1. Đang mang thai hết hạn hợp đồng vậy được hưởng thai sản?

Thưa luật sư, Em làm việc tại công ty được 2 năm và hiện tại em đang mang thai được 2 tháng thì hết hợp đồng công ty không kí hợp đồng mới vậy em có được hưởng chế độ thai sản không luật sư? và nếu đựợc hưởng thì em phải làm giấy tờ gì? Và nộp ở đâu ? Hiện tại em đang ở quận 9 tp HCM.

Người gửi: Nguyen Nuong

Đang mang thai hết hạn hợp đồng vậy được hưởng thai sản?

Tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Về việc chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian mang thai:

Theo quy định tại Khoản 3, điều 137 Bộ luật lao động 2019quy định:

Điều 137. Bảo vệ thai sản

1. Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp được người lao động đồng ý.

2. Lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai và có thông báo cho người sử dụng lao động biết thì được người sử dụng lao động chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Tuy nhiên, trường hợp của bạn là hết hạn hợp đồng lao động thuộc một trong các trường hợp đương nhiên chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 34 Bộ luật lao động 2019, trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động khi "1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.." chứ không phải trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn. Như vậy, việc chấm dứt hợp đồng lao động trên là hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật.

2. Về việc có được hưởng chế độ thai sản hay không?

Tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản :

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp, bạn đang mang thai được 2 tháng thì hết hạn hợp đồng. Như vậy, chỉ cần bạn đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật là đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước sinh con là bạn đã có thể làm thủ tục xin hưởng bảo hiểm xã hội đối với chế độ thai sản. Theo đó, bạn mới đóng được 5 tháng bảo hiểm xã hội nên bạn không đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Tuy nhiên nếu sau khi chấm dứt hợp đồng lao động bạn có việc làm mới tại nơi công tác mới và bạn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thêm và đủ từ 6 tháng trở lên thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội.

3. Thủ tục hưởng bảo hiểm thai sản và cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ:

Về thủ tục để được hưởng chế độ thai sản trong trường hợp của bạn, qui định hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con bao gồm:

+ Sổ bảo hiểm xã hội;

+ Bản sao Giấy chứng sinh hoặc bản sao Giấy khai sinh của con hoặc giấy chứng tử trong trường hợp sau khi sinh mà con chết;

Và cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ bảo hiểm của bạn theo 2 trường hợp sau:

- Trường hợp 1: Nếu bạn đang tiếp tục làm việc tại nơi công tác mới và hưởng chế độ thai sản thì cơ quan mới nơi bạn đang làm việc phải làm thủ tục xin hưởng chế độ thai sản cho bạn theo quy định tại theo quy định thì “trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ có liên quan từ người lao động thì người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động”.

- Trường hợp 2: Nếu bạn không còn làm việc tại cơ quan, tổ chức nào thì bạn yêu cầu cơ quan cũ của bạn chốt và trả sổ bảo hiểm cho bạn để bạn thực hiện thủ tục trên tại cơ quan bảo hiểm tại nơi bạn đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi, nếu bạn còn thắc mắc các vấn đề liên quan đến pháp lý bạn vui lòng liên hệ theo số hotline 1900.6162để được hỗ trợ nhanh nhất. Trân trọng./.

2. Tư vấn về chế độ thai sản bị nghỉ việc trước khi sinh con?

Hỏi về chế độ thai sản bị nghỉ việc trước khi sinh con. Nhờ công ty tư vấn giúp e ạ! Em đóng bảo hiểm xã hội từ 25/8/2014 tới hết 28/02/2015 tức được 6 tháng. Lúc đó e hết hợp đồng lao động và không được ký tiếp. Hiện em đang có bầu và dự sinh 8/8/1015. Theo em tìm hiểu thì đóng đủ 6 tháng BHXH trước khi sinh 12 tháng là được hưởng trợ cấp thai sản.

Vậy giờ em đã nghỉ làm và không đóng bảo hiểm tiếp thì tới tháng 8 em sinh con em có được hưởng bh thai sản không ạ?

Em cảm ơn!

