1. Nhãn hiệu dịch vụ bảo hiểm, tài chính, tiền tệ, bất động sản là gì ?

Theo các quy định của luật sở hữu trí tuệ Việt Nam, nhãn hiệu là dấu hiệu được sử dụng để phân biệt hàng hóa và dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Các dấu hiệu được sử dụng làm nhãn hiệu có thể là chữ cái, từ ngữ, câu, hình vẽ, hình ba chiều hoặc kết hợp một số hoặc tất cả các yếu tố này, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu.

Theo Bảng Phân loại Nice được lập theo Thỏa ước Nice, dịch vụ bảo hiểm, tài chính, tiền tệ và bất động sản được phân loại vào Nhóm 36. Nhóm này đặc biệt bao gồm các dịch vụ sau:

- Các dịch vụ liên quan đến tài chính hoặc tiền tệ bao gồm:

  • Các dịch vụ của tất cả các cơ sở ngân hàng thành lập hoặc những cơ quan có liên quan đến chúng như văn phòng hối đoái hay bồi thường;
  • Các dịch vụ của các cơ sở tín dụng không phải ngân hàng như các hiệp hội hợp tác về tín dụng, các công ty tài chính tư nhân, người cho vay, v.v .;
  • Các dịch vụ uỷ thác đầu tư, các dịch vụ của các công ty cổ phần;
  • Các dịch vụ của hãng môi giới về cổ phần và tài sản;
  • Các dịch vụ liên quan đến các công việc tiền tệ do các đại diện uỷ thác bảo đảm;
  • Các dịch vụ liên quan đến việc phát hành séc du lịch và thư tín dụng;

- Thuê hoặc cho thuê - mua tài chính;

- Dịch vụ của quản trị viên bất động sản của các tòa nhà, tức là dịch vụ cho thuê nhà, đánh giá bất động sản hoặc cấp vốn;

- Các dịch vụ liên quan đến bảo hiểm như các dịch vụ của các hãng hoặc người môi giới có liên quan đến bảo hiểm, các dịch vụ được thực hiện cho người bảo hiểm và cho người được bảo hiểm, dịch vụ về ký hợp đồng bảo hiểm.

 

2. Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu dịch vụ bảo hiểm, tài chính, tiền tệ, bất động sản ?

Tính cạnh tranh trên thị trường dịch vụ bảo hiểm, tài chính, tiền tệ và bất động sản đang tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Do đó, để cạnh tranh với các công ty lớn trong ngành này, công ty của bạn phải được chú ý và chứng minh chất lượng dịch vụ và uy tín cho khách hàng. Chất lượng và danh tiếng có thể mất nhiều thời gian để được chứng minh, nhưng bạn có một giải pháp rất hiệu quả để xây dựng thương hiệu của riêng mình trong tâm trí khách hàng trong thời gian ngắn hơn, đó là tiến hành đăng ký nhãn hiệu.

Theo các quy định hiện hành của luật sở hữu trí tuệ của Việt Nam, không có yêu cầu bắt buộc phải đăng ký nhãn hiệu, tuy nhiên đây là một hoạt động cần thiết mà nhiều công ty/cá nhân kinh doanh áp dụng vì những lợi ích vô cùng to lớn của nó. Chúng tôi sẽ chỉ ra một số lợi ích nổi bật mà công ty bạn sẽ nhận được sau khi đăng ký nhãn hiệu:

- Đăng ký nhãn hiệu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tăng khả năng nhận thức của khách hàng về công ty của bạn, khách hàng sẽ dễ dàng nhận ra và phân biệt dịch vụ của bạn với dịch vụ của các đối thủ khác. Sau một thời gian nhất định, thương hiệu của bạn có thể trở thành một thương hiệu nổi tiếng, từ đó làm tăng giá trị của công ty.

- Công ty của bạn sẽ có quyền sử dụng độc quyền nhãn hiệu cho các dịch vụ do công ty cung cấp và được pháp luật và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ. Bất kỳ vi phạm là liên quan tới quyền sở hữu trí tuệ như sao chép hoặc sử dụng nhãn hiệu mà không có sự đồng ý của bạn sẽ được xử lý bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Một nhãn hiệu đã đăng ký cũng là một sự khẳng định với khách hàng rằng công ty của bạn là một công ty đáng tin cậy và có uy tín, theo đó, bạn sẽ có được sự tin tưởng tuyệt đối từ khách hàng.

