1. Nhãn hiệu sản phẩm sợi và chỉ sử dụng trong dệt may là gì?

Nhãn hiệu cho các sản phẩm sợi và chỉ là một dấu hiệu đặc biệt, có thể ở dạng một hoặc một số chữ cái, từ, cụm từ, hình ảnh hoặc kết hợp các yếu tố trên (thể hiện bằng một màu hoặc nhiều màu) được sử dụng để phân biệt các sản phẩm của sợi và chỉ được phân phối bởi một công ty với các sản phẩm sợi và chỉ khác trên thị trường.

Một nhãn hiệu cho các sản phẩm sợi và chỉ sẽ được phân loại vào Nhóm 23 theo phiên bản hiện tại của Bảng Phân loại Nice. Nhóm 23 chủ yếu bao gồm sợi và chỉ tự nhiên hoặc tổng hợp dùng cho dệt mày; Nhóm này còn đặc biệt bao gồm:

- Sợi thủy tinh, sợi đàn hồi, cao su và nhựa để dùng cho dệt may;

- Sợi dùng cho thêu, vá và may, bao gồm cả sợi kim loại;

- Sợi tơ, sợi bông, sợi len đẽ xe.

Nhóm này đặc biệt không bao gồm một số hàng hóa dưới đây:

- Một số sợi dùng cho sử mục đích cụ thể, ví dụ, sợi nhận dạng cho dây điện, chỉ phẫu thuật, sợi kim loại quý là đồ trang sức;

- Chỉ, không sử dụng cho mục đích dệt, được phân loại theo vật liệu mà chúng được tạo ra, ví dụ, chỉ để liên kết kim loại và không bằng kim loại, chỉ đàn hồi, chỉ bằng cao su hoặc nhựa, sợi thủy tinh.

2. Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu sản phẩm sợi và chỉ sử dụng trong dệt may tại Việt Nam?

>> Xem thêm:  Đăng ký nhãn hiệu theo Nghị định thư Madrid, đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Sản phẩm sợi và chỉ thực sự phổ biến trong cuộc sống hiện đại của chúng ta, bởi chúng là nguyên liệu chính để sản xuất nhiều sản phẩm khác. Tuy nhiên, các công ty hoặc cá nhân kinh doanh trong ngành này thường không chú ý đúng cách đến việc bảo vệ nhãn hiệu cho sản phẩm của họ. Công ty Luật Minh Khuê luôn khuyến khích khách hàng của chúng tôi đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của họ càng sớm càng tốt vì những lợi ích sau:

- Các sản phẩm sợi và chỉ thường trông giống nhau và khách hàng khó phân biệt các sản phẩm khác nhau của các công ty khác nhau. Đăng ký nhãn hiệu sẽ làm cho nhãn hiệu của bạn dễ nhận biết hơn và dễ nhớ hơn các sản phẩm khác cùng loại.

- Một nhãn hiệu đã đăng ký sẽ được bảo hộ bởi các quy định của pháp luật và cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu có bất kỳ chủ thể nào có hành vi vi phạm về việc sao chép hoặc sử dụng nhãn hiệu mà không có sự chấp thuận của chủ sở hữu nhãn hiệu, chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm đó.

- Ngăn chặn các công ty, tổ chức hoặc cá nhân khác đăng ký nhãn hiệu tương tự hoặc giống hệt với nhãn hiệu được bảo hộ, từ đó, củng cố vị thế của công ty trên thị trường.

- Nếu nhãn hiệu đã đăng ký trở nên nổi tiếng và có một công ty, tổ chức hoặc cá nhân muốn sử dụng nhãn hiệu, chủ sở hữu nhãn hiệu có thể kiếm thêm lợi nhuận từ hợp đồng li-xăng (license) hoặc chuyển nhượng nhãn hiệu đã đăng ký.

3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sản phẩm sợi và chỉ sử dụng trong dệt may tại Việt Nam như thế nào?

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm sợi và chỉ cần có các tài liệu sau:

- 02 bản sao Đơn đăng ký nhãn hiệu phù hợp theo mẫu quy định;

- 05 bản sao mẫu nhãn hiệu (kích thước mỗi mẫu không vượt quá 80mm x 80 mm);

- Danh sách hàng hóa và/hoặc dịch vụ mà nhãn hiệu sẽ được áp dụng;

>> Xem thêm:  Đăng ký nhãn hiệu thông qua thỏa ước Madrid

- Giấy ủy quyền (trong trường hợp đăng ký thông qua đại diện);

- Biên lai thu phí và lệ phí nhà nước (trong trường hợp người nộp đơn thanh toán phí và lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc thanh toán trực tiếp vào tài khoản của cơ quan cấp văn bằng);

4. Quy trình đăng ký nhãn hiệu sản phẩm sợi và chỉ sử dụng trong dệt may tại Việt Nam

Một hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm sợi và chỉ thông thường được xử lý qua các bước sau đây:

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu

Có hai cách để tra cứu nhãn hiệu: tra cứu cơ bản hoặc tra cứu nâng cao. Tra cứu cơ bản là phương pháp trong đó nhãn hiệu được tra cứu trên thư viện số đã công bố bới Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (Cục SHTT) và Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) với thời gian xử lý là từ 01 đến 3 ngày và tỷ lệ chính xác của kết quả là khoảng 60%. Tra cứu nâng cao là phương pháp trong đó các nhãn hiệu được tra cứu bởi các chuyên gia sở hữu trí tuệ tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, với thời gian xử lý là từ 3 ngày đến 7 ngày và tỷ lệ chính xác cao hơn (khoảng 90%).

Bước 2: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Người nộp đơn có thể chọn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp đến trụ sở chính của Cục SHTT tại Hà Nội hoặc một trong hai văn phòng đại diện của cục SHTT tại Đà Nẵng hoặc thành phố Hồ Chí Minh; hoặc người nộp đơn có thể lựa chọn nộp đơn qua dịch vụ bưu chính từ các thành phố khác đến các văn phòng trên.

Bước 3: Thẩm định hình thức đơn

Thời gian thẩm định hình thức đơn là từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày nộp đơn. Trong bước này, Cục SHTT chính thức thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu theo các yêu cầu về hình thức như các tài liệu cần thiết; phân loại, quyền áp dụng, vv, để đưa ra quyết định đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ hay không hợp lệ.

Bước 4: Công bố đơn

Trong vòng 2 tháng kể từ ngày có quyết định đơn hợp lệ, cơ quan thẩm định sẽ công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp thông tin của đơn đăng ký nhãn hiệu, bao gồm: mẫu nhãn hiệu, danh sách hàng hóa/dịch vụ kèm theo nhãn hiệu và thông tin của người nộp đơn / chủ sở hữu nhãn hiệu và tổ chức đại diện (nếu có).

Bước 5: Thẩm định nội dung đơn

Thời gian thẩm định nội dung đơn là từ 09 tháng đến 12 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu được công bố. Trong bước này, Cục SHTT thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu với các điều kiện về nội dung của đơn, ví dụ như liệu nhãn hiệu đó có giống hay gây nhầm lẫn với bất kỳ nhãn hiệu được bảo vệ nào hay không, liệu nhãn hiệu có đáp ứng tất cả các điều kiện theo quy định và phạm vi bảo hộ để được cấp giấy chứng nhận hay không.

Bước 6: Cấp giấy chứng nhận

Trong vòng 01 tháng kể từ ngày người nộp đơn trả tất cả các khoản phí và lệ phí nhà nước cho việc cấp giấy chứng nhận đầy đủ và đúng hạn, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

>> Xem thêm:  Quyền tác giả bao gồm những quyền gì ? Hướng dẫn cách đăng ký bản quyền

5. Nơi đăng ký nhãn hiệu sản phẩm sợi và chỉ sử dụng trong dệt may tại Việt Nam?

Các công ty và cá nhân nước ngoài muốn đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm sợi và chỉ tại Việt Nam có thể đến với Công ty Luật Minh Khuê. Theo quy định pháp luật hiện hành về sở hữu trí tuệ, các chủ thể nước ngoài chỉ có thể đăng ký nhãn hiệu thông qua một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp chính thức tại Việt Nam như Công ty Luật Minh Khuê.

Cục SHTT đã phê duyệt Công ty Luật Minh Khuê làm tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp tại Việt Nam kể từ tháng 8 năm 2017; với mã đại diện là 226. Nhiều thương hiệu của khách hàng đã được Phòng Sở hữu trí tuệ của chúng tôi đăng ký thành công.

Địa chỉ văn phòng của chúng tôi tại Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Người phụ trách phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: [email protected];

Số điện thoại: + 84986 386 648

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu sản phẩm sợi và chỉ sử dụng trong dệt may tại Việt Nam

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đăng ký nhãn hiệu trùng tên như thế nào ? Điều kiện đăng ký

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Số điện thoại: + 84986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: [email protected]

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khu

>> Xem thêm:  Tư vấn bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng