Luật sư tư vấn:

1. Nhãn hiệu độc quyền cho máy móc và động cơ là gì ?

Một nhãn hiệu độc quyền là một dấu hiệu độc nhất, có thể nhìn thấy được và ở dạng các từ, cụm từ, hình ba chiều và hình ảnh hoặc sự kết hợp các yếu tố đó. Một nhãn hiệu độc quyền được sử dụng để xác định một sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm và phân biệt về mặt pháp lý sản phẩm này với các sản phẩm khác trên thị trường.

Máy móc và động cơ được phân loại vào Nhóm 07 theo phiên bản mới nhất của Bảng phân loại hàng hóa và dịch vụ Nice (Bảng phân loại) ban hành theo Thỏa ước Nice. Trên cơ sở Thỏa ước Nice, hệ thống phân loại quốc tế này được sử dụng để phân loại hàng hóa và dịch vụ cho mục đích đăng ký nhãn hiệu. Bảng phân loại hiện tại bao gồm các Nhóm hàng hóa (từ Nhóm 01 đến Nhóm 34) và các Nhóm dịch vụ (từ Nhóm 35 đến Nhóm 45). Nhóm 07 chủ yếu bao gồm máy móc và máy công cụ, động cơ, đặc biệt bao gồm:

- Bộ phận của tất cả các loại động cơ;

- Máy làm sạch và đánh bóng điện;

- Máy in 3D;

- Robot công nghiệp;

- Một số phương tiện đặc biệt không dành cho mục đích vận chuyển.

Nhóm này không bao gồm các hàng hóa sau:

- Dụng cụ cầm tay, vận hành bằng tay;

- Robot hình người có trí tuệ nhân tạo;

- Dụng cụ thủ công và dụng cụ cầm tay;

- Động cơ cơ cho xe đi trên đất liền.

- Máy móc đặc biệt khác;

 

2. Tại sao bạn nên đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho máy móc, động cơ ?

Ngày nay, có hàng ngàn máy móc trên thị trường và khách hàng thường cảm thấy khó có thể nhớ được một sản phẩm hoặc phân biệt các sản phẩm khác nhau trong cùng một danh mục. Điều này là do các nhà sản xuất trong lĩnh vực này thường không chú ý đến việc xây dựng thương hiệu cho công ty và sản phẩm của họ mặc dù thủ tục này không tốn kém và dễ dàng tiến hành. Bằng cách đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho các sản phẩm máy móc và động cơ của công ty, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

- Tạo cơ sở pháp lý để xác định chủ sở hữu hợp pháp của nhãn hiệu độc quyền khi có bất kỳ tranh chấp nào với các đối thủ khác về việc sử dụng nhãn hiệu đó.

- Ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh sao chép nhãn hiệu của công ty bạn, do đó nâng cao vị thế cạnh tranh của công ty trên thị trường.

- Tăng khả năng để người tiêu dùng phân biệt sản phẩm của công ty bạn với sản phẩm của các công ty khác.

- Ngăn chặn các công ty khác đăng ký nhãn hiệu tương tự làm nhãn hiệu độc quyền của họ trước bạn, sau đó bạn sẽ không được phép sử dụng hoặc đăng ký nhãn hiệu đó cho các sản phẩm của mình.

- Một nhãn hiệu nổi tiếng sau khi được đăng ký sẽ mang lại lợi nhuận cho chủ sở hữu nhãn hiệu từ li-xăng (licensing) hoặc chuyển nhượng nhãn hiệu đó như một tài sản của công ty.

Từ phân tích trên, có thể thấy việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho các sản phẩm máy móc và động cơ sẽ mang lại lợi thế vượt trội cho doanh nghiệp của bạn. Do đó, bạn nên thực hiện thủ tục này càng sớm càng tốt để đảm bảo lợi thế và ngăn ngừa những rủi ro tiềm ẩn.

 

3. Làm thế nào để chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho máy móc và động cơ tại Việt Nam?

3.1. Điều kiện để đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Nhãn hiệu độc quyền phải đáp ứng các điều kiện sau đây để được đăng ký và cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu:

- Là một dấu hiệu có thể nhìn thấy được thể hiện dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh hoặc kết hợp các yếu tố này.

- Có khả năng phân biệt sản phẩm/dịch vụ của một công ty với các sản phẩm/dịch vụ của các công ty, tổ chức hoặc cá nhân khác.

