1. Nhãn hiệu dịch vụ thiết kế và tư vấn kiến trúc, khoa học và công nghệ là gì ?

Nhãn hiệu là một dấu hiệu dưới dạng cụm từ, chữ cái hoặc ký hiệu dễ nhận biết, biểu thị một sản phẩm/dịch vụ cụ thể và dùng để phân biệt về mặt pháp lý với tất cả các sản phẩm/dịch vụ khác trên thị trường. Một nhãn hiệu độc quyền công nhận một sản phẩm/dịch vụ thuộc về công ty của bạn và xác định quyền sở hữu của công ty đối với nhãn hiệu đó.

Dịch vụ thiết kế và tư vấn kiến trúc, khoa học và công nghệ thuộc Nhóm 42 theo phiên bản mới nhất của Bảng Phân loại Nice. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho các dịch vụ trong Nhóm 42 nói chung và dịch thiết kế và tư vấn kiến trúc, khoa học và công nghệ nói riêng. Nhóm này chủ yếu bao gồm các dịch vụ do các cá nhân tiến hành riêng lẻ hay tập thể liên quan đến các khía cạnh lý thuyết hay thực hành của các lĩnh vực hoạt động phức tạp, những dịch vụ này do các thành viên nghề nghiệp thực hiện như các nhà hoá học, vật lý, kỹ sư, các chuyên gia lập trình máy tính, v.v...

Nhóm dịch vụ này đặc biệt bao gồm dịch vụ của các kỹ sư và nhà khoa học thực hiện đánh giá, ước tính, nghiên cứu, báo cáo và tư vấn trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ; dịch vụ máy tính và công nghệ để bảo vệ dữ liệu máy tính, thông tin cá nhân, thông tin tài chính và phát hiện truy cập trái phép vào dữ liệu và thông tin; dịch vụ nghiên cứu khoa học cho mục đích y tế; ngoại trừ các dịch vụ sau:

- Nghiên cứu và đánh giá kinh doanh;

- Xử lý văn bản và các dịch vụ quản lý tập tin dữ liệu máy tính;

- Các đánh giá tài chính và ngân sách;

- Khai thác mỏ và dầu lửa;

- Dịch vụ lắp đặt và sửa chữa cho máy tính;

- Dịch vụ được thực hiện bởi các thành viên chuyên nghiệp như bác sĩ, bác sĩ phẫu thuật thú y, nhà tâm lý học;

- Dịch vụ điều trị y tế;

- Thiết kế vườn cây;

- Dịch vụ pháp lý.

 

2. Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu dịch vụ thiết kế và tư vấn kiến trúc, khoa học và công nghệ?

Dịch vụ thiết kế và tư vấn kiến trúc, khoa học và công nghệ là một thị trường đang phát triển ở Việt Nam trong những năm gần đây, theo đó tính cạnh tranh cũng đang ngày càng tăng cao. Trong một thị trường cạnh tranh như vậy, hình ảnh và uy tín (thương hiệu) của công ty là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của công ty. Có nhiều cách để xây dựng thương hiệu cho một công ty và đăng ký nhãn hiệu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền là một trong những giải pháp hiệu quả nhất. Một nhãn hiệu đã đăng ký sẽ làm cho các dịch vụ của công ty bạn trở nên dễ được nhận biết hơn trên thị trường, nó cũng giúp công ty bạn tạo được niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu cũng như chất lượng dịch vụ của công ty, đưa công ty đến gần hơn với khách hàng .

Bên cạnh đó, việc đăng ký nhãn hiệu không chỉ mang lại cho công ty bạn quyền độc quyền sử dụng nhãn hiệu mà còn cho phép bạn ngăn chặn các chủ thể khác sử dụng nhãn hiệu tương tự có thể gây nhầm lẫn cho khách hàng. Đăng ký nhãn hiệu sẽ là cơ sở pháp lý để xác định chủ sở hữu nhãn hiệu khi có bất kỳ tranh chấp nào liên quan đến việc sử dụng nhãn hiệu. Bất kỳ vi phạm nào của các chủ thể khác muốn sử dụng nhãn hiệu mà không có sự đồng ý của bạn sẽ được xử lý theo đúng quy định bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Một lợi ích rất quan trọng khác của việc đăng ký nhãn hiệu là biến nhãn hiệu của công ty bạn thành tài sản vô hình có thể xác định về mặt pháp lý. Một nhãn hiệu đã đăng ký có thể được định giá và sử dụng như một tài sản để góp vào vốn của các công ty khác. Một nhãn hiệu cũng có thể mang lại lợi nhuận cho công ty từ việc chuyển quyền sử dụng hoặc chuyển nhượng nhãn hiệu đó.

Mặc dù đây không phải là một thủ tục hành chính bắt buộc theo luật sở hữu trí tuệ nhưng từ những lợi ích vượt trội như trên, chúng tôi luôn tư vấn và khuyến khích khách hàng đăng ký nhãn hiệu của họ càng sớm càng tốt để bảo đảm lợi ích và ngăn ngừa những rủi ro tiềm ẩn.

 

3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu dịch vụ thiết kế và tư vấn kiến trúc, khoa học và công nghệ như thế nào?

3.1. Yêu cầu chung để đăng ký nhãn hiệu

Nhãn hiệu phải đáp ứng các yêu cầu sau theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu:

- Nhãn hiệu phải là một dấu hiệu có thể nhìn thấy được dưới dạng từ, cụm từ, hình minh họa, hình vẽ hoặc kết hợp các yếu tố này.

- Nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt dịch vụ của một công ty với dịch vụ của các chủ thể khác.

 

3.2. Thành phần hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Thông thường, đơn đăng ký nhãn hiệu bao gồm các tài liệu và giấy tờ sau:

+ Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo quy định của pháp luật (02 bản);

+ Mẫu nhãn hiệu có kích thước 80 x 80 mm (05 bản);

+ Tài liệu xác định quyền hợp pháp để nộp đơn của người nộp đơn trong trường hợp người nộp đơn được hưởng các quyền từ một chủ thể khác;

+ Giấy ủy quyền (nếu có);

+ Biên lai thanh toán lệ phí nộp đơn.

 

3.3. Yêu cầu của hồ sơ

Khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn cần chú ý các yêu cầu sau:

- Một hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chỉ dành cho việc đăng ký một nhãn hiệu;

- Tất cả các tài liệu phải phù hợp với các quy định về hình thức, tất cả các thông tin cần thiết trong các mẫu phải được điền đầy đủ;

- Tất cả các tài liệu phải được lập bằng tiếng Việt. Nếu một tài liệu được làm bằng ngôn ngữ khác thì phải được dịch sang tiếng Việt;

- Tất cả các tài liệu phải được soạn thảo trên khổ giấy A4, theo chiều dọc (ngoại trừ các trang riêng biệt như hình vẽ, hình ảnh hoặc bảng biểu có thể được trình bày theo chiều ngang);

- Các tài liệu phải có số trang bằng chữ số Ả Rập nếu nó có nhiều hơn một trang;

- Đơn đăng ký chỉ được sử dụng các từ thông dụng, tất cả các ký hiệu, đơn vị đo lường, phông chữ điện tử, quy tắc chính tả phải phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam;

 

4. Quy trình đăng ký nhãn hiệu dịch vụ thiết kế và tư vấn kiến trúc, khoa học và công nghệ

Quy trình đăng ký nhãn hiệu dịch vụ thiết kế và tư vấn kiến trúc, khoa học và công nghệ tại Việt Nam bao gồm các bước sau:

 

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu

Đây không phải là một thủ tục chính thức trong quy trình đăng ký nhãn hiệu. Mục đích của bước này là xác định khả năng đăng ký thành công của nhãn hiệu trước khi nộp đơn. Có hai phương pháp để tiến hành tra cứu nhãn hiệu:

- Tra cứu nhãn hiệu sơ bộ: Việc tra cứu nhãn hiệu sơ bộ thường mất từ ​​vài giờ đến vài ngày, tùy thuộc vào nhóm dịch vụ kèm theo nhãn hiệu và độ phức tạp của nhãn hiệu. Mặc dù phương pháp tìm kiếm này nhanh chóng và miễn phí, nhưng có nhược điểm là tỷ lệ chính xác thấp (khoảng 60%). Có thể có một nhãn hiệu giống với nhãn hiệu của bạn, đã được chấp thuận đơn đăng ký nhưng chưa được công bố trên cơ sở dữ liệu điện tử về sở hữu công nghiệp, từ đó không xác định được khả năng trùng lặp.

- Tra cứu nhãn hiệu chuyên sâu: Tra cứu chuyên sâu thường mất nhiều thời gian hơn (từ 3 ngày đến 7 ngày). Khi áp dụng phương pháp tìm kiếm này, các chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ sẽ xem xét nhãn hiệu của bạn và cung cấp tư vấn sơ bộ. Ưu điểm của phương pháp này so với tra cứu sơ bộ là bạn sẽ nhận được kết quả có tỷ lệ chính xác cao hơn (lên tới 98%). Từ đó, người nộp đơn có thể biết liệu nhãn hiệu có cần được sửa đổi hay không trước khi nộp chính thức cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

Bước 2: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Cục sở hữu trí tuệ quốc gia (Cục SHTT) là cơ quan nhà nước duy nhất tại Việt Nam có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Người nộp đơn có thể nộp đơn trực tiếp cho Cục SHTT tại Hà Nội hoặc thông qua các văn phòng đại diện của Cục SHTT tại Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian xử lý của phương pháp nộp trực tiếp này chỉ là một buổi sáng hoặc buổi chiều.

