1. Đăng ký thương hiệu công ty thực hiện ở đâu ?

Chào luật sư, Công ty em muốn đăng ký bảo hộ thương hiệu ( logo công ty ) thì cần những thủ tục thế nào? Với trường hợp khi sử dụng trang web ( công ty em thuộc lĩnh vực thương mại điện tử ), công ty muốn theo dõi cảm nhận của khách hàng thông qua 2 nút A và B sếp em muốn em làm thủ tục bảo hộ 2 nút này luôn. Luật sư cho em hỏi 2 nút này có làm thủ tục bảo hộ gì được không ạ?
Kính mong luật sư tư vấn giúp. Em chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Điều kiện bảo hộ đối với nhãn hiệu được quy định tại Điều 72, 73, 74 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện đó thì logo, nhãn hiệu công ty bạn có thể được bảo hộ ở Việt Nam.

1. Thủ tục đăng ký:

+ Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận, logo công ty, thương hiệu.

+ Giấy phép đăng ký kinh doanh (02 Bản sao y công chứng).

+ Mẫu logo thương hiệu (10 mẫu), logo có kích thước không nhỏ hơn 80x80mm. Một mẫu nhãn hiệu/logo/thương hiệu chuẩn mực bao gồm ba bộ phần cấu thành chính: 1. Phần chình; 2. Phần chữ; 3. slogan. Quý khách có thể tham khảo các thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam về cách thiết kế logo công ty:

2. Về việc bảo hộ 2 nút A và B

Bảo hộ nút A và B không được bảo hộ vì không đáp ứng được tính mới vì nó đã xuất hiện trên một số trang web nên không đáp ứng được tính mới của sáng chế theo quy định của Khoản 1 Điều 60 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009:

“ Sáng chế được coi là có tính mới nếu chưa bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn đăng ký sáng chế hoặc trước ngày ưu tiên trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên”.

3. Các công việc Công ty luật Minh Khuê thực hiện:

3.1. Tư vấn trước khi đăng ký:

- Tư vấn phân nhóm lĩnh vực bảo hộ độc quyền logo thương hiệu theo Bảng phân loại Nice 10 của Quốc Tế.

- Tư vấn cho doanh nghiệp điều chỉnh logo thương hiệu khi sảy ra tình trạng tương tự với những logo thương hiệu đã đăng ký bảo hộ.

- Thiết kế logo mới cho doanh nghiệp dựa trên các kết quả tra cứu sơ bộ nhằm trách sự trùng lắp khi đăng ký bảo hộ.

- Tư vấn mô tả logo đăng ký một cách chính xác nhất nhằm bảo hộ tuyệt đối ý nghĩa và cách thức trình bày của logo.

- Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ tư vấn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, nhãn mác bao bì, kiểu dáng sản phẩm,….

3.2. Thiết lập hồ sơ đăng ký:

- Lập tờ khai đăng ký nhãn hiêu/logo công ty/thương hiệu độc quyền.

- In mẫu nhãn hiệu hàng hóa.

3.3. Tiến hành Đăng ký xác lập quyền:

- Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ logo thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam trong thời gian 03 ngày (kể từ ngày ký hồ sơ).

- Chuyển giao hồ sơ tờ khai có dấu nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cho doanh nghiệp trong thời gian 04 ngày.

3.4. Quá trình theo dõi hồ sơ đăng ký:

- Theo dõi tiến trình ra thông báo xét nghiệp hình thức, xét nghiệm nội dung, thông báo tranh chấp, thông báo cấp văn bằng.

- Soạn công văn trả lời phúc đáp công văn thông báo của Cục sở hữu trí tuệ.

- 07 ngày: Xác lập quyền ưu tiên đăng ký logo thương hiệu tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam.

- 02 tháng (kể từ này nộp đơn): Nhận được công văn thông báo chấp nhận đơn hợp lệ của Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam.

- 09 tháng (kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ): Thông báo cấp Giấy chứng nhận của Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam.

- Giấy chứng nhận có hiệu lực 10 năm (kể từ ngày đăng ký) và có giá trị trên toàn lãnh thổ Việt Nam (được gia hạn thêm 10 năm cho mỗi lần gia hạn).

