Chúng tôi rất bối rối, không biết trường hợp của chúng tôi được quy định ở những văn bản nào? Và nếu chuyển được thì cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

Mong luật sư giải đáp giúp. Trân trọng cảm ơn! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê

Đăng kí trụ sở doanh nghiệp ở chung cư có được không?

Luật sư tư vấn Luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý: 

Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 của Quốc hội​;

Luật nhà ở số 65/2014/QH13 của Quốc hội​.

Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 43 của Luật doanh nghiệp 2014 thì "Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)". Vấn đề đặt ra ở đây là doanh nghiệp có được đặt trụ sở tại nhà chung cư hay không? 

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì nghiêm cấm trường hợp sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.

Theo  Điều 6. Các hành vi bị nghiêm cấm

"11. Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ"

Như vậy, xuất phát từ lý do việc xen lẫn văn phòng, cơ sở sản xuất kinh doanh với nhà ở sẽ gây xáo trộn, mất trật tự, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của các hộ dân sống xung quanh nên dẫn đến quy định trong Luật Nhà ở năm 2014 nêu trên. Tuy nhiên, cần xem xét trường hợp nhà nhiều tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp mà có thể tách riêng các văn phòng với khu ở thì cần bố trí và quản lý các văn phòng như đối với công trình kinh doanh, dịch vụ. Việc muốn đặt trụ sở công ty ở chung cư phải xem xét nếu chung cư đó chỉ được phép sử dụng vào mục đích để ở thì không được sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh. 

Như vậy, bạn muốn đặt trụ sở công ty tại nhà chung cư thì cần phải tìm một khu chung cư xem xét phần diện tích chung cư nơi doanh nghiệp sẽ đặt trụ sở ngoài mục đích để ở có mục đích khác không, nếu có thì bạn có thể đăng ký nơi đó làm trụ sở kinh doanh hoặc cơ sở sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng. Ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo. Hy vọng ý kiến của chúng tôi có thể giúp ích được cho bạn.

Trân trọng.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật  

Công ty Luật TNHH Minh Khuê