Người nộp đơn cũng có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu qua đường bưu điện. Thời gian nộp của phương pháp này phụ thuộc vào địa điểm của bạn và thời gian vận chuyển của bưu điện.

 

Bước 3: Kiểm tra hình thức đơn

Sau khi nhận được đơn đăng ký nhãn hiệu, Cục SHTT sẽ kiểm tra đơn theo các yêu cầu về hình thức trong vòng từ 01 tháng đến 02 tháng.

Trong giai đoạn này, Cục SHTT sẽ tiến hành kiểm tra và quyết định xem đơn đăng ký nhãn hiệu là hợp lệ hay không hợp lệ. Nếu đơn hợp lệ, Cục SHTT sẽ ra quyết định chấp thuận đơn hợp lệ.

 

Bước 4: Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu

Sau khi ban hành quyết định chấp nhận đơn đăng ký hợp lệ, Cục SHTT sẽ xuất bản nhãn hiệu trên Công báo sở hữu công nghiệp trong vòng 2 tháng, thông tin được công bố bao gồm mẫu nhãn hiệu và nhóm sản phẩm / dịch vụ kèm theo nhãn hiệu.

 

Bước 5: Kiểm tra nội dung đơn

Thời gian xử lý của bước này là khoảng từ 9 tháng đến 12 tháng.

Trong bước này, Cục SHTT sẽ tiến hành kiểm tra để quyết định xem nhãn hiệu có thỏa mãn tất cả các tiêu chí bảo hộ theo luật định hay không. Nếu nhãn hiệu đáp ứng tất cả các tiêu chí bảo hộ, Cục SHTT sẽ ra quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho Người nộp đơn. Nếu nhãn hiệu không đáp ứng các tiêu chí bảo hộ, Cục SHTT sẽ thông báo cho người nộp đơn về kết quả kiểm tra. Người nộp đơn sẽ có 2 tháng để trả lời Thông báo này.

 

Bước 6: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Sau khi nhận được Thông báo cấp Giấy chứng nhận, người nộp đơn phải trả phí cấp văn bằng càng sớm càng tốt. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ được cấp trong vòng 1-2 tháng kể từ ngày người nộp đơn thanh toán toàn bộ phí cấp văn bằng.

 

5. Nơi đăng ký nhãn hiệu dịch vụ thiết kế và tư vấn kiến trúc, khoa học và công nghệ?

Các công ty nước ngoài muốn đăng ký nhãn hiệu dịch vụ thiết kế và tư vấn kiến trúc, khoa học và công nghệ tại Việt Nam phải nộp đơn thông qua một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Công ty Luật Minh Khuê là đại diện sở hữu công nghiệp hợp pháp chất lượng cao và có uy tín tại Việt Nam, nhiều công ty nước ngoài đã liên hệ và đến với Công ty Luật Minh Khuê để được tư vấn và tiến hành thủ tục này. Công ty Luật Minh Khuê đã được Cục SHTT chứng nhận vào tháng 8 năm 2017, với mã đại diện là 226, để thực hiện tất cả các thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam cho các công ty và cá nhân trong nước cũng như nước ngoài.

Thủ tục sẽ do Phòng Sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê thực hiện, địa chỉ tại Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Cầu Cầu, Hà Nội.

 

Người phụ trách phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: [email protected];

Số điện thoại: + 84986 386 648

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn có thể tham khảo một số nhãn hiệu dịch vụ thiết kế và tư vấn kiến trúc, khoa học và công nghệ đã được đăng ký bởi Công ty Luật Minh Khuê:

Đăng ký nhãn hiệu dịch vụ thiết kế và tư vấn kiến trúc, khoa học và công nghệ?

Nhãn hiệu LE DUONG

Nhóm 42: Dịch vụ kiến trúc; thiết lập các bản vẽ xây dựng; thiết kế trang trí nội thất; thiết kế công nghiệp; thiết kế đồ hoạ nghệ thuật; thiết kế nội thất.

Đăng ký nhãn hiệu dịch vụ thiết kế và tư vấn kiến trúc, khoa học và công nghệ?

Nhãn hiệu BIMIC

Nhóm 42: Dịch vụ kiến trúc; tư vấn kiến trúc; thiết lập bản vẽ xây dựng; thiết lập bản vẽ công nghiệp; thiết kế nội thất; thiết kế trang trí nội thất.

Đăng ký nhãn hiệu dịch vụ thiết kế và tư vấn kiến trúc, khoa học và công nghệ?

Nhãn hiệu NEO HOUSE

Nhóm 42: Dịch vụ kiến trúc; thiết lập các bản vẽ xây dựng; thiết kế công nghiệp; thiết kế trang trí nội thất; thiết kế nội thất; tư vấn kiến trúc.

 

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu dịch vụ thiết kế và tư vấn kiến trúc, khoa học và công nghệ

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Số điện thoại: + 84986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: [email protected]

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khuê