2. Tư vấn đăng ký nhãn hiệu cho công ty Trách nhiệm hữu hạn ?

Kính gửi Luật sư! Bên công ty mình đăng ký nhãn hiệu công ty, nhưng do trùng tên địa danh viết tắt của Hà Nội ( hanoi) nên bị từ chối, nhưng tới 10/07 này tới hạn gia hạn nhãn hiệu rồi, vậy cho mình hỏi: Việc đồng ý bỏ từ Hà Nội, giữ nguyên logo và có trang web của công ty: abcd phía dưới logo có được không? và thư phản hồi (đồng ý) gồm những mẫu giấy tờ gì?

Tên công ty mình là : CTY TNHH TM và DV abcd Hà Nội và bên mình cũng đã đăng ký bản quyền tác giả giống với tên công ty rồi thì phải làm sao?
Rất mong sự phản hồi sớm từ quý Luật sư!
Xin cảm ơn!.

Tư vấn đăng ký nhãn hiệu cho công ty Trách nhiệm hữu hạn ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009, nhãn hiệu sẽ được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

Thứ hai, có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Một nhãn hiệu được xem là có khả năng phân biệt nếu đáp ứng các yêu cầu sau theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009.

"Điều 74. Khả năng phân biệt của nhãn hiệu

1. Nhãn hiệu được coi là có khả năng phân biệt nếu được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố dễ nhận biết, dễ ghi nhớ hoặc từ nhiều yếu tố kết hợp thành một tổng thể dễ nhận biết, dễ ghi nhớ và không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Nhãn hiệu bị coi là không có khả năng phân biệt nếu nhãn hiệu đó là dấu hiệu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Hình và hình hình học đơn giản, chữ số, chữ cái, chữ thuộc các ngôn ngữ không thông dụng, trừ trường hợp các dấu hiệu này đã được sử dụng và thừa nhận rộng rãi với danh nghĩa một nhãn hiệu;

b) Dấu hiệu, biểu tượng quy ước, hình vẽ hoặc tên gọi thông thường của hàng hoá, dịch vụ bằng bất kỳ ngôn ngữ nào đã được sử dụng rộng rãi, thường xuyên, nhiều người biết đến;

c) Dấu hiệu chỉ thời gian, địa điểm, phương pháp sản xuất, chủng loại, số lượng, chất lượng, tính chất, thành phần, công dụng, giá trị hoặc các đặc tính khác mang tính mô tả hàng hoá, dịch vụ, trừ trường hợp dấu hiệu đó đã đạt được khả năng phân biệt thông qua quá trình sử dụng trước thời điểm nộp đơn đăng ký nhãn hiệu;

d) Dấu hiệu mô tả hình thức pháp lý, lĩnh vực kinh doanh của chủ thể kinh doanh;

đ) Dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hoá, dịch vụ, trừ trường hợp dấu hiệu đó đã được sử dụng và thừa nhận rộng rãi với danh nghĩa một nhãn hiệu hoặc được đăng ký dưới dạng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận quy định tại Luật này;

e) Dấu hiệu không phải là nhãn hiệu liên kết trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được đăng ký cho hàng hoá, dịch vụ trùng hoặc tương tự trên cơ sở đơn đăng ký có ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên sớm hơn trong trường hợp đơn đăng ký được hưởng quyền ưu tiên, kể cả đơn đăng ký nhãn hiệu được nộp theo điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên;

g) Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác đã được sử dụng và thừa nhận rộng rãi cho hàng hoá, dịch vụ trùng hoặc tương tự từ trước ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên;

h) Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác đã đăng ký cho hàng hoá, dịch vụ trùng hoặc tương tự mà đăng ký nhãn hiệu đó đã chấm dứt hiệu lực chưa quá năm năm, trừ trường hợp hiệu lực bị chấm dứt vì lý do nhãn hiệu không được sử dụng theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 95 của Luật này;

i) Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu được coi là nổi tiếng của người khác đăng ký cho hàng hoá, dịch vụ trùng hoặc tương tự với hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng hoặc đăng ký cho hàng hoá, dịch vụ không tương tự, nếu việc sử dụng dấu hiệu đó có thể làm ảnh hưởng đến khả năng phân biệt của nhãn hiệu nổi tiếng hoặc việc đăng ký nhãn hiệu nhằm lợi dụng uy tín của nhãn hiệu nổi tiếng;

