Luật sư tư vấn:

1. Nhãn hiệu cho sản phẩm tóc giả và trang trí trang phục là gì ?

Nhãn hiệu cho các sản phẩm tóc giả và trang trí trang phục là những dấu hiệu độc nhất ở dạng một hoặc một số ký tự, biểu tượng, khẩu hiệu, hình vẽ hoặc kết hợp của tất cả các yếu tố này (thể hiện bằng một hoặc nhiều màu) và được sử dụng để phân biệt các sản phẩm tóc giả và trang trí trang phục được phân phối bởi một công ty với các sản phẩm khác trên thị trường.

Các nhãn hiệu cho các sản phẩm tóc giả và trang trí trang phục thường được phân loại vào Nhóm 26 của Bảng Phân loại Nice. Nhóm 26 gồm chủ yếu các vật phẩm của thợ may, tóc tự nhiên hoặc nhân tạo, và đồ trang trí tóc, cũng như các vật dụng trang trí nhỏ nhằm làm đẹp cho nhiều đối tượng, không bao gồm trong các Nhóm khác; ví dụ như:

- Bộ tóc giả, chỏm tóc giả, râu giả;

- Kẹp tóc, dây buộc tóc;

- Chùm bọc tóc;

- Khóa kéo;

- Đồ trang trí, trừ loại dùng làm đồ trang sức, vòng hay dây đeo chìa khóa.

Nhóm này không bao gồm một số sản phẩm sau:

- Lông mi giả;

- Móc là vật dụng nhỏ của đồ kim loại hoặc phi kim loại, móc treo rèm;

- Một số loại kim đặc biệt, ví dụ như kim xăm, kim la bàn, kim dùng cho mục đích y tế, kim bơm bóng cho các trò chơi;

- Dụng cụ uốn tóc cầm tay, ví dụ như kẹp uốn tóc, dụng cụ uốn lông mi;

- Thiết bị cấy tóc giả;

- Trang sức, trang sức dùng cho vòng đeo chìa khóa hoặc móc chìa khóa;

- Một số dải ruy băng và nơ, ví dụ, ruy băng và nơ bằng giấy, trừ loại làm phụ kiện nghề may hoặc để trang trí tóc, ruy băng thể dục nhịp điệu;

- Sợi và chỉ để sử dụng dệt;

- Cây Giáng sinh bằng vật liệu tổng hợp. Tham khảo thêm dịch vụ: Đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký logo, đăng ký nhãn hiệu

 

2. Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm tóc giả và trang trí trang phục ?

Mặc dù thị trường cho các sản phẩm tóc giả và trang trí trang phục là một thị trường mới, đã có hàng ngàn sản phẩm trên thị trường và khách hàng thường không thể nhận ra hoặc nhớ được bất kỳ sản phẩm nào. Điều này là do các sản phẩm này thường có bề ngoài tương tự mà không có bất kỳ nhãn hiệu đặc biệt nào để nhận biết. Bằng cách đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm tóc giả và trang trí trang phục, các công ty hoặc cá nhân sẽ nhận được những lợi ích sau:

- Một nhãn hiệu đã đăng ký sẽ tăng khả năng phân biệt của sản phẩm, do đó giúp khách hàng cỏ thể dễ nhận biết và ghi nhớ sản phẩm hơn.

- Một nhãn hiệu chỉ có thể được bảo hộ bởi pháp luật và cơ quan có thẩm quyền sau khi được đăng ký theo quy định của luật sở hữu trí tuệ. Sau khi được đăng ký bảo hộ, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ có cơ sở pháp lý để xử lý các vi phạm về việc sử dụng hoặc sao chép nhãn hiệu mà không có sự chấp thuận của chủ sở hữu nhãn hiệu.

- Các công ty, tổ chức hoặc cá nhân khác sẽ không thể đăng ký nhãn hiệu tương tự hoặc giống hệt với nhãn hiệu được bảo hộ, theo đó, nâng cao vị thế của công ty trên thị trường.

- Nếu có một công ty, tổ chức hoặc cá nhân khác muốn sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký, chủ sở hữu nhãn hiệu có thể có thêm lợi nhuận từ việc cấp phép sử dụng hoặc chuyển nhượng nhãn hiệu.

 

3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm tóc giả và trang trí trang phục ?

