1. Đánh bạc bao nhiêu tiền thì bị phạt tù ?

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê. Công ty cho tôi hỏi em trai tôi trong một lần về quê ăn đám cưới người thân thì có chơi đánh ba cây. Em trai tôi đã bị viện kiểm sát truy tố về tội đánh bạc tại Khoản 1 Điều 248 Bộ luật hình sự.
Tuy nhiên, tôi thắc mắc là trên bản cáo trạng có ghi số tiền thu được trên chiếu bạc là 18 triệu và số tiền thu được trên người em tôi là 1 triệu. Ngoài em tôi ra còn có 18 người khác cũng vị bắt về hành vi này ?
Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Theo quy định tại điều 321 của Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội đánh bạc thì:

Điều 321. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Như vậy số tiền tối thiểu là 5.000.000 triệu đồng thì đối diện với nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quyd dịnh của Tội danh này. Số tiền của bạn bị thu trên chiếu bạc là 18 triệu đồng như vậy căn cứ theo khoản 1 điều 321 thì bạn có nguy cơ khởi tố và chịu mức phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 3 năm.

Ngoài ra luật hình sự năm 2015 còn quy định về một số tội danh như:

Điều 322. Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc

1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tổ chức, sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu, quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên mà số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

b) Tổng số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần có giá trị 20.000.000 đồng trở lên;

c) Tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc; phân công người canh gác, người phục vụ, sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc;

d) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 321 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 321 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trên đây là những tư vấn của Luật Minh Khuê. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cơ sở giáo dục bắt buộc được áp dụng khi nào và với đối tượng nào?

2. Tư vấn hình thức xử lý đối với người đánh bạc đã bị xử phạt hành chính lại tái phạm ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em trai tôi đánh bài bị bắt và phạt hành chính lần 1. Nhưng còn 3 ngày nữa là hết 1 năm thì lại bị bắt lần nữa, sắp đến ngày ra toà rồi. Xin hỏi liệu có cách nào để giảm án không phải đi cải tạo không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn về việc giả chữ ký để vay tiền ngân hàng ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009, trường hợp bạn đã bị xử phạt hành chính mà bạn tái phạm thì sẽ bị xử lí như sau:

"Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.”

Để không phải chịu hình phạt tù giam hay cải tạo không giam giữa thì bạn phải đáp ứng một số điều kiện sau:

- Mức tiền hoặc hiện vật dùng để đánh bạc không quá lớn hoặc không gây ra những hậu quả nghiêm trọng khác.

- Bạn cần phải có các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điều 46 Bộ luật hình sự 1999 để được Tòa án quyết định mức hình phạt nhẹ nhất có thể theo quy định tại điều 47 Bộ luật hình sự 1999:

"Điều 47. Quyết định hình phạt nhẹ hơn quy định của Bộ luật

Khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật; trong trường hợp điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất của điều luật, thì Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án."

Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điều 46 Bộ luật hình sự 1999 có thể áp dụng với trường hợp của bạn bao gồm:

- Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

- Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;

- Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

- Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

- Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

- Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;

- Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

- Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác.

Do đó, bạn cần trình bày và khai báo trung thực với cơ quan điều tra để có thể được giảm mức hình phạt xuống thấp nhất có thể và hưởng sự khoan hồng từ phía pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Như thế nào là phạm tội lần đầu ? Hình phạt khi phạm tội lần đầu

3. Hành vi đánh bạc sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền ?

Kính chào luật sư! Em có người thân vô tình có tham gia đánh bạc, tại hiện trường có 5 người, số tiền thu giữ là 12.750.000 đồng chưa kể trong người. Đây là lần đầu phạm tội, lý lịch gia đình và bản thân trong sạch.
Vậy cho em hỏi khung hình phạt như thế nào ạ?
Em xin cảm ơn.
Người gửi: B.H

Tội đánh bạc?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với câu hỏi này, chúng tôi giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 248 Bộ Luật Hình sự 1999 (Bộ luật hình sự sửa đổi 2009) thì:

"Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm."

Theo như bạn trình bày, 5 người đang chơi bài thì bị bắt quả tang và số tiền trên chiếu bạc là 12.750.000 đồng. Theo như quy định của Điều luật trên, số tiền bị phát hiện tại sòng bạc là 12.750.000đ đồng đủ điều kiện để bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp này, những người thực hiện hành vi đánh bạc trên sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm; hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm. Tùy trong từng trường hợp cụ thể mà mức phạt đối với hành vi sẽ khác nhau, tùy vào các yếu tố giảm nhẹ hay tăng nặng trách nhiệm hình sự của mỗi người phạm tội như về nhân thân người phạm tội (như về tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu, người phạm tội là phụ nữ có thai hay người già...., hoàn cảnh thực hiện hành vi phạm tội... ) mà tòa án sẽ quyết định mức hình phạt đối với mỗi người dựa trên hình phạt định khung như trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề của bạn.Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Phạm tội đánh bạc lần đầu có bị ở tù không ? Mức phạt tội đánh bạc

4. Xem đánh bạc và bị công an bắt có bị đi tù hay không?

Thưa luật sư, xin hỏi: Vào xem người khác đánh bạc bị công an bắt thì có bị phạt tù hay không ? Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Điều 248 Bộ luật hình sự quy định về Tội đánh bạc như sau:

1.Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tính chất chuyên nghiệp;
b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;
c) Tái phạm nguy hiểm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Như vậy hành vi đánh bạc chỉ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ các yếu tố trên. Vì em trai bạn chỉ đứng xem nên không cấu thành tội phạm này do đó em trai bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự do đó đương nhiên không bị đi tù.

Tuy nhiên, khi bị công an bắt tại sới bạc thì em bạn sẽ phải lên cơ quan công an để viết tường trình lấy lời khai để cơ quan công an xác minh em trai bạn không có hành vi đánh bạc. Việc này sẽ mất khá nhiều thời gian.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê biên tập

>> Xem thêm:  Mức án đối với tội đánh bạc ? Đánh bạc qua mạng có bị phạt tù