1. Nhãn hiệu sản phẩm kim loại và vật liệu xây dựng kim loại là gì ?

Nhãn hiệu sản phẩm kim loại và vật liệu xây dựng kim loại là những dấu hiệu đặc biệt được sử dụng để tạo ra sự phân biệt giữa kim loại và vật liệu xây dựng kim loại của một công ty với các sản phẩm của các công ty khác trên thị trường. Nhãn hiệu có thể được thiết kế dưới dạng chữ cái, từ, ký hiệu, sơ đồ hoặc kết hợp các yếu tố đó; được trình bày bằng một màu duy nhất hoặc nhiều màu.

Nhãn hiệu cho kim loại và vật liệu xây dựng kim loại được phân loại vào Nhóm 06 theo Bảng Phân loại hàng hóa và dịch vụ Nice (Bảng Phân loại) được lập theo Thỏa ước Nice. Nhóm 06 chủ yếu bao gồm các kim loại thường chưa được gia công và bán thành phẩm, bao gồm cả quặng, cũng như một số hàng hóa làm từ các kim loại thường; đặc biệt bao gồm:

- Lá hoặc bột kim loại dùng để xử lý tiếp, ví dụ, máy in 3D;

- Vật liệu xây dựng kim loại, ví dụ, vật liệu kim loại được sử dụng cho đường ray, ống và ống kim loại;

- Hàng hóa bằng kim loại và các vật nhỏ làm bằng kim loại, ví dụ: bu lông, ốc vít, đinh, bánh xe nhỏ của đồ nội thất, chốt, chốt cửa sổ;

- Cấu trúc hoặc công trình kim loại, ví dụ: nhà ở, bể bơi, chuồng thú hoang, sân trượt băng đúc sẵn;

Nhóm này đặc biệt không bao gồm các hàng hóa sau:

- Kim loại và quặng được sử dụng làm hóa chất công nghiệp hoặc trong nghiên cứu khoa học theo tính chất hóa học của chúng, ví dụ bô xít, thủy ngân, antimony, kim loại kiềm và kiềm thổ;

- Lá và bột kim loại dùng trong hội họa, trang trí, in ấn và nghệ thuật;

- Cáp dẫn điện và cáp và dây thừng không dẫn điện, không làm bằng kim loại;

- Đường ống là một phần của thiết bị vệ sinh, ống và ống mềm, không bằng kim loại và ống cứng, không bằng kim loại;

- Lồng cho vật nuôi trong nhà;

 

2. Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu sản phẩm kim loại và vật liệu xây dựng kim loại tại Việt Nam ?

Ngành công nghiệp kim loại và vật liệu xây dựng kim loại là một ngành rất lớn và đang phát triển tại Việt Nam. Mặc dù đây là một thị trường lớn và cạnh tranh, các công ty thường quên việc bảo vệ hình ảnh của mình. Từ góc nhìn pháp lý và kinh tế, đây là một thủ tục rất cần thiết và các công ty nên đăng ký nhãn hiệu của mình cho sản phẩm kim loại và vật liệu xây dựng kim loại càng sớm càng tốt, vì những lý do sau:

- Có rất nhiều sản phẩm kim loại và vật liệu xây dựng trên thị trường và khách hàng thường dễ quên tên công ty mà họ đã mua hàng. Đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm của công ty sẽ giúp khách hàng phân biệt sản phẩm của bạn với người khác và cũng giúp khách hàng nhớ đến sản phẩm của bạn cũng như công ty của bạn lâu hơn.

- Nếu bạn không đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình, đối thủ cạnh tranh có thể sao chép hoặc sử dụng nhãn hiệu của bạn cho sản phẩm của họ, do đó gây nhầm lẫn cho khách hàng và ảnh hưởng đến doanh thu của công ty bạn. Bên cạnh đó, đối thủ thậm chí có thể đăng ký nhãn hiệu tương tự hoặc giống hệt nhãn hiệu của bạn trước bạn và nếu họ đăng ký thành công, bạn sẽ mất nhãn hiệu của chính mình.

- Việc đăng ký nhãn hiệu sẽ tạo cơ sở pháp lý cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý các vi phạm liên quan đến nhãn hiệu do các đối tượng khác gây ra. Nếu không đăng ký nhãn hiệu, nhãn hiệu của bạn không được pháp luật và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ.

- Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nhãn hiệu của bạn sẽ mang lại lợi nhuận thêm cho công ty từ việc ký hợp đồng li-xăng hoặc chuyển nhượng nhãn hiệu.

 

3. Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm kim loại và vật liệu xây dựng kim loại tại Việt Nam như thế nào ?

