1. Nhãn hiệu độc quyền cho vật liệu sợi dệt và đệm là gì?

Một nhãn hiệu độc quyền cho vật liệu sợi dệt và đệm là một dấu hiệu độc quyền được thiết kế dưới dạng chữ hoặc từ ngữ, khẩu hiệu, hình ảnh hoặc kết hợp các yếu tố này (bằng một hoặc nhiều màu) và được sử dụng để phân biệt các sản phẩm vật liệu sợi dệt và đệm được phân phối bởi công ty của bạn với các sản phẩm vật liệu sợi dệt và đệm khác trên thị trường.

Một nhãn hiệu độc quyền cho vật liệu sợi dệt và đệm sẽ được phân loại vào Nhóm 22 theo phiên bản hiện tại của Bảng Phân loại Nice. Nhóm 22 chủ yếu bao gồm vải bạt và các vật liệu khác để làm buồm, dây thừng, đệm, lót và vật liệu nhồi và vật liệu dệt dạng thô; đặc biệt bao gồm:

- Dây và dây bện làm bằng sợi dệt tự nhiên hoặc nhân tạo, từ giấy hoặc nhựa;

- Lưới đánh cá, võng, thang dây;

- Bạt che xe cộ, không gắn cố định;

- Một số bao và túi không được phân loại vào các nhóm khác theo chức năng và mục đích sử dụng, ví dụ, túi dùng để giặt đồ dệt kim, túi đựng thi thể, túi đựng thư;

- Bao bì vải;

- Sợi từ động vật và sợi dệt thô, ví dụ như lông động vật, kén, sợi đay, len thô hoặc đã qua xử lý, tơ lụa thô.

Nhóm này không bao gồm một số hàng hóa cụ thể dưới đây:

>> Xem thêm:  Đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký logo, đăng ký nhãn hiệu

- Dây thừng bằng kim loại;

- Dây cho nhạc cụ và cho vợt thể thao;

- Vật liệu đệm (lót) và nhồi bằng giấy hoặc bìa, hoặc làm bằng cao su hoặc nhựa;

- Một số lưới và túi được phân loại theo chức năng và mục đích của chúng, như lưới bảo vệ, lưới hành lý cho xe, túi quần áo khi đi du lịch, lưới bọc tóc, túi đựng đồ golf, lưới dùng cho thể thao;

- Túi đóng gói, không phải bằng vải dệt, được phân loại theo vật liệu của chúng, ví dụ: túi giấy hoặc nhựa, bằng cao su, bằng da.

2. Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho vật liệu sợi dệt và đệm tại Việt Nam?

Cùng với sự phát triển của công nghiệp nói chung, ngành sản xuất và phân phối vật liệu sợi dệt và đệm là một ngành công nghiệp đang phát triển tại Việt Nam. Thị trường ngày càng cạnh tranh hơn và các công ty luôn phải tìm ra những cách khác nhau để xây dựng nhãn hiệu và bảo vệ nhãn hiệu trước các đối thủ khác. Một trong những cách hiệu quả nhất là đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho các sản phẩm của công ty. Bạn nên thực hiện thủ tục này càng sớm càng tốt để nhận được những lợi ích sau:

- Sản phẩm của bạn sẽ dễ nhận biết hơn các sản phẩm khác cùng loại. Khách hàng sẽ dễ dàng nhận ra và ghi nhớ một sản phẩm có gắn với một nhãn hiệu độc quyền, đặc biệt là các sản phẩm từ chất liệu sợi dệt và đệm vì những sản phẩm này thường trông giống nhau.

- Các công ty, tổ chức hoặc cá nhân khác sẽ không thể đăng ký nhãn hiệu giống hoặc tương tự với nhãn hiệu đã đăng ký của bạn. Theo đó, vị thế của công ty trên thị trường sẽ ngày càng được củng cố.

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến Uy Tín, Chuyên Nghiệp

- Nhãn hiệu độc quyền đã được đăng ký sẽ được pháp luật và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ bất cứ khi nào có sự xâm phạm của các đối tượng khác về việc sử dụng hoặc sao chép mà không có sự đồng ý của bạn. Chủ sở hữu nhãn hiệu có quyền yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm đó.

- Nếu nhãn hiệu độc quyền đã đăng ký của bạn trở nên nổi tiếng và các công ty, tổ chức hoặc cá nhân khác muốn sử dụng nhãn hiệu, bạn có thể kiếm thêm tiền từ việc ký hợp đồng li-xăng (license) hoặc chuyển nhượng nhãn hiệu độc quyền đã đăng ký cho các chủ thể khác.

3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho vật liệu sợi dệt và đệm tại Việt Nam như thế nào?

Cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho vật liệu sợi dệt và đệm với các tài liệu sau:

- 02 bản Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định;

- 05 bản sao Mẫu nhãn hiệu (với kích thước là 80mm x 80 mm);

- Danh sách các sản phẩm hoặc dịch vụ mà nhãn hiệu sẽ được sử dụng;

- Giấy ủy quyền (nếu đăng ký thông qua đại diện);

- Biên lai thu phí và lệ phí (nếu người nộp đơn trả phí và lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc thanh toán trực tiếp vào tài khoản của cơ quan có thẩm quyền);

>> Xem thêm:  Độc quyền nhà nước? Hàng hóa, dịch vụ, địa bàn độc quyền nhà nước?

4. Quy trình đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho vật liệu sợi dệt và đệm tại Việt Nam

Một nhãn hiệu độc quyền cho vật liệu sợi dệt và đệm phải được xử lý qua các bước sau:

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu

Nhãn hiệu có thể được tra cứu theo hai phương pháp: tra cứu cơ bản hoặc tra cứu nâng cao. Phương pháp tra cứu cơ bản có thời gian xử lý từ 01 ngày đến 3 ngày, nhưng kết quả có thể chưa được đầy đủ và hoàn toàn chính xác vì nhãn hiệu chỉ được tra cứu trên cơ sở dữ liệu được công bố của Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam (Cục SHTT) và Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) trong khi những dữ liệu này thường được cập nhật muộn hơn số lượng nhãn hiệu thực tế. Phương pháp tra cứu nâng cao thường mất nhiều thời gian xử lý hơn (từ 3 ngày đến 7 ngày) nhưng kết quả sẽ chính xác hơn vì nhãn hiệu sẽ được xem xét bởi các chuyên gia sở hữu trí tuệ tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thường được nộp tại trụ sở chính của Cục SHTT tại Hà Nội hoặc người nộp đơn có thể chọn nộp đơn tới một trong hai văn phòng đại diện của Cục SHTT tại Đà Nẵng hoặc thành phố Hồ Chí Minh. Người nộp đơn cũng có thể nộp đơn thông qua các dịch vụ bưu chính từ các thành phố khác đến các văn phòng trên.

Bước 3: Kiểm tra hình thức đơn

Thời gian xử lý của bước này thông thường là từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày nộp đơn. Trong giai đoạn này, cơ quan có thẩm quyền sẽ chính thức thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu về các yêu cầu về hình thức như các tài liệu cần thiết; phân loại nhãn hiệu, quyền áp dụng, v.v., để quyết định xem đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền là đơn hợp lệ hay không hợp lệ.

Bước 4: Công bố đơn

Sau khi ban hành quyết định đơn đăng ký hợp lệ, trong vòng 2 tháng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ công bố đơn của bạn trên Công báo sở hữu công nghiệp, thông tin được công bố có chứa mẫu nhãn hiệu, danh sách hàng hóa / dịch vụ kèm theo nhãn hiệu và thông tin của người nộp đơn / chủ sở hữu nhãn hiệu và tổ chức đại diện (nếu có).

Bước 5: Kiểm tra nội dung đơn

Thời gian xử lý của bước này là từ 09 tháng đến 12 tháng kể từ ngày xuất bản nhãn hiệu. Trong giai đoạn này, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền về mặt nội dung của đơn để quyết định xem nhãn hiệu đó có đáp ứng tất cả các điều kiện theo quy định và phạm vi bảo hộ để được cấp giấy chứng nhận hay không.

Bước 6: Cấp giấy chứng nhận

Người nộp đơn phải trả tất cả các khoản phí và lệ phí nhà nước cho việc cấp giấy chứng nhận đầy đủ và đúng hạn sau khi nhận được thông báo của Cục SHTT. Trong vòng 01 tháng kể từ ngày thanh toán đủ, giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

>> Xem thêm:  Dịch vụ gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, logo, thương hiệu

5. Nơi đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho vật liệu sợi dệt và đệm tại Việt Nam?

Nếu các công ty và cá nhân nước ngoài muốn đăng ký một nhãn hiệu độc quyền cho vật liệu sợi và đệm tại Việt Nam, các chủ thể này chỉ có thể đăng ký thông qua một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp tại Việt Nam theo quy định hiện hành của luật sở hữu trí tuệ.

Cục SHTT đã cấp phép cho Công ty Luật Minh Khuê làm tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp tại Việt Nam kể từ tháng 8 năm 2017; với mã đại diện là 226. Nhiều nhãn hiệu của khách hàng trong nước cũng như nước ngoài đã được Phòng sở hữu trí tuệ của chúng tôi đăng ký thành công.

Địa chỉ văn phòng của chúng tôi tại Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Người phụ trách phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: [email protected];

Số điện thoại: + 84986 386 648

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho vật liệu sợi dệt và đệm tại Việt Nam

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách đăng ký độc quyền logo công ty

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Số điện thoại: + 84986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: [email protected]

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khu

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục đăng ký logo công ty - Dịch vụ đăng ký logo công ty uy tín