Điều 262, Bộ luật Hình sự năm 1999 (Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009) quy định về Tội cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự:

1.  Người nào cố ý cản trở việc đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội trong trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc trong thời chiến, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Dấu hiệu pháp lý tội cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự (điều 262 BLHS): 

  • Khách thể của tội phạm:

Tội phạm xâm phạm chính sách, chế độ đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện của Nhà nước, xâm phạm đến hoạt động của các cơ quan quân sự có thẩm quyền ở địa phương trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

  • Mặt khách quan của tội phạm:

Hành vi khách quan của tội này là hành vi cản trở việc thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện. Được coi là cản trở khi cố ý thực hiện các hành vi như dùng lời nói, việc làm để khống chế, đe dọa, ngăn cản, gây khó trở ngại cho người phải thực hiện nghĩa vụ quân sự đến đăng ký nghĩa vụ quân sự, gây khó khăn trở ngại cho cơ quan, tổ chức trong việc tổ chức thực hiện việc đăng ký nghĩa vụ quân sự, thi hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện.

Hậu quả của hành vi phạm tội không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, trong trường hợp cản trở việc đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện mà gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng thì người phạm tội sẽ bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại điểm k khoản 1 điều 48 BLHS.

  • Mặt chủ quan của tội phạm:

Tội cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự được thực hiện với lỗi cố ý. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra hoặc thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Động cơ không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm. Người phạm tội có thể xuất phát từ nhiều động cơ khác nhau như vì động cơ vụ lợi cá nhân hoặc vì các động cơ khác.

>> Xem thêm:  Mất răng thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự ?

  • Chủ thể của tội phạm:

Chủ thể của tội phạm là những người được gọi nhập ngũ, người được gọi tập trung huấn luyện nhưng cũng có thể là người khác. Do vậy, chủ thể của tội này không phải là chủ thể đặc biệt, đạt độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và có năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định của BLHS.

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ? Mức phạt khi không nhập ngũ ?