Luật sư tư vấn:

1. Nhãn hiệu của sản phẩm sơn và vecni là gì ?

Nhãn hiệu là những dấu hiệu có thể nhìn thấy, độc nhất và được thể hiện dưới dạng văn bản, chữ cái, câu từ, hình ảnh hoặc hình ba chiều, thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. Nhãn hiệu cho các sản phẩm sơn và vecni được sử dụng để giúp khách hàng phân biệt sản phẩm của một công ty với các sản phẩm của các công ty khác trên thị trường.

Trong quá trình đăng ký nhãn hiệu, nhãn hiệu sẽ được phân loại thành các nhóm sản phẩm và dịch vụ khác nhau Bảng phân loại hàng hóa và dịch vụ Nice. Sản phẩm sơn và vecni được phân loại vào Nhóm 02 theo phiên bản hiện tại của Bảng phân loại hàng hóa và dịch Nice. Nhóm này chủ yếu bao gồm loại thuốc màu, thuốc nhuộm và chế phẩm chống ăn mòn, như:

- Thuốc màu, vecni và sơn cho công nghiệp, thủ công mỹ nghệ;

- Thuốc nhuộm quần áo;

- Chất tạo màu dùng cho thực phẩm và đồ uống.

Nhóm 02 đặc biệt loại trừ các sản phẩm sau:

- Nhựa nhân tạo thô;

- Chất hồ lơ dùng để giặt;

- Thuốc nhuộm mỹ phẩm;

- Hộp màu (đồ dùng học tập);

- Sơn và vecni cách điện;

Trong bài viết này, Công ty Luật Minh Khuê sẽ tư vấn cho khách hàng thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm trong Nhóm 02 nói chung và các sản phẩm sơn và vecni nói riêng. Tham khảo dịch vụ: Đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký logo, đăng ký nhãn hiệu

 

2. Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu sản phẩm sơn và vecni tại Việt Nam ?

Trong thị trường sản xuất và buôn bán sơn và vecni, các công ty luôn phải tìm cách trở nên dễ nhận biết và nổi bật hơn trên thị trường. Một trong những cách tốt nhất là tạo ra một nhãn hiệu cho sản phẩm của họ. Một nhãn hiệu độc đáo và bắt mắt sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng, từ đó làm tăng doanh thu cho công ty. Tuy nhiên, khi sử dụng nhãn hiệu, nhiều công ty thường bỏ quên hoặc bỏ qua việc đăng ký nhãn hiệu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền vì đây không phải là thủ tục bắt buộc. Mặc dù không phải là một thủ tục bắt buộc, đăng ký nhãn hiệu sẽ mang lại những lợi thế lớn cho các công ty như sau:

- Đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm sơn và vecni của bạn sẽ ngăn các công ty hoặc cá nhân khác sao chép hoặc sử dụng nhãn hiệu mà không có sự đồng ý của bạn. Ngoài ra, đối thủ của bạn sẽ không thể đăng ký nhãn hiệu tương tự hoặc giống với nhãn hiệu bạn đã đăng ký. Đây sẽ là yếu tố quan trọng để chiến thắng đối thủ của bạn trên thị trường.

- Một nhãn hiệu đã đăng ký cũng sẽ là một cơ sở pháp lý cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý các hành vi vi phạm. Nếu không có giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ không có cơ sở để xác định chủ sở hữu hợp pháp của nhãn hiệu đó.

- Một nhãn hiệu sau khi được sử dụng trên thị trường trong một khoảng thời gian nhất định có thể trở thành một nhãn hiệu nổi tiếng. Tại thời điểm này, công ty của bạn có thể nhận thêm lợi nhuận từ việc cấp phép hoặc chuyển nhượng nhãn hiệu đã đăng ký như một tài sản của công ty.

Đây cũng là những lý do khiến Công ty Luật Minh Khuê luôn khuyến khích các công ty đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm và dịch vụ của họ tại Việt Nam.

 

3. Đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm sơn và vecni tại Việt Nam như thế nào ?

Để đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm sơn và vecni tại Việt Nam, người nộp đơn phải chuẩn bị các tài liệu và giấy tờ sau đây:

- Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo quy định của luật sở hữu trí tuệ (02 bản);

- Mẫu nhãn hiệu (05 mẫu có kích thước 80 x 80 mm);

- Danh sách các sản phẩm có sử dụng nhãn hiệu;

- Giấy ủy quyền (trong trường hợp chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký thông qua đại diện);

- Biên lai nộp lệ phí nhà nước theo quy định của pháp luật.

- Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của chủ sở hữu nhãn hiệu và người nộp đơn.

