1. Nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp, thủy sản chưa chế biến, cây, hoa, động vật sống là gì ?

Nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp, thủy sản chưa chế biến, cây, hoa, động vật sống là các dấu hiệu đặc biệt dưới dạng từ, chữ cái, hoặc hình họa dùng để giúp khách hàng phân biệt sản phẩm nông nghiệp, thủy sản chưa chế biến, cây, hoa, động vật sống của một công ty, tổ chức hoặc cá nhân với sản phẩm của các công ty, tổ chức hoặc cá nhân khác trên thị trường. Các dấu hiệu được sử dụng làm nhãn hiệu có thể được thể hiện bằng một màu hoặc nhiều màu.

Để được đăng ký, nhãn hiệu của sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ được phân loại vào các Nhóm phù hợp theo Bảng Phân loại Nice. Các nhãn hiệu của các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản chưa chế biến, cây, hoa, động vật sống được phân loại vào Nhóm 31, chủ yếu bao gồm các sản phẩm thổ sản và thủy sản chưa qua bất kỳ một sự chế biến nào để tiêu dùng, động vật và thực vật sống cũng như thức ăn cho động vật; Nhóm này đặc biệt bao gồm:

- Ngũ cốc chưa qua chế biến;

- Phế thải thực vật;

- Tảo chưa qua chế biến;

- Cây chưa xẻ lấy gỗ;

- Trứng giống để ấp;

- Nấm tươi và nấm cục;

- Ổ cho động vật, ví dụ như cát thơm, giấy nhám cho vật nuôi trong nhà.

Nhóm 31 đặc biệt không bao gồm một số sản phẩm nhất định như sau:

- Vi sinh vật và đỉa dùng trong y tế;

- Chất bổ sung ăn kiêng cho động vật và thức ăn cho động vật có chứa thuốc;

- Gỗ bán thành phẩm;

- Mồi câu nhân tạo.

- Gạo;

- Thuốc lá.

 

2. Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp, thủy sản chưa chế biến, cây, hoa, động vật sống?

Nông nghiệp là lợi thế của Việt Nam trên thị trường toàn cầu, Việt Nam có nhiều sản phẩm nông nghiệp với chất lượng rất cao nhưng các công ty, tổ chức, cá nhân kinh doanh trong thị trường này thường chưa quan tâm đúng mức đến việc xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam. Để khẳng định và bảo vệ vị thế của nông sản Việt Nam trên thị trường, các công ty, tổ chức, cá nhân cần hiểu tầm quan trọng của nhãn hiệu và thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu càng sớm càng tốt.

Chúng tôi có thể chỉ ra một số lợi ích nổi bật của việc đăng ký nhãn hiệu như sau:

- Nhãn hiệu đã đăng ký sẽ được pháp luật và cơ quan có thẩm quyền bảo vệ. Việc đăng ký nhãn hiệu sẽ tạo cơ sở pháp lý cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý các vi phạm của các công ty, tổ chức hoặc cá nhân khác khi sử dụng hoặc sao chép nhãn hiệu mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu. Nếu nhãn hiệu được đăng ký quốc tế thì sẽ được bảo hộ tại các quốc gia đăng ký.

- Nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu của sản phẩm, một nhãn hiệu đã được đăng ký sẽ giúp khách hàng nhận ra sản phẩm của bạn dễ dàng hơn và phân biệt với các sản phẩm khác trên thị trường.

- Sau khi nhãn hiệu được đăng ký tại Việt Nam, các công ty, tổ chức và cá nhân khác sẽ không được phép đăng ký nhãn hiệu tương tự hoặc giống hệt với nhãn hiệu đã được đăng ký của bạn.

- Sau khi được sử dụng một thời gian nhất định trên thị trường, nhãn hiệu có thể trở nên nổi tiếng và nó có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho chủ sở hữu nhãn hiệu từ việc cấp phép hoặc chuyển nhượng nhãn hiệu đã đăng ký.

 

3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp, thủy sản chưa chế biến, cây, hoa, động vật sống như thế nào ?

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản chưa chế biến, cây, hoa, động vật sống chứa các giấy tờ và tài liệu như sau:

- Đơn xin cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu theo mẫu số 04-NH (02 bản) đính kèm danh sách hàng hóa sử dụng nhãn hiệu;

- Mẫu nhãn hiệu (09 mẫu, mỗi mẫu không vượt quá 80x80mm);

- Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hợp đồng thỏa thuận, thư xác nhận, thư đồng ý, quyết định hoặc giấy phép thành lập, điều lệ tổ chức để chứng minh quyền đăng ký;

- Bản sao biên lai thanh toán phí và lệ phí (nếu có);

- Giấy ủy quyền (nếu có);

 

4. Quy trình đăng ký nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp, thủy sản chưa chế biến, cây, hoa, động vật sống

Quy trình đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản chưa chế biến, cây, hoa, động vật sống bao gồm các bước như sau:

 

Bước đầu tiên: Tra cứu nhãn hiệu

Các nhãn hiệu nên được tra cứu trước khi được nộp để đánh giá khả năng đăng ký thành công của nhãn hiệu. Có hai phương pháp để tra cứu nhãn hiệu:

- Tra cứu sơ bộ: Nhãn hiệu có thể được tra cứu trong cơ sở dữ liệu kỹ thuật số về sở hữu công nghiệp với thời gian tìm kiếm là từ 1 ngày đến 3 ngày. Với phương pháp này, thời gian nhận kết quả tra cứu có thể nhanh nhưng tỷ lệ chính xác thường không cao (khoảng 60%).

