Luật sư tư vấn:

1. Nhãn hiệu độc quyền cho vũ khí cháy nổ hoặc pháo hoa là gì ?

Nhãn hiệu độc quyền cho vũ khí cháy nổ hoặc pháo hoa là những dấu hiệu độc quyền được thể hiện dưới dạng chữ cái, khẩu hiệu, bản vẽ hoặc kết hợp các yếu tố đó và được sử dụng để phân biệt các sản phẩm vũ khí cháy nổ hoặc pháo hoa được phân phối hoặc sản xuất bởi một công ty với các sản phẩm của các công ty khác trên thị trường. Những dấu hiệu này có thể được thể hiện bằng một hoặc một số màu.

Các nhãn hiệu độc quyền cho vũ khí cháy nổ hoặc pháo hoa được phân loại vào Nhóm 13 của Bảng Phân loại Nice, Nhóm này chủ yếu bao gồm vũ khí cháy nổ và các sản phẩm pháo hoa; đặc biệt bao gồm:

- Pháo sáng, phảo nổ hoặc pháo hoa cứu sinh;

- Súng bắn hiệu;

- Bình xịt cho mục đích phòng vệ cá nhân;

- Tín hiệu báo sương mù nổ, pháo sáng báo hiệu;

- Súng hơi ngắn làm vũ khí;

- Dây đeo vũ khí;

- Súng thể thao, súng săn.

Nhóm này không bao gồm một số sản phẩm cụ thể như sau:

- Dầu mỡ cho vũ khí;

- Lưỡi dao làm vũ khí;

- Ống ngắm cho súng;

- Ngọn đuốc lửa;

- Súng bắn hơi đồ chơi;

- Diêm.

 

2. Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho vũ khí cháy nổ hoặc pháo hoa tại Việt Nam ?

Ngành công nghiệp sản xuất vũ khí cháy nổ và pháo hoa là một ngành công nghiệp đặc biệt mà không phải mọi công ty đều có thể sản xuất và phân phối loại sản phẩm này. Trên thực tế, số lượng nhãn hiệu cho các sản phẩm vũ khí cháy nổ hoặc pháo hoa khá nhỏ hơn số lượng nhãn hiệu cho các sản phẩm thuộc các nhóm khác. Tuy nhiên, các công ty vẫn nên thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam càng sớm càng tốt để nhận được những lợi thế to lớn như sau:

- Giữ nhãn hiệu của công ty không bị sử dụng hoặc sao chép bởi các công ty, tổ chức hoặc cá nhân khác mà không có sự đồng ý của công ty, từ đó củng cố vị thế của công ty trên thị trường.

- Tạo cơ sở pháp lý cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm của các công ty, tổ chức, cá nhân khác trên thị trường. Các nhãn hiệu đã đăng ký sẽ được bảo vệ bởi pháp luật.

- Sau một thời gian nhất định trên thị trường, nếu nhãn hiệu đã đăng ký trở nên nổi tiếng, công ty có thể nhận được nhiều lợi nhuận hơn từ việc ký hợp đồng li-xăng (license) hoặc chuyển nhãn hiệu đã đăng ký cho người khác. Tham khảo dịch vụ: Đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký logo, đăng ký nhãn hiệu

 

3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho vũ khí cháy nổ hoặc pháo hoa 

Để đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho vũ khí cháy nổ hoặc pháo hoa, người nộp đơn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu với các tài liệu sau:

- 02 bản Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định của pháp luật;

- 05 mẫu nhãn hiệu (kích thước 80mm x 80 mm);

- Danh sách hàng hóa / dịch vụ sử dụng nhãn hiệu;

- Giấy ủy quyền (nếu đăng ký thông qua đại diện);

- Biên lai thanh toán phí đăng ký (nếu phí và lệ phí được thanh toán qua dịch vụ bưu chính hoặc thanh toán trực tiếp vào tài khoản của cơ quan phát hành);

 

4. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho vũ khí cháy nổ hoặc pháo hoa tại Việt Nam