Từ những lợi thế trên, các công ty hoặc cá nhân (chủ sở hữu nhãn hiệu) cung cấp dịch vụ bảo hiểm, tài chính, tiền tệ và bất động sản nên thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu ngay khi có ý định thương mại hóa dịch vụ trên thị trường. Nếu bạn đợi cho đến khi dịch vụ được cung cấp ra thị trường và đã tạo dựng uy tín, sẽ quá muộn để đăng ký bảo vệ nhãn hiệu vì đối thủ của bạn có thể đã đăng ký nhãn hiệu tương tự trước bạn.

 

3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu dịch vụ bảo hiểm, tài chính, tiền tệ, bất động sản như thế nào?

3.1. Điều kiện để một nhãn hiệu được đăng ký và bảo hộ

Các điều kiện chung cho nhãn hiệu được bảo hộ được quy định như sau:

- Nhãn hiệu phải là một dấu hiệu có thể nhìn thấy dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, hoặc kết hợp các yếu tố trên và có thể được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu;

- Nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt hàng hóa và dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu này với hàng hóa và dịch vụ của các chủ thể khác.

 

3.2. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thường bao gồm các tài liệu sau:

+ Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (được lập theo mẫu theo quy định pháp luật);

+ Quy chế sử dụng nhãn hiệu, nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ như nhãn hiệu tập thể;

+ Mẫu nhãn hiệu;

+ Tài liệu xác nhận quyền hợp pháp để nộp đơn, nếu người nộp đơn nhận được quyền nộp đơn của người khác (xác nhận thừa kế, Chứng nhận hoặc Thỏa thuận về việc chuyển quyền nộp đơn, Hợp đồng chuyển nhượng hoặc Hợp đồng lao động, ...);

+ Giấy ủy quyền (nếu có);

+ Giấy tờ thanh toán lệ phí nộp đơn.

 

4. Quy trình đăng ký nhãn hiệu dịch vụ bảo hiểm, tài chính, tiền tệ, bất động sản

Quy trình đăng ký nhãn hiệu dịch vụ bảo hiểm, tài chính, tiền tệ và bất động sản tại Việt Nam bao gồm các giai đoạn sau:

 

4.1. Tra cứu nhãn hiệu:

Đây không phải là một giai đoạn chính thức trong quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam. Tuy nhiên, mọi chủ sở hữu nhãn hiệu muốn đăng ký nhãn hiệu nên tiến hành thủ tục này vì quy trình này sẽ giúp người nộp đơn kiểm tra nhãn hiệu dự định đăng ký có tương tự hoặc giống với các nhãn hiệu khác đã được đăng ký và bảo hộ hay không. Có hai phương pháp để tra cứu nhãn hiệu như sau:

Phương pháp đầu tiên là tra cứu sơ bộ. Phương pháp tra cứu này thường mất từ ​​vài giờ đến 3 ngày, tùy thuộc vào nhãn hiệu và số lượng nhóm hàng hóa/dịch vụ mà nhãn hiệu sẽ được áp dụng. Mặc dù tra cứu sơ bộ thường nhanh và miễn phí, phương pháp này có nhược điểm là tỷ lệ chính xác thấp (chỉ khoảng 60%) và vẫn có khả năng đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ bị từ chối vì trùng lặp.

Phương pháp thứ hai là tra cứu chuyên sâu. Đây là phương pháp được khuyến nghị nhất để tra cứu và đánh giá nhãn hiệu. Nhãn hiệu sẽ được các chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ xem xét về khả năng trùng lặp, sự giống nhau của nhãn hiệu dự định đăng ký so với các nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn (từ 05 ngày đến 08 ngày) nhưng tỷ lệ chính xác sẽ cao hơn nhiều (lên tới 98%), từ đó, làm tăng cơ hội đơn đăng ký được chấm thuận.

 

4.2. Thẩm định hình thức đơn:

Là sự đánh giá về tính hợp lệ của đơn đăng ký theo các yêu cầu về hình thức như biểu mẫu, đối tượng loại trừ, quyền áp dụng,..., để từ đó quyết định xem đơn đăng ký nhãn hiệu là đơn đăng ký hợp lệ hay không hợp lệ. Thời gian thẩm định là từ 1 tháng đến 2 tháng kể từ ngày nộp đơn.

 

4.3. Công bố đơn đăng ký hợp lệ:

Đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong vòng 2 tháng kể từ ngày đơn đăng ký được chấp nhận là đơn đăng ký hợp lệ. Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là thông tin liên quan đến đơn đăng ký hợp lệ được nêu trong thông báo về việc chấp nhận đơn đăng ký hợp lệ, bao gồm mẫu nhãn hiệu và danh sách hàng hóa và dịch vụ đi kèm.

 

4.4. Thẩm định nội dung đơn:

Đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ sẽ được thẩm định về nội dung đơn và đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho đối tượng được nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ. Thời hạn thẩm định nội dung của đơn đăng ký nhãn hiệu là từ 9 tháng đến 12 tháng kể từ ngày công bố đơn.

 

5. Nơi đăng ký nhãn hiệu dịch vụ bảo hiểm, tài chính, tiền tệ, bất động sản?

Công ty Luật Minh Khuê là đại diện sở hữu công nghiệp hợp pháp có chất lượng cao và uy tín tại Việt Nam, chúng tôi đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp phép thực hiện mọi thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam cho các công ty, cá nhân trong và ngoài nước. Công ty Luật Minh Khuê được cấp phép vào tháng 8 năm 2017, với mã đại diện là 226.

Bạn có thể liên hệ và trực tiếp đến Công ty Luật Minh Khuê để được tư vấn về quy trình và thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho các dịch vụ bảo hiểm, tài chính, tiền tệ và bất động sản tại Việt Nam.

Thủ tục sẽ do Phòng Sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê thực hiện, địa chỉ tại Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Cầu Cầu, Hà Nội.

 

Người phụ trách phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: [email protected];

Số điện thoại: + 84986 386 648

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

 

Bạn có thể tham khảo một số nhãn hiệu dịch vụ bảo hiểm, tài chính, tiền tệ, bất động sản đã được đăng ký bởi Công ty Luật Minh Khuê:

Đăng ký nhãn hiệu dịch vụ bảo hiểm, tài chính, tiền tệ, bất động sản?

Nhãn hiệu của Công ty trách nhiệm hữu hạn bất động sản Smartrealtors And Partners

Nhóm 36: Môi giới bất động sản; quản lý bất động sản; dịch vụ thu tiền thuê nhà, bất động sản; cho thuê bất động sản; tư vấn tài chính; đánh giá bất động sản.

Đăng ký nhãn hiệu dịch vụ bảo hiểm, tài chính, tiền tệ, bất động sản?

Nhãn hiệu ProHOUSE

Nhóm 36: Môi giới bất động sản; đánh giá bất động sản; quản lý bất động sản; môi giới; dịch vụ thu tiền thuê nhà, bất động sản; cho thuê bất động sản; đánh giá tài chính [bảo hiểm, ngân hàng, bất động sản]; dịch vụ đại lý bất động sản; cho thuê căn hộ; cho thuê nông trại; cho thuê văn phòng [bất động sản]; cho thuê văn phòng Iàm không gian làm việc chung.

Đăng ký nhãn hiệu dịch vụ bảo hiểm, tài chính, tiền tệ, bất động sản?

Nhãn hiệu ABANK

Nhóm 36: Dịch vụ tính toán bảo hiểm; tư vấn về bảo hiềm; môi giới bảo hiểm; cung cấp thông tin bảo hiểm; bảo lãnh phát hành bảo hiểm; định giá tài chính [bảo hiểm, ngân hàng, bất động sản].

Đăng ký nhãn hiệu dịch vụ bảo hiểm, tài chính, tiền tệ, bất động sản?

Nhãn hiệu PIESDC68

Nhóm 36: Cho thuê bất động sản; môi giới bất động sản; quản lý bất động sản; cho thuê văn phòng [bất động sản]; dịch vụ đại lý bất động sản; quản lý các căn hộ cho thuê.

 

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu dịch vụ bảo hiểm, tài chính, tiền tệ, bất động sản

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Số điện thoại: + 84986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: [email protected]

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khuê