Để đăng ký nhãn hiệu sản phẩm kim loại và vật liệu xây dựng kim loại tại Việt Nam, các tài liệu sau đây cần được chuẩn bị cho hồ sơ đăng ký:

- Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định (02 bản);

- Mẫu nhãn hiệu (05 bản, với kích thước 80mm x 80 mm) và danh sách hàng hóa và dịch vụ sử dụng nhãn hiệu;

- Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu người nộp đơn nhận được quyền đăng ký từ người khác;

- Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu ưu tiên;

- Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện);

- Giấy tờ chứng minh việc thanh toán phí và lệ phí nhà nước (nếu có);

 

4. Quy trình đăng ký nhãn hiệu sản phẩm kim loại và vật liệu xây dựng kim loại tại Việt Nam

Nhãn hiệu kim loại và vật liệu xây dựng kim loại thường trải qua các giai đoạn sau đây để được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam:

 

Giai đoạn 1: Tra cứu nhãn hiệu

Các nhãn hiệu có thể được tra cứu theo hai cách:

- Tra cứu sơ bộ: Với cách này, nhãn hiệu của bạn sẽ được tra cứu sơ bộ trên cơ sở dữ liệu số về sở hữu công nghiệp với thời gian xử lý tối đa là 3 ngày. Kết quả của phương pháp này thường có tỷ lệ chính xác thấp (khoảng 60%);

- Tra cứu chính thức: Nhãn hiệu sẽ được tra cứu bởi các chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ với thời gian xử lý tối đa lên tới 7 ngày. Theo cách này, kết quả thường có tỷ lệ chính xác cao hơn so với phương pháp đầu tiên (khoảng 90%).

 

Giai đoạn 2: Nộp đơn

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu đối với kim loại và vật liệu xây dựng kim loại cần phải được nộp cho Cục Sở hữu Trí tuệ (Cục SHTT). Bạn có thể lựa chọn nộp trực tiếp đến trụ sở tại thành phố Hà Nội hoặc một trong hai văn phòng đại diện tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện.

 

Giai đoạn 3: Thẩm định chính thức đơn và công bố đơn hợp lệ

Trong giai đoạn này, nhãn hiệu của bạn sẽ được Cục SHTT thẩm định chính thức.

Đầu tiên, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ kiểm tra hồ sơ đăng ký của bạn đối với các yêu cầu về hình thức. Việc kiểm tra này là căn cứ để Cục SHTT xác định xem đơn của bạn là hợp lệ hay không hợp lệ. Thời gian thẩm định là từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

Nếu đơn hợp lệ, cục SHTT sẽ công bố đơn trên Công báo sở hữu công nghiệp trong vòng 2 tháng kể từ ngày có quyết định đơn hợp lệ. Thông tin được công bố bao gồm mẫu nhãn hiệu, thông tin của người nộp đơn và chủ sở hữu; danh sách hàng hóa và dịch vụ đi kèm với nhãn hiệu.

Sau khi được công bố, trong khoảng thời gian từ 9 đến 12 tháng, nhãn hiệu của bạn sẽ được thẩm định về nội dung. Giai đoạn này là giai đoạn quan trọng nhất để xác định xem nhãn hiệu đăng ký có đáp ứng tất cả các yêu cầu để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hay không.

 

Giai đoạn 4: Cấp giấy chứng nhận

Sau khi bạn hoàn tất việc thanh toán tất cả các khoản phí và lệ phí nhà nước theo yêu cầu, Cục SHTT sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu theo quy định của luật sở hữu trí tuệ.

 

5. Nơi tiến hành đăng ký nhãn hiệu sản phẩm kim loại và vật liệu xây dựng kim loại tại Việt Nam ?

Để đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam, tất cả các đơn vị nước ngoài (bao gồm các công ty, tổ chức và cá nhân) phải đăng ký thông qua một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp tại Việt Nam như Công ty Luật Minh Khuê. Công ty Luật Minh Khuê được cấp phép hoạt động như một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp chính thức với mã đại diện là 226, kể từ tháng 8 năm 2017.

Phòng Sở hữu trí tuệ của chúng tôi đã giúp rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước đăng ký nhãn hiệu thành công tại Việt Nam.

Địa chỉ Công ty Luật Minh Khuê: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Người phụ trách phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: [email protected];

Số điện thoại: + 84986 386 648

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn có thể tham khảo một số nhãn hiệu sản phẩm kim loại và vật liệu xây dựng kim loại đã được đăng ký bởi Công ty Luật Minh Khuê:

Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm kim loại và vật liệu xây dựng kim loại tại Việt Nam?

Nhãn hiệu AP89

Nhóm 06: Cửa sổ nâng hạ bằng kim loại; cửa chớp bằng kim loại; cửa quay bằng kim loại; cửa sổ bằng kim loại.

 

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu sản phẩm kim loại và vật liệu xây dựng kim loại tại Việt Nam

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Số điện thoại: + 84986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: [email protected]

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khuê