- Tra cứu chuyên sâu: Với phương pháp này, nhãn hiệu của các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản chưa chế biến, cây, hoa, động vật sống sẽ được tra cứu và tư vấn bởi các chuyên gia sở hữu trí tuệ. Do đó, thời gian tra cứu thường dài hơn (từ 3 ngày đến 7 ngày) nhưng kết quả tra cứu sẽ có tỷ lệ chính xác cao (khoảng 90%).

 

Bước thứ hai: Nộp hồ sơ

Đơn đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản chưa chế biến, cây, hoa, động vật sống có thể được nộp tới Cục Sở hữu Trí tuệ (Cục SHTT) tại thành phố Hà Nội hoặc hai văn phòng đại diện của Cục SHTT nếu bạn ở thành phố Đà Nẵng hoặc thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi đơn đăng ký nhãn hiệu gián tiếp qua dịch vụ chuyển phát của bưu điện hoặc các đơn vị chuyển phát nhanh.

 

Bước thứ ba: Thẩm định hình thức đơn

Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ kiểm tra đơn theo các yêu cầu về hình thức như biểu mẫu, đối tượng loại trừ, quyền nộp đơn, ... để đưa ra quyết định về việc đơn đăng ký nhãn hiệu không hợp lệ hay hợp lệ. Thời gian kiểm tra của bước này là từ 1 tháng đến 02 tháng kể từ ngày nộp đơn.

 

Bước thứ tư: Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu

Trong vòng 2 tháng kể từ ngày có quyết định đơn hợp lệ, nhãn hiệu sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp với các thông tin như mẫu nhãn hiệu, danh sách các sản phẩm kèm theo nhãn hiệu, Nhóm hàng hóa và dịch vụ, thông tin của chủ sở hữu/người nộp đơn.

 

Bước thứ năm: Thẩm định nội dung đơn

Trong bước này, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ kiểm tra nội dung của nhãn hiệu để xác định xem nhãn hiệu đó có giống hay gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã được đăng ký hay không. Thời gian kiểm tra của bước này là từ 9 tháng đến 12 tháng kể từ ngày công bố đơn.

 

Bước thứ sáu: Cấp giấy chứng nhận

Trong vòng 01 tháng kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận được đầy đủ phí và lệ phí nhà nước do người nộp đơn thanh toán, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ được cấp cho chủ sở hữu nhãn hiệu đó.

 

5. Nơi đăng ký nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp, thủy sản chưa chế biến, cây, hoa, động vật sống ?

Theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ của Việt Nam, các chủ thể nước ngoài chỉ có thể đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam thông qua một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp hợp pháp. Công ty Luật Minh Khuê là một trong những tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp có uy tín nhất tại Việt Nam được cấp phép từ tháng 8 năm 2017 bởi cơ quan có thẩm quyền. Mã đại diện của chúng tôi là 226.

Công ty Luật Minh Khuê đã giúp nhiều công ty, tổ chức, cá nhân trong nước cũng như nước ngoài đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam.

Địa chỉ Công ty Luật Minh Khuê tại: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

 

Người phụ trách phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: [email protected];

Số điện thoại: + 84986 386 648

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

 

Bạn có thể tham khảo một số nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp, thủy sản chưa chế biến, cây, hoa, động vật sống đã được đăng ký bởi Công ty Luật Minh Khuê:

Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp, thủy sản chưa chế biến, cây, hoa, động vật sống?

Nhãn hiệu TIDAPHA

Nhóm 31: Tảo cho tiêu dùng con người và động vật; thức ăn cho động vật; cám; hạt giống ngũ cốc, chưa xử lý; thức ăn đóng bánh cho gia súc; bánh quy cho chó; thức ăn cho chim; bã cải dầu cho gia súc, bã cải dầu đóng bánh cho gia súc; bã rượu cho thức ăn động vật, phế phẩm chưng cất cho thức ăn động vật; vật nuôi cây giống, vật nuôi để cung cấp giống; chế phẩm vỗ béo động vật; bột gạo dùng làm thức ăn cho súc vật; thức ăn tăng lực dùng cho súc vật; thức ăn gia súc; hạt cho thức ăn động vật; men cho thức ăn động vật; cám tăng trọng vật nuôi; gia cầm sống; khô dầu lạc dùng cho động vật, khô dầu lạc đóng bánh dùng cho động vật; phế phẩm của ngũ cốc cho tiêu dùng động vật; thức ăn cho vật nuôi trong nhà; thức ăn nhai cho động vật; bột cá làm thức ăn động vật.

 

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp, thủy sản chưa chế biến, cây, hoa, động vật sống

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Số điện thoại: + 84986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: [email protected]

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khuê