Người gửi: Z.C.T

Tư vấn BHXH chế độ hưởng thai sản

Luật sư tư vấn trực tiếp về chế độ thai sản, gọi1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp của công ty, câu hỏi của bạn được tư vấn như sau: Về cơ sở pháp lý áp dụng:

Căn cứ Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và đều quy định cụ thể điều kiện được hưởng chế độ thai sản: Lao động nữ sinh con phải đóng BHXH từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con, Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi; Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Xét trường hợp của bạn, bạn đóng bảo hiểm xã hội từ 25/8/2014 tới hết 28/02/2015. Dự kiến sinh của bạn là tháng 8/8/2015, như vậy thì tháng 8/2015 sẽ không tính vào 12 tháng trước khi sinh. Mà thời gian 12 tháng trước khi bạn sinh sẽ được tính từ tháng 8/2014 đến hết tháng 7/2015, trong khoản thời gian này bạn đã đóng BHXH được 7 tháng (tháng 8, tháng 9, tháng 10, tháng 11, tháng 12; tháng 1, tháng 2). Do đó, bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Ngoài ra, bạn được nhận khoản trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

3. Tăng thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ nên mừng hay lo?

Mới đây, trong Bộ luật lao động sửa đổi có hiệu lực ngày 1/5/2013, quy định về tăng thời gian nghỉ thai sản từ 4 tháng lên 6 tháng. Tăng thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ nên mừng hay lo?

Tăng thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ nên mừng hay lo?

Mới đây, trong Bộ luật lao động sửa đổi có hiệu lực ngày 1/5/2013, quy định về tăng thời gian nghỉ thai sản từ 4 tháng lên 6 tháng đã và đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là lao động nữ.

Mừng vì có điều kiện chăm sóc con nhỏ

Việc tăng thời gian nghỉ thai sản góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo sức khỏe cho cả người mẹ và trẻ nhỏ, hạn chế tình trạng suy dinh dưỡng, bảo vệ chất lượng giống nòi do thời gian nuôi con bằng sữa mẹ được kéo dài thêm 2 tháng. Theo điều tra của Tổng liên quan lao động Việt Nam tiến hành tại 12 tỉnh thành với 1.200 lao động nữ ở độ tuổi sinh sản hoặc/và có con dưới 2 tuổi, “ phải đi làm lại” là nguyên nhân chính khiến phụ nữ ngừng cho con bú (1). Chính vì thế quy định mới này khiến cho lao động nữ vô cùng phấn khởi.

Giảm nỗi lo về tìm người trông trẻ. Theo quy định cũ, người mẹ chỉ được nghỉ thai sản 4 tháng. Như vậy, lao động nữ đi làm khi con chỉ mới được 2- 3 tháng tuổi. Theo quy định của Thông tư 06/2015/TT-BGDĐTV-BNV quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thì trẻ từ 3 tháng có thể được gửi vào các trường mầm non công lập. Với việc con còn rất nhỏ như vậy, lao động nữ thương con mà không gửi nhà trẻ, thường thuê người giúp việc gia đình chăm nom nhưng cũng chưa thực sự yên tâm. Tuy nhiên, theo quy định của Luật mới, được nghỉ thêm 2 tháng đã tạo điều kiện cho người mẹ bên con nhiều hơn, chăm sóc tốt nhất cho đứa trẻ.

Lo vì khó đảm bảo việc làm

Quy định mới này vô hình chung cũng tạo ra một số khó khăn cho lao động nữ mà khó khăn này chủ yếu bắt nguồn từ phía doanh nghiệp.

Trong thời gian nghỉ thai sản 6 tháng, doanh nghiệp phải bố trí người khác đảm nhiệm công việc của lao động nghỉ, nhưng đối với một số công việc không bố trí được người khác kiêm nhiệm thì công ty buộc phải tuyển người mới. Lao động nữ nghỉ lúc này khi đi làm lại có nguy cơ bị mất việc hoặc được bố trí công việc khác không như mong muốn.

Do tăng thời gian như vậy, một số doanh nghiệp muốn “ né” lao động nữ nên khắt khe hơn trong vấn đề tuyển dụng và đãi ngộ. Tuy không trực tiếp công khai “ Không tuyển dụng lao động nữ” nhưng họ sẽ đặt ra những yêu cầu cao, phức tạp hơn so với lao động nam, khiến lao động nữ không thể đáp ứng được. Điều này vừa không vi phạm pháp luật, vừa giúp doanh nghiệp hạn chế được số lượng lao động nữ. Trong vấn đề đãi ngộ, nhiều doanh nghiệp cũng ưu tiên nhân viên nam hơn nữ. Như vậy, áp lực cạnh tranh trong công việc đối với lao động nữ thực sự không hề nhỏ.

