Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi:  1900.6162

Em có đầy đủ hồ sơ giấy tờ liên quan đến việc mua xe. Em về quê và có đên công an huyện để làm thủ tục đăng ký xe. em được một đồng chí công an tiếp nhận hồ sơ nhưng sau khi xem qua hồ sơ đồng chí ấy nói là không thuộc thẩm quyền của cơ quan công an huyện, em không hiểu nên hỏi lại thì đồng chí ấy chỉ bảo không thuộc thẩm quyền.

Tôi đã rất cáu và có lời qua tiếng lại với đồng chí công an đấy, vì theo tôi biết thẩm quyền đăng ký xe thuộc quyền của công an huyện.  Tôi muốn hỏi luật sư là xe tôi mới mua là xe mô tô thể thao có đầy đủ giấy tờ mua bán và các giấy tờ có liên quan mà công an huyện không đăng ký cho tôi là vì sao, xin được sự tư vấn của luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Thông tư 15/2014/TT-BCA năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Luật sư sau khi tìm hiểu vấn đề của bạn nhận thấy thế này, trước hết người công an làm việc với bạn họ có căn cứ pháp lý để trả lời bạn nên họ mới trả lời bạn như vậy hoặc họ có một ý chí khác, có thể là làm khó bạn. Trong vấn đề làm khó bạn thì luật sư không nói thêm mà chỉ tư vấn cho bạn về căn cứ mà người công an kia khi đưa ra câu trả lời với bạn.

Bạn chưa nói rõ xe mô tô của bạn là xe bao nhiêu phân khối, vì theo quy định nếu xe bạn trên 175 phân khối thì không thuộc thẩm quyền đăng ký của công an huyện mà thuộc thẩm  quyền của công an cấp tỉnh. Bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA năm 2014 như sau:

Điều 3. Cơ quan đăng ký xe

1. Cục cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt đăng ký, cấp biển số xe của bộ công an và xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức đó; xe ô tô của các cơ quan, tổ chức quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo thông tư này.

2. Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này):

a) Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên hoặc xe có quyết định tịch thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, kể cả xe quân đội làm kinh tế có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương.

b) Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này).

4. Trong trường hợp cần thiết, do yêu cầu thực tế tại các huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa hoặc các địa phương có khó khăn về cơ sở vật chất, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sau khi báo cáo và được sự đồng ý bằng văn bản của Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội, có thể quyết định giao Phòng Cảnh sát giao thông tổ chức đăng ký, cấp biển số xe theo cụm nhằm bảo đảm thuận tiện cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký xe.

Vậy nên mong bạn tham khảo quy định này và xem lại xe mình là bao nhiêu phân khối để biết được thẩm quyền đăng ký có thuộc công an huyện hay không.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê