh Quảng Trị đã từng có Khu phi quân sự vĩ tuyến 17, là giới tuyến chia cắt hai miền Nam - Bắc trong cuộc Chiến tranh tại Việt Nam (1954 - 1975). 

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (gọi tắt là Chương trình OCOP - One Commune One Product) là chương trình phát triển kinh tế ở khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm của chương trình OCOP tại Quảng Trị là phát triển các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị. Sản phẩm OCOP Quảng Trị bao gồm sản phẩm hàng hóa và sản phẩm dịch vụ có nguồn gốc từ địa phương, hoặc được thuần hóa, đặc biệt là đặc sản vùng, miền trên cơ sở khai thác lợi thế so sánh về điều kiện sinh thái, nguồn gen, tri thức và công nghệ địa phương. Tính đến tháng 4/2023, tỉnh Quảng Trị có 113 sản phẩm OCOP, trong đó có 42 sản phẩm đạt 4 sao, 71 sản phẩm đạt 3 sao. Trong 57 chủ thể tham gia OCOP có 16 doanh nghiệp, 16 hợp tác xã, 4 tổ hợp tác và 21 hộ sản xuất, kinh doanh.

 

2. Một số sản phẩm OCOP tại tỉnh Quảng Trị

- Tinh bột nghệ curminreal của Công ty TNHH MTV Hùng Dung

- Hồ tiêu đỏ của HTX Hồ tiêu Vĩnh Linh

- Nước mắm nhĩ cá cơm của Cơ sở sản xuất nước mắm Khiêm Trọng 

- Dầu lạc nguyên chất của Công ty TNHH Hùng Thịnh Thành 

- Tranh gạo của Công ty TNHH MTV Kiều Trân Phát 

- Cam K4 của HTX Long Hưng Xã Hải Phú A

- Khe Sanh Coffee của HTX Nông sản Khe Sanh 

- Nước lau sàn tinh dầu sả bồ hòn Nhiên Thảo, Cao bồ kết thảo dược Nhiên Thảo của Công ty TNHH Nhiên Thảo Quảng Trị

- Cà phê hạt rang xay, Cà phê phin giấy của Công ty TNHH Pun Coffee

- Gạo sạch Triệu Phong của HTX Nông sản sạch canh tác tự nhiên Triệu Phong

- Bún sạch Vạn Linh của Cơ sở sản xuất thực phẩm Vạn Linh

- Nước mắm Gia Đẳng của Cơ sở sản xuất nước mắm Hải Long...

 

3. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP tại Quảng Trị

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm OCOP tại tỉnh Quảng Trị bao gồm các tài liệu sau đây:

- 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, đánh máy theo mẫu, có thể tải về tại đây;

- Danh mục nhóm sản phẩm, dịch vụ gắn với nhãn hiệu;

- 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký và trình bày kích thước không quá 8x8 cm);

- Giấy uỷ quyền theo Mẫu Luật Minh Khuê (trong trường hợp nộp đơn đăng ký nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

- Chứng từ nộp phí, lệ phí;

- Tài liệu ưu tiên (nếu đơn yêu cầu hưởng quyền ưu tiên);

Trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu là nhãn hiệu tập thể, ngoài các tài liệu tối thiểu nêu trên, đơn đăng ký cần phải có thêm các tài liệu sau:

- Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể và danh sách thành viên thuộc tập thể;

- Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

- Văn bản cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương) của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

- Các tài liệu khác (nếu có).

 

4. Quy trình đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm OCOP tại Quảng Trị

Sau khi thực hiện tra cứu nhãn hiệu sơ bộ hoặc sử dụng dịch vụ tra cứu chuyên sâu, chủ thể OCOP tại tỉnh Quảng Trị sẽ tiến hành ủy quyền cho Luật Minh Khuê để triển khai nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Luật Minh Khuê gồm các bước sau:

- Bước 1: Nộp đơn và Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu

Đơn đăng ký nhãn hiệu có thể được nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc Văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Đà Nẵng. 

Hoặc nộp đơn đăng ký trực tuyến qua Cổng dịch vụ công của Cục Sở hữu trí tuệ: https://dichvucong.ipvietnam.gov.vn/

- Bước 2: Thẩm định hình thức đơn và Công bố đơn

Giai đoạn này Cục Sở hữu trí tuệ sẽ kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không trong thời hạn 01 tháng (Ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ/từ chối chấp nhận đơn). 

Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ. Sau khi có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 2 tháng. 

- Bước 3: Thẩm định nội dung đơn

Giai đoạn này Cục Sở hữu trí tuệ sẽ đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng trong ttrong vòng không quá 9 tháng. 

- Bước 4: Ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ hoặc Quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ:

+ Nếu đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ hoặc đơn đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ nhưng người nộp đơn không nộp phí theo quy định, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ; 

+ Nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, và người nộp đơn nộp phí, lệ phí đầy đủ, đúng hạn thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp. 

Thời gian thực hiện thủ tục trên thực tế có thể kéo dài hơn do tình trạng thực tế của hồ sơ.

 

5. Liên hệ Luật Minh Khuê để đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm OCOP tại tỉnh Quảng Trị

Công ty Luật Minh Khuê là đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực đăng ký nhãn hiệu, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam và cả thị trường quốc tế. Với ý nghĩa bảo vệ thương hiệu và nâng tầm nông sản Việt, chúng tôi đã và đang là đối tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho thương hiệu sản phẩm của nhiều cá nhân, tổ chức trên khắp đất nước. Dịch vụ của chúng tôi luôn chuyên nghiệp, linh hoạt, nhanh chóng, chính xác, nhất là tối ưu chi phí cho Quý khách hàng. Với kinh nghiệm làm việc lâu dài và mối quan hệ sâu sắc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chúng tôi cam kết đảm bảo quá trình triển khai thủ tục bảo hộ diễn ra suôn sẻ, giúp sản phẩm OCOP của quý doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh... tại Quảng Trị xác lập cơ sở pháp lý vững chắc để phát huy giá trị khi kinh doanh thương mại trên thị trường.

Dịch vụ của Luật Minh Khuê liên quan đến lĩnh vực Sở hữu trí tuệ bao gồm:

- Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ gồm cả hoạt động liên quan đến xác lập và thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với các đối tượng: sáng chế/ giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, bản quyền tác phẩm.

- Tra cứu đánh giá khả năng đăng ký thành công của các đối tượng sở hữu công nghiệp

- Đại diện Quý khách hàng nộp đơn đăng ký sở hữu trí tuệ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền tương ứng

- Theo dõi xuyên suốt quá trình xử lý hồ sơ và thông báo, bàn giao kết quả đến tận tay Quý khách hàng.

Để được hỗ trợ dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP, Quý khách hàng tại tỉnh Quảng Trị vui lòng liên hệ ngay với Luật Minh Khuê theo các kênh sau đây:

Điện thoại tư vấn về nội dung liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ: 0986.386.648 (Luật sư: Tô Thị Phương Dung) Kênh tư vấn và hỗ trợ về các vấn đề pháp luật khác:

Gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc gọi ngay tổng đài tư vấn chuyên môn số: 19006162.