Chú thích

(1) Điều tra của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam về thực hành nuôi con bằng sữa mẹ ở lao động nữ và đề xuất kéo dài thời gian nghỉ thai sản lên 6 tháng, tháng 8 năm 2011.

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội, gọi: 1900.6162

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng! Trân trọng./.

4. Tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản với lao động nữ đã nghỉ việc ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty TNHH Kuwahara Vietnam từ tháng 9/2014 đến tháng 5/2015 vì lí do sức khỏe nên tôi xin nghỉ việc. Tính đến thời gian nghỉ việc và ngừng đóng bhxh thì tôi đang mang thai được 6 tháng. Xin cho tôi hỏi là khi tôi sinh con vào tháng 8/2015 thì tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.T.T

Tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản với lao động nữ đã nghỉ việc ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện để hưởng chế độ thai sản:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Và việc đóng bảo hiểm của bạn chỉ cần đóng đủ 06 tháng không cần liên tiếp.

Trên đây là một số tư vấn về vấn đề của bạn, mọi chi tiết xin liên hệ1900.6162

Trân trọng./.

5. Điều kiện hưởng chế độ thai sản sau khi đã nghỉ việc ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em nghỉ việc ngày 05/3/2015, tính từ ngày làm đến ngày nghỉ việc em đóng bảo hiểm xã hội được 1 năm 2 tháng, hiện giờ em đang mang thai, đến ngày 29-12-2015 em sinh. Vậy em có được hưởng chế độ thai sản không ạ ? Em nghe có người bảo là nếu em sinh trước tháng 3-2016 thì em được hưởng. Bởi vậy em rất hoang mang, mong luật sư giải đáp thắc mắc này của e ?
Em xin chân thành cảm ơn.
Người gửi: P.T.H

Điều kiện hưởng chế độ thai sản sau khi đã nghỉ việc ?

Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật MInh Khuê. Với yêu cầu này Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Theo quy định trên, điều kiện để lao động nữ hưởng chế độ thai sản là phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Theo dữ kiện bạn hỏi bạn đã đóng BHXH từ tháng 1/2014 đến tháng 2/2015. Bạn dự định sinh con vào 29/12/2015. 12 tháng trước khi sinh con của bạn được tính từ tháng 1/2015 đến tháng 12/2015. Nếu trong khoảng thời gian này bạn đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên thì bạn đủ điều kiện hưởng thai sản. Trong trường hợp của bạn, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2015 đến tháng 12/2015 bạn mới đóng bảo hiểm được 2 tháng (tức dưới 6 tháng), Vì vậy bạn chưa đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là những tư vấn từ phía Công ty chúng tôi cho thắc mắc của Quý khách hàng. Nếu còn vấn đề nào chưa được rõ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến Công ty chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến:1900.6162 để được hỗ trợ. Trân trọng./.

6. Có được hưởng chế độ thai sản khi đang đóng bảo hiểm mà nghỉ việc trước khi sinh ?

Thưa luật sư, em có vấn đề này mong luật sư giải đáp giúp.Em tham gia bhxh từ tháng 9/2014-01/2017 và xin nghỉ việc vào tháng 2/2017, cùng thời gian này em có thai. Em dự sinh vào tháng 10/2017.Luật sư cho em hỏi trường hợp của em có được hưởng chế độ thai sản không?
Em cảm ơn.

Có được hưởng chế độ thai sản khi đang đóng bảo hiểm mà nghỉ việc trước khi sinh ?

Luật sư tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của lLuật bảo hiểm xã hội năm 2014 :

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Như vậy, khoảng thời gian 12 tháng trước sinh của bạn được tính từ 10/2016 đếntháng 10/2017 trong khỏang thời gian này bạn đóng đủ 6 tháng BHXH không cần liên tục thì được hưởng chế độ này.Hiện nay bạn mới tham gia được tháng 10,11,12 năm 2016 và tháng 1 năm 2017 tổng được 4 tháng nên bạn chưa đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Bạn có thể xem xét về việc tham gia đóng bảo hiểm thêm đến trước khi sinh con để được hưởng chế độ này.

>> Bài viết tham khảo thêm: Nghỉ việc mới biết có bầu có được hưởng chế độ thai sản ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê