1. Nhãn hiệu sản phẩm rượu và các loại đồ uống có cồn là gì?

Nhãn hiệu cho rượu và các loại đồ uống có cồn là một dấu hiệu đặc biệt được sử dụng để phân biệt sản phẩm rượu và đồ uống có cồn của một công ty với các sản phẩm rượu và đồ uống có cồn của các công ty khác trên thị trường. Một nhãn hiệu có thể được thể hiện dưới dạng từ, chữ cái, đồ họa hoặc hình ảnh và được thể hiện bằng một hoặc một vài màu sắc.

Một nhãn hiệu cho sản phẩm rượu và các loại đồ uống có cồn (trừ bia) được phân loại vào Nhóm 33 theo Bảng Phân loại Nice. Nhóm 33 chủ yếu bao gồm đồ uống có cồn, tinh chất và chiết xuất như:

- Rượu vang, rượu vang tăng cường;

- Rượu táo, rượu lê;

- Rượu mạnh, rượu mùi;

- Tinh chất có cồn, chiết xuất từ trái cây có cồn, rượu đắng.

Nhóm 33 không bao gồm một số sản phẩm cụ thể dưới đây:

- Thuốc uống;

- Đồ uống khử cồn;

>> Xem thêm:  Trình tự, thủ tục đăng ký nhãn hiệu thời trang, quần áo, hàng may mặc ?

- Bia.

2. Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm rượu và các loại đồ uống có cồn?

Ngày nay, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêu thụ đồ uống có cồn cao ở châu Á cũng như trên thế giới. Do đó, thị trường rượu và đồ uống có cồn ở Việt Nam rất lớn và tiềm năng. Kèm theo đó, sự cạnh tranh giữa các thương hiệu đồ uống trong và ngoài nước đang ngày càng quyết liệt. Để khẳng định và bảo vệ nhãn hiệu cho sản phẩm rượu và các loại đồ uống có cồn của công ty, bạn cần tiến hành đăng ký nhãn hiệu sớm nhất có thể. Trong thị trường này, khách hàng sẽ không bao giờ chọn sử dụng một sản phẩm không có nguồn gốc và thương hiệu rõ ràng.

Bên cạnh đó, việc đăng ký nhãn hiệu sẽ ngăn các công ty, tổ chức hoặc cá nhân khác sử dụng nhãn hiệu rượu và đồ uống có cồn của bạn một cách trái phép hoặc đăng ký một nhãn hiệu tương tự. Việc đăng ký nhãn hiệu cũng sẽ là cơ sở pháp lý cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm của các chủ thể khác trên thị trường.

Hơn nữa, công ty của bạn có thể kiếm thêm thu nhập từ việc ký kết các hợp đồng li-xăng (license) hoặc chuyển nhượng nhãn hiệu đã đăng ký của bạn như một loại tài sản của công ty.

3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sản phẩm rượu và các loại đồ uống có cồn như thế nào?

Đơn đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm rượu và các loại đồ uống có cồn sẽ bao gồm các tài liệu sau:

- 02 bản Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định (Mẫu số 04-NH);

>> Xem thêm:  Đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký logo, đăng ký nhãn hiệu

- 08 bản mẫu nhãn hiệu;

- Danh sách các sản phẩm và dịch vụ áp dụng nhãn hiệu;

- Giấy ủy quyền (nếu có);

- Biên lai thanh toán phí, lệ phí;

4. Quy trình đăng ký nhãn hiệu sản phẩm rượu và các loại đồ uống có cồn

Một quy trình đăng ký nhãn hiệu thông thường đối với rượu và các loại đồ uống có cồn bao gồm các thủ tục như sau:

Giai đoạn 1: Tra cứu nhãn hiệu

Có hai cách để tiến hành tra cứu nhãn hiệu:

- Tra cứu sơ bộ: Bằng cách này, nhãn hiệu sẽ được tra cứu trên thư viện trực tuyến về sở hữu công nghiệp. Mặc dù thời gian xử lý ngắn (từ 1 ngày đến 3 ngày), tỷ lệ chính xác của phương pháp này thương không cao (khoảng 60%).

- Tra cứu chuyên sâu: Với phương pháp này này, nhãn hiệu cho rượu và các loại đồ uống có cồn sẽ được tra cứu bởi các chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Thời gian xử lý tra cứu chuyên sâu là từ 3 ngày đến 7 ngày với tỷ lệ chính xác cao (khoảng 90%).

>> Xem thêm:  Thuế nhà thầu với hoạt động chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp ?

Giai đoạn 2: Nộp đơn

Thông thường, người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho rượu và các loại đồ uống có cồn đến văn phòng Cục Sở hữu Trí tuệ (Cục SHTT) trực tiếp tại thành phố Hà Nội. Ngoài ra, người nộp đơn có thể nộp đơn tới hai văn phòng đại diện của Cục SHTT tại thành phố Đà Nẵng hoặc thành phố Hồ Chí Minh hoặc qua bưu điện hoặc chuyển phát nhanh nếu bạn ở các thành phố trên.

Giai đoạn 3: Thẩm định hình thức đơn

Giai đoạn này thường mất khoảng 1 tháng đến 02 tháng kể từ ngày nộp.

Trong thời gian này, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thẩm định các yêu cầu về hình thức của đơn đăng ký nhãn hiệu để xác định xem đơn đăng ký của bạn hợp lệ hay không hợp lệ.

Giai đoạn 4: Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu

Đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong vòng 2 tháng kể từ ngày có quyết định hợp lệ. Thông tin của đơn đăng ký nhãn hiệu được công bố sẽ bao gồm mẫu nhãn hiệu, thông tin của chủ sở hữu, người nộp đơn và danh sách các sản phẩm áp dụng nhãn hiệu.

Giai đoạn 5: Thẩm định nội dung đơn

Việc thẩm định nội dung đơn sẽ mất từ ​​9 tháng đến 12 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu được công bố.

Trong thời gian này, đơn đăng ký nhãn hiệu của bạn sẽ được các cơ quan chức năng đánh giá để xác định xem có nhãn hiệu nào đã được đăng ký bảo hộ và giống với nhãn hiệu dự định đăng ký hay không. Đây là một giai đoạn rất quan trọng và là cơ sở để đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Giai đoạn 6: Cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp một văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trong vòng 01 tháng kể từ ngày thanh toán tất cả các khoản phí và lệ phí theo quy định.

5. Nơi đăng ký nhãn hiệu sản phẩm rượu và các loại đồ uống có cồn?

Nếu Quý khách hàng là một công ty kinh doanh trong lĩnh vực rượu và các loại đồ uống có cồn, và có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, Quý khách hàng có thể liên hệ với Công ty Luật Minh Khuê để được tư vấn và tiến hành thủ tục. Công ty luật Minh Khuê đã đăng ký nhãn hiệu cho nhiều công ty nước ngoài cũng như trong nước cho rượu và các loại đồ uống có cồn tại Việt Nam.

>> Xem thêm:  Chương trình đào tạo kỹ năng tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ cho sinh viên luật mới ra trường

Chúng tôi đã được cấp phép làm tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp bởi các cơ quan chức năng kể từ tháng 8 năm 2017, với mã đại diện là 226.

Địa chỉ Công ty Luật Minh Khuê tại: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Người phụ trách phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: [email protected];

Số điện thoại: + 84986 386 648

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn có thể tham khảo một số nhãn hiệu sản phẩm rượu và các loại đồ uống có cồn đã được đăng ký bởi Công ty Luật Minh Khuê:

Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm rượu và các loại đồ uống có cồn (trừ bia)?
Nhãn hiệu TAVACCAT

Nhóm 33: Rượu gạo; đồ uống có cồn [trừ bia]; đồ uống được chưng cất; đồ uống hoa quả có cồn; rượu đắng; chiết xuất trái cây (có cồn).

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu sản phẩm rượu và các loại đồ uống có cồn

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục đăng ký logo công ty - Dịch vụ đăng ký logo công ty uy tín

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Số điện thoại: + 84986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: [email protected]

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách đăng ký logo công ty độc quyền