Các nhãn hiệu độc quyền cho vũ khí cháy nổ hoặc pháo hoa thường trải qua quy trình sau:

 

Giai đoạn 1: Tra cứu nhãn hiệu

Các nhãn hiệu có thể được tra cứu theo hai cách:

- Tra cứu sơ bộ: Là phương pháp tra cứu mà nhãn hiệu được tra cứu dựa trên cơ sở dữ liệu do Cục sở hữu trí tuệ (Cục SHTT) và Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) công bố. Thời gian tra cứu nhanh chóng (từ 1 ngày đến 3 ngày) nhưng kết quả đôi khi có thể không đầy đủ và không chính xác.

- Tra cứu nâng cao: Là phương pháp tra cứu mà các chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét nhãn hiệu. Thời gian xử lý mất từ ​​3 ngày đến 7 ngày nhưng kết quả thường chính xác và đầy đủ hơn (khoảng 90%) so với tra cứu sơ bộ.

 

Giai đoạn 2: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thường được nộp tại Hà Nội, đến trụ sở của Cục SHTT; hoặc đến văn phòng đại diện của Cục SHTT tại Đà Nẵng hoặc thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, hồ sơ cũng có thể được gửi gián tiếp qua bưu điện hoặc chuyển phát đến các văn phòng trên.

 

Giai đoạn 3: Kiểm tra hình thức của đơn đăng ký

Kỳ thi này mất từ ​​01 đến 02 tháng kể từ ngày nộp. Trong giai đoạn này, Cục SHTT sẽ chính thức kiểm tra các đơn đăng ký nhãn hiệu để đánh giá xem đơn đăng ký có hợp lệ hay không, từ đó đưa ra quyết định thông báo chấp nhận đơn đăng ký hợp lệ nếu đơn đáp ứng các yêu cầu.

 

Giai đoạn 4: Công bố đơn

Trong vòng 2 tháng kể từ ngày quyết định chấp nhận đơn đăng ký hợp lệ, đơn đăng ký sẽ được Cục SHTT công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp, thông tin đơn được công bố bao gồm mẫu nhãn hiệu, danh sách hàng hóa / dịch vụ kèm theo nhãn hiệu và thông tin của người nộp đơn / chủ sở hữu nhãn hiệu và tổ chức đại diện (nếu có).

 

Giai đoạn 5: Kiểm tra nội dung của đơn đăng ký

Bước thẩm định cuối cùng này mất từ ​​09 tháng đến 12 tháng kể từ ngày công bố. Trong giai đoạn này, Cục SHTT sẽ kiểm tra nội dung của đơn đăng ký để đánh giá khả năng được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu theo các điều kiện quy định và phạm vi bảo hộ.

 

Giai đoạn 6: Cấp giấy chứng nhận

Sau khi người nộp đơn đã thanh toán đầy đủ phí và lệ phí phát hành, giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhãn hiệu sẽ được ghi vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp.

 

5. Nơi đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho vũ khí cháy nổ hoặc pháo hoa tại Việt Nam ?

Để đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho vũ khí cháy nổ hoặc pháo hoa tại Việt Nam, các công ty và cá nhân nước ngoài phải đăng ký nhãn hiệu thông qua một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp chính thức tại Việt Nam.

Cục SHTT đã chứng nhận Công ty Luật Minh Khuê là một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp chính thức tại Việt Nam kể từ tháng 8 năm 2017, với mã đại diện là 226. Phóng Sở hữu Trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê đã giúp nhiều khách hàng đăng ký thành công nhãn hiệu độc quyền cho các sản phẩm và dịch vụ của họ tại Việt Nam cũng như nước ngoài.

Địa chỉ văn phòng của chúng tôi tại Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

 

Người phụ trách Phòng Sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung Email: [email protected]; Số điện thoại: + 84986 386 648

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

 

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho vũ khí cháy nổ hoặc pháo hoa tại Việt Nam

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162

Số điện thoại: + 84986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung Email: [email protected]

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khuê