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm tóc giả và trang trí trang phục bao gồm các giấy tờ như sau:

- 02 tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định;

- 05 mẫu nhãn hiệu (kích thước tối đa là 80mm x 80 mm);

- Danh sách các dịch vụ và/hoặc sản phẩm đi kèm nhãn hiệu;

- Giấy ủy quyền (trong trường hợp đăng ký thông qua đại diện);

- Biên lai thu phí và lệ phí nhà nước (trong trường hợp người nộp đơn thanh toán phí và lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc thanh toán trực tiếp vào tài khoản của cơ quan cấp phép);

 

4. Quy trình đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm tóc giả và trang trí trang phục tại Việt Nam

Quy trình đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm tóc giả và trang trí trang phục thường bao gồm các bước như sau:

 

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu

Có hai cách tra cứu nhãn hiệu: tra cứu sơ bộ và tra cứu chuyên sâu. Với phương pháp tra cứu sơ bộ, nhãn hiệu được tra cứu trên thư viện trực tuyến do Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (Cục SHTT) và Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) công bố, thời gian xử lý là từ 01 ngày đến 3 ngày và kết quả thường có tỷ lệ chính xác khoảng 60%. Với phương pháp tra cứu chuyên sâu, nhãn hiệu được tra cứu trong hồ sơ nhãn hiệu thực tế theo thời gian thực bởi chuyên gia sở hữu trí tuệ tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thời gian xử lý là từ 3 ngày đến 7 ngày và kết quả thường có tỷ lệ chính xác cao phương pháp đầu tiên (khoảng 90%).

 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người nộp đơn có thể nộp hồ sơ trực tiếp đến văn phòng Cục SHTT tại Hà Nội hoặc lựa chọn nộp hồ sơ tới một trong hai văn phòng đại diện của Cục SHTT tại Đà Nẵng hoặc thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, người nộp đơn có thể nộp đơn qua bưu điện hoặc chuyển phát từ các thành phố khác đến các văn phòng trên.

 

Bước 3: Thẩm định hình thức đơn

Trong bước này, đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được Cục SHTT thẩm định chính thức để quyết định xem đơn đăng ký đó có hợp lệ hay không, xét các điều kiện về hình thức như các tài liệu cần thiết; phân nhóm nhãn hiệu, quyền nộp đơn, v.v ... Thời gian thẩm định là từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày nộp đơn.

 

Bước 4: Công bố đơn

Cục SHTT sẽ công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp thông tin về đơn đăng ký nhãn hiệu trong vòng 2 tháng kể từ ngày có quyết định của đơn đăng ký hợp lệ. Thông tin được công bố bao gồm mẫu nhãn hiệu, danh sách hàng hóa/dịch vụ kèm theo nhãn hiệu và thông tin của người nộp đơn/chủ sở hữu nhãn hiệu và tổ chức đại diện (nếu có).

 

Bước 5: Thẩm định nội dung đơn

Trong bước này, đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được Cục SHTT thẩm định về nội dung của để xác định xem nhãn hiệu đó có giống hoặc có thể gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã đăng ký hay không; liệu nhãn hiệu có đáp ứng tất cả các yêu cầu theo quy định và phạm vi bảo hộ hay không. Thời gian thẩm định là từ 09 tháng đến 12 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu được công bố.

 

Bước 6: Cấp văn bằng bảo hộ

Cục SHTT sẽ cấp một văn bằng bảo hộ cho người nộp đơn trong vòng khoảng 01 tháng kể từ ngày người nộp đơn thanh toán tất cả các khoản phí và lệ phí phát hành đầy đủ và đúng hạn.

 

5. Nơi đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm tóc giả và trang trí trang phục tại Việt Nam?

Các đơn vị nước ngoài muốn đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm tóc giả và trang trí trang phục tại Việt Nam có thể đến với Công ty Luật Minh Khuê để tiến hành các thủ tục. Theo quy pháp luật về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, các công ty, tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ có thể đăng ký nhãn hiệu của mình thông qua tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp chính thức, ví dụ như Công ty Luật Minh Khuê.

Kể từ tháng 8 năm 2017, Cục SHTT đã cấp phép cho Công ty Luật Minh Khuê làm tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp chính thức tại Việt Nam với mã đại diện là 226. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu của khách hàng sẽ được xử lý và thực hiện bởi Phòng Sở hữu Trí tuệ của chúng tôi.

Địa chỉ Công ty Luật Minh Khuê tại: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

 

Người phụ trách phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung Email: [email protected]; Số điện thoại: + 84986 386 648

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

 

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm tóc giả và trang trí trang phục tại Việt Nam

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay: 1900.6162

Số điện thoại: + 84986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung Email: [email protected]

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khuê