 

4. Mất bao lâu để đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm sơn và vecni tại Việt Nam

Quá trình đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm sơn và vecni tại Việt Nam thường trải qua các giai đoạn sau:

 

Giai đoạn 1: Tra cứu nhãn hiệu

Có hai phương pháp để tiến hành tra cứu nhãn hiệu:

- Tra cứu sơ bộ: Phương pháp tra cứu nhãn hiệu này thường mất vài giờ hoặc vài ngày để thực hiện, tùy thuộc vào nhãn hiệu. Mặc dù nhanh nhưng kết quả tra cứu sơ bộ có thể có tỷ lệ chính xác thấp (khoảng 60%) và đôi khi có một nhãn hiệu tương tự nhãn hiệu của bạn và đã được đăng ký trước bạn nhưng bạn không thể tra cứu được.

- Tra cứu nâng cao: Thời gian xử lý của phương pháp tra cứu nhãn hiệu này có thể từ 3 đến 7 ngày. Tra cứu nâng cao có thể mất nhiều thời gian hơn tra cứu sơ bộ nhưng bạn sẽ nhận được kết quả với tỷ lệ chính xác cao hơn nhiều (lên tới 98%). Nhãn hiệu của bạn sẽ được nghiên cứu bởi các chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

 

Giai đoạn 2: Nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Thời gian của giai đoạn này phụ thuộc vào phương thức bạn chọn để nộp đơn.

Đơn đăng ký nhãn hiệu có thể được nộp trực tiếp đến Cục Sở hữu Trí tuệ (Cục SHTT) tại thành phố Hà Nội hoặc văn phòng đại diện của Cục SHTT tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Thủ tục này chỉ mất một buổi sáng hoặc buổi chiều để được thực hiện.

Đơn đăng ký nhãn hiệu cũng có thể được gửi qua bưu điện và thời gian xử lý có thể mất vài ngày, tùy thuộc vào địa điểm và thời gian xử lý của bưu điện hoặc đơn vị chuyển phát nhanh.

 

Giai đoạn 3: Thẩm định hình thức đơn

Cục SHTT sẽ đánh giá liệu đơn có đủ điều kiện về hình thức, nhãn hiệu, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân loại, ...

Nếu đơn của công ty đáp ứng đầy đủ các điều kiện, Cục SHTT sẽ thông báo chấp nhận đơn đăng ký hợp lệ và công bố đơn.

Thời gian xử lý của giai đoạn này là từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày nộp đơn.

 

Giai đoạn 4: Công bố đơn

Thời hạn công bố đơn đăng ký nhãn hiệu: 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn đăng ký hợp lệ. Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là thông tin liên quan đến đơn đăng ký hợp lệ được nêu trong thông báo, mẫu nhãn hiệu và danh sách hàng hóa và dịch vụ đi kèm.

 

Giai đoạn 5: Thẩm định nội dung đơn

Giai đoạn này mất khoảng 09 đến 12 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Cục SHTT sẽ xác định liệu các điều kiện có được đáp ứng hay không, từ đó đánh giá khả năng cấp văn bằng bảo hộ cho các nhãn hiệu được đăng ký bởi công ty. Nếu đơn đăng ký đáp ứng các điều kiện, Cục SHTT sẽ ra Thông báo ý định cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu đã đăng ký của công ty.

 

Giai đoạn 6: Nhận văn bằng bảo hộ

Sau khi có quyết định cấp văn bằng bảo hộ, người nộp đơn tiến hành trả phí cấp văn bằng bảo hộ và được nhận một văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trong vòng 01 tháng kể từ ngày thanh toán đầy đủ lệ phí.

 

5. Nơi đăng ký nhãn hiệu sản phẩm sơn và vecni tại Việt Nam ?

Theo quy định hiện hành của luật sở hữu trí tuệ, các công ty nước ngoài chỉ có thể đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình thông qua đại diện sở hữu công nghiệp được cấp phép tại Việt Nam. Khách hàng có thể liên hệ và trực tiếp đến Công ty Luật Minh Khuê để được tư vấn thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm sơn và vecni tại Việt Nam.

Công ty luật Minh Khuê là đại diện sở hữu công nghiệp uy tín và chất lượng được cấp phép kể từ tháng 8 năm 2017, với mã đại diện là 226.

Phòng Sở hữu trí tuệ của chúng tôi sẽ thực hiện toàn bộ thủ tục cho khách hàng, địa chỉ văn phòng: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Cầu Cầu, Hà Nội.

 

Người phụ trách phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung Email: [email protected]; Số điện thoại: + 84986 386 648

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

 

Bạn có thể tham khảo một số nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm sơn và vecni đã được đăng ký bởi Công ty Luật Minh Khuê:

Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm sơn và vecni tại Việt Nam?

Nhãn hiệu MYKOZA

Nhóm 02: Sơn; sơn lót; sơn chống gỉ; sơn chịu lửa; sơn diệt khuẩn; sơn mài.

Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm sơn và vecni tại Việt Nam?

Nhãn hiệu TP NESAN

Nhóm 02: Sơn; sơn lót; sơn chống gỉ; sơn chịu lửa; sơn diệt khuẩn; sơn mài.

 

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu sản phẩm sơn và vecni tại Việt Nam

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay: 1900.6162

Số điện thoại: + 84986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung Email: [email protected]

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khuê