k) Dấu hiệu trùng hoặc tương tự với tên thương mại đang được sử dụng của người khác, nếu việc sử dụng dấu hiệu đó có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ;

l) Dấu hiệu trùng hoặc tương tự với chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ nếu việc sử dụng dấu hiệu đó có thể làm cho người tiêu dùng hiểu sai lệch về nguồn gốc địa lý của hàng hoá;

m) Dấu hiệu trùng với chỉ dẫn địa lý hoặc có chứa chỉ dẫn địa lý hoặc được dịch nghĩa, phiên âm từ chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ cho rượu vang, rượu mạnh nếu dấu hiệu được đăng ký để sử dụng cho rượu vang, rượu mạnh không có nguồn gốc xuất xứ từ khu vực địa lý mang chỉ dẫn địa lý đó;

n) Dấu hiệu trùng hoặc không khác biệt đáng kể với kiểu dáng công nghiệp của người khác được bảo hộ trên cơ sở đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên sớm hơn so với ngày nộp đơn, ngày ưu tiên của đơn đăng ký nhãn hiệu."

Do đó, với trường hợp của bạn, nếu nhãn hiệu của bạn (bao gồm có logo và tên trang web của công ty ) nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên sẽ được bảo hộ theo quy định của pháp luật. Vì chúng tôi không có mẫu nhãn hiệu cụ thể, bên bạn cần căn cứ vào các điều kiện nêu trên để tiến hành đối chiếu. Vấn đề thư phản hồi, bạn cần nêu rõ cho chúng tôi phản hồi về vấn đề gì? gửi tới ai để chúng tôi có thể xác định các loại giấy tờ cần thiết cho bạn.

Về vấn đề công ty bạn nêu ra: công ty bạn đã tiến hành đăng kí bản quyền tác giả, tuy nhiên, bạn chưa nêu rõ bên bạn đăng kí tên công ty dưới dạng cụ thể nào của quyền tác giả nên rất khó để chúng tôi xác định tên công ty bạn có được bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp hay không. Tuy nhiên, nếu đáp ứng các điều kiện sau đây, công ty bạn sẽ được bảo hộ tên công ty dưới dạng tên thương mại theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009.

"Điều 76. Điều kiện chung đối với tên thương mại được bảo hộ

Tên thương mại được bảo hộ nếu có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh."

Khả năng phân biệt của tên thương mại được hiểu như sau:

"Điều 78. Khả năng phân biệt của tên thương mại

Tên thương mại được coi là có khả năng phân biệt nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Chứa thành phần tên riêng, trừ trường hợp đã được biết đến rộng rãi do sử dụng;

2. Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại mà người khác đã sử dụng trước trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh;

3. Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác hoặc với chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước ngày tên thương mại đó được sử dụng."

3. Cần làm gì để đăng ký nhãn hiệu độc quyền ?

Xin chào luật sư. Em đang phát triển một dòng sản phẩm mới, cần đăng ký nhãn hiệu độc quyền thì cần phải làm những gì?
Em xin cảm ơn!

Về vấn đề đăng ký nhãn hiệu độc quyền ?

Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ gọi: 0986.386.648

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc về cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo điểm 4 khoản 2 Điều 1 Luật sử đổi, bổ sung Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009 quy định “Quyền sở hữu công nghiệp là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh”.

Về trình tự, thủ tục đăng ký nhãn hiệu được quy định cụ thể trong Luật Sở hữu trí tuệ và Thông tư hướng dẫn như sau:

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu :

(a) 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu số 04-NH), Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN.

(b) Mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu;

(c) Bản sao Chứng từ nộp phí, lệ phí (Thông tư 13/2010/TT-BKHCN)

Đơn có thể được nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc tại các địa điểm tiếp nhận đơn khác do Cục Sở hữu trí tuệ thiết lập. Đơn cũng có thể được gửi qua bưu điện tới các địa điểm tiếp nhận đơn nói trên.