 

3.2. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền bao gồm các tài liệu và giấy tờ sau:

+ 02 mẫu đơn đăng ký nhãn hiệu theo quy định của pháp luật;

+ 05 mẫu nhãn hiệu (kích thước 80 x 80 mm);

+ Thư ủy quyền (nếu có);

+ Biên lai thanh toán phí và lệ phí theo quy định.

Hồ sơ cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây để được chấp thuận là đơn hợp lệ:

- Một đơn chỉ dành cho việc đăng ký của một nhãn hiệu độc quyền;

- Tất cả các tài liệu và giấy tờ phải được thực hiện theo các mẫu quy định, các thông tin cần thiết phải được điền đầy đủ;

- Nếu tài liệu được làm bằng ngôn ngữ không phải tiếng Việt, tài liệu phải được dịch sang tiếng Việt;

- Tất cả các tài liệu và giấy tờ phải được thể hiện theo chiều dọc trên các khổ giấy A4 (trừ các tài liệu và trang riêng biệt như hình vẽ, hình ảnh hoặc bảng, các tài liệu riêng biệt này có thể được trình bày theo chiều ngang);

- Các tài liệu và giấy tờ phải có số trang bằng chữ số Ả Rập nếu có nhiều hơn một trang;

- Tất cả các thuật ngữ được sử dụng trong đơn phải là những từ phổ thông. Tài liệu, giấy tờ sử dụng ký hiệu, đơn vị đo lường, phông chữ điện tử, quy tắc chính tả theo tiêu chuẩn Việt Nam;

 

4. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho máy móc và động cơ tại Việt Nam

4.1. Tạo nhãn hiệu

Bạn sẽ tiến hành tạo ra nhãn hiệu độc quyền dựa trên ý tưởng và nhu cầu của công ty cũng như dựa trên các yêu cầu để đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho máy móc và động cơ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Nếu bạn đã có nhãn hiệu để đăng ký, bạn có thể bỏ qua giai đoạn này và chuyển sang giai đoạn tra cứu.

 

4.2. Tra cứu nhãn hiệu

Đây là giai đoạn cần thiết để kiểm tra khả năng bị trùng lặp của nhãn hiệu trước khi bạn chính thức gửi nhãn hiệu của mình cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Có hai phương pháp tra cứu như sau:

- Tra cứu sơ bộ: Tra cứu sơ bộ là một phương pháp nhanh và miễn phí. Cách tra cứu nhãn hiệu này thường chỉ mất vài giờ để thực hiện, tùy thuộc vào nhãn hiệu của bạn và nhóm sản phẩm mà nhãn hiệu đó đính kèm. Tuy nhiên, tra cứu sơ bộ thường cho kết quả với tỷ lệ chính xác thấp. Vẫn có một số trường hợp không thể kiểm tra bằng cách tra cứu sơ bộ, ví dụ như có một đơn đăng ký nhãn hiệu tương tự đã được chấp nhận là một đơn hợp lệ nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận. Trong trường hợp này, nhãn hiệu của bạn có thể bị từ chối vì trùng lặp.

- Tra cứu nâng cao: Thời gian xử lý của phương pháp tra cứu nâng cao là từ 3 đến 7 ngày. Thời gian này dài hơn thời gian xử lý của phương pháp tra cứu sơ bộ. Khi sử dụng phương pháp này, nhãn hiệu của bạn sẽ được các chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ xem xét, do đó, kết quả sẽ có tỷ lệ chính xác cao hơn (lên tới 98%) và cơ hội đăng ký thành công sẽ cao hơn.

 

4.3. Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Đây là giai đoạn chính thức đầu tiên trong quá trình đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho máy móc và động cơ tại Việt Nam. Cục sở hữu trí tuệ (Cục SHTT) hiện là cơ quan nhà nước duy nhất có thẩm quyền để xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu và cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Đơn đăng ký nhãn hiệu có thể được nộp trực tiếp tại trụ sở Cục SHTT tại Hà Nội hoặc thông qua một trong hai văn phòng đại diện của Cục SHTT tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Quá trình này thường chỉ mất một buổi sáng hoặc buổi chiều.

Bên cạnh đó, đơn đăng ký cũng có thể được gửi qua bưu điện hoặc chuyển phát nhanh, thời gian của quy trình này sẽ phụ thuộc vào thời gian vận chuyển của bưu điện và địa điểm của bạn.

 

4.4. Kiểm tra các yêu cầu về hình thức đơn

Việc kiểm tra các yêu cầu về hình thức đơn thường mất từ ​​1 tháng đến 2 tháng kể từ ngày nộp.

Trong giai đoạn này, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ kiểm tra đơn theo các yêu cầu hình thức và xác định xem tất cả các yêu cầu có được thỏa mãn hay không. Nếu có một yêu cầu mà đơn không đáp ứng được thì đơn đăng ký sẽ được quyết định là không hợp lệ, Cục SHTT sẽ từ chối và trả lại đơn. Mặt khác, Cục SHTT sẽ ra quyết định đơn hợp lệ nếu tất cả các yêu cầu được đáp ứng.

 

4.5. Công bố nhãn hiệu

Trong vòng 02 tháng kể từ ngày ban hành quyết định chấp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ công bố thông tin nhãn hiệu trên Công báo sở hữu công nghiệp. Thông tin nhãn hiệu bao gồm mẫu nhãn hiệu và loại sản phẩm / dịch vụ được đính kèm bởi nhãn hiệu.

 

4.6. Kiểm tra nội dung của đơn đăng ký nhãn hiệu

Việc kiểm tra nội dung của đơn đăng ký nhãn hiệu thường mất từ ​​9 tháng đến 12 tháng kể từ ngày nhãn hiệu được công bố.

Trong giai đoạn này, Cục SHTT sẽ kiểm tra nội dung của đơn để xác định xem nhãn hiệu đó có giống hay gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ trước đó hay không. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng cần xác định xem nhãn hiệu có đáp ứng tất cả các điều kiện để được bảo hộ hay không. Giai đoạn này là cơ sở chính để cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Do đó, việc kiểm tra nội dung của đơn là giai đoạn quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình.

4.7. Nhận văn bằng bảo hộ

Theo thông báo của Cục SHTT, người nộp đơn sẽ trả phí cho việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ được cấp nếu tất cả các khoản phí đã được thanh toán đầy đủ và đúng hạn. Giai đoạn này thường mất khoảng 1 tháng.

 

5. Nơi đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho máy móc và động cơ tại Việt Nam?

Theo quy định pháp luật hiện hành về sở hữu trí tuệ, các công ty hoặc cá nhân nước ngoài phải lựa chọn và đăng ký nhãn hiệu thông qua một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp được cấp phép để đăng ký nhãn hiệu cho máy móc và động cơ tại Việt Nam.

Công ty Luật Minh Khuê là đại diện sở hữu công nghiệp được Cục sở hữu trí tuệ cấp phép vào tháng 8 năm 2017, với mã số đại diện là 226. Công ty Luật Minh Khuê là đại diện sở hữu trí tuệ chất lượng cao và có uy tín tại Việt Nam và đã thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam cho nhiều công ty, tổ chức, cá nhân trong nước cũng như nước ngoài.

Bạn có thể liên hệ và đến trực tiếp Công ty Luật Minh Khuê để được tư vấn và hướng dẫn thực hiện các thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho máy móc và động cơ.

Thủ tục được thực hiện bởi Phòng Sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê, địa chỉ tại Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

 

Người phụ trách phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung Email: [email protected]; Số điện thoại: 0986 386 648

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

 

Bạn có thể tham khảo một số nhãn hiệu cho máy móc và động cơ đã được đăng ký bởi Công ty Luật Minh Khuê:

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm máy móc và động cơ tại Việt Nam?

Nhãn hiệu Robin

Nhóm 07: Khung treo động cơ, trừ loại dùng cho phương tiện giao thông đường bộ; động cơ cho tàu thuyền; động cơ không dùng cho xe cộ mặt đất; bơm ly tâm; bơm [bộ phận của máy móc; máy hoặc động cơ]; máy xén; dụng cụ đầm [máy móc]; cưa xích; máy cắt [máy móc]; máy xén cỏ; máy trộn; quả lu nén đường; máy ép láng; máy phát điện xoay chiều; máy uốn; máy nông nghiệp; máy khí nén; máy cày được cơ giới hoá; máy phát điện; máy sản xuất điện; máy cày; máy thi công đường đi; máy băm thức ăn cho động vật.

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm máy móc và động cơ tại Việt Nam?

Nhãn hiệu SiegenD

Nhóm 07: Máy rửa bát đĩa; máy hút không khí; máy và thiết bị để làm sạch [dùng điện]; vòi xả nước; hệ thống hút bụi cho mục đích làm sạch; máy dùng cho nhà bếp, dùng điện.

 

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho máy móc và động cơ tại Việt Nam

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162

Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: + 84986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung Email: [email protected]

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khuê