Khi nhận được đơn, Cục Sở hữu trí tuệ kiểm tra tài liệu đơn và đối chiếu với danh mục tài liệu ghi trong tờ khai để kết luận có tiếp nhận đơn hay không:

Trường hợp đơn có đủ các tài liệu tối thiểu quy định tại điểm 7.1 của Thông tư này thì cán bộ nhận đơn tiếp nhận đơn, đóng dấu xác nhận ngày nộp đơn, số đơn vào các tờ khai;

Trường hợp đơn thiếu một trong các tài liệu tối thiểu quy định tại điểm 7.1 của Thông tư này thì cán bộ nhận đơn từ chối tiếp nhận đơn hoặc gửi thông báo của Cục Sở hữu trí tuệ từ chối tiếp nhận đơn cho người nộp đơn (nếu đơn nộp qua bưu điện). Đối với đơn bị từ chối tiếp nhận, Cục Sở hữu trí tuệ không phải gửi trả lại cho người nộp đơn các tài liệu đơn, nhưng phải hoàn trả các khoản phí, lệ phí đã nộp theo thủ tục hoàn trả phí, lệ phí quy định tại điểm 8 của Thông tư này;

Quy trình xem xét đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hoá:

a) Thẩm định hình thức:

Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức,về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ. Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn

b) Công bố đơn hợp lệ:

Đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo SHCN trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ. Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

c) Thẩm định nội dung:

Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ. Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là khoảng 18-24 tháng kể từ ngày công bố đơn.

d. Cấp văn bằng bảo hộ

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người nộp đơn nộp đầy đủ và đúng hạn các khoản phí và lệ phí, Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành thủ tục cấp văn bằng bảo hộ theo quy định tại Điều 118 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005.

4. Cách đăng ký nhãn hiệu độc quyền lĩnh vực quầy rượu, quán cafe

Công ty Luật Minh Khuê là đối tác tin cậy trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói riêng và các dịch vụ pháp lý trong các lĩnh vực khác nói chung với tiêu chí trung thực, uy tín và chất lượng.
Chúng tôi cung cấp một mẫu nhãn hiệu cụ thể do Luật Minh Khuê đã tư vấn và đăng ký thành công để khách hàng tham khảo:

1. Thông tin chủ đơn:

Tên đầy đủ : CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU MT

Địa chỉ : 113 Trần Quốc Toản, Phường 7, Quận 3, T.P Hồ Chí Minh

2. Thông tin nhãn hiệu:

- Mẫu nhãn hiệu:

Đăng ký nhãn hiệu Green Bistro

- Mô tả nhãn hiệu:

Màu sắc: Màu xanh lá cây, màu vàng da cam và màu trắng.

Mô tả: Nhãn hiệu bao gồm phần chữ và phần hình trên nền màu trắng.

Phần chữ: Là chữ “GREEN” có màu xanh lá cây, được viết in hoa, in đậm và có nghĩa là “màu xanh lá cây”. Bên dưới chữ “GREEN” là chữ “BISTRO” có màu vàng da cam, được viết in hoa, in đậm, có cỡ chữ bằng chữ “GREEN” và có nghĩa là “quán rượu nhỏ”. Bên dưới chữ “BISTRO” là chữ “Toast & Salad” có màu trắng, có cỡ chữ nhỏ hơn chữ “GREEN” và chữ “BISTRO”. Trong đó, chữ “T” và chữ “S” được viết in hoa, các chữ còn lại viết in thường và có nghĩa là “bánh nướng và rau trộn”.

Phần hình: Bên trái phần chữ là phần hình. Phần hình là một hình tròn có màu xanh lá cây. Bên trong hình tròn là hình chữ “g” được thiết kế cách điệu, có màu trắng, nửa phía dưới của hình chữ “g” được thiết kế cách điệu là hình một chiếc lá màu xanh lá cây, có viền và gân lá màu trắng. Nằm bên dưới chữ “BISTRO” là một hình trụ nằm ngang có màu vàng da cam và chữ “Toast & Salad” nằm bên trong hình trụ này.

Nhãn hiệu đăng ký bảo hộ tổng thể.

- Lĩnh vực đăng ký bảo hộ:

Nhóm 43 : Dịch vụ quầy rượu; Dịch vụ quán cà phê; Quán ăn tự phục vụ; Dịch vụ cung cấp thức ăn, đồ uống do nhà hàng thực hiện; Nhà hàng ăn uống; Nhà hàng ăn uống tự phục vụ.

- Số đơn: 4-2016-22091

Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam vui lòng liên hệ trực tiếp với Chúng tôi để được tư vấn!

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật Sở hữu trí tuệ: 0986.386.648

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: [email protected]

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê