Và yêu cầu những người bạn của em phải xuất trình chứng minh nhân dân và  hẹn hôm sau lên làm việc để xử phạt hành chính đó với hành vi không đăng ký ở lại qua đêm. 

Vậy, thông tin mà hai cán bộ công an xã cung cấp như vậy có thỏa đáng và phù hợp với quy định của pháp luật không ạ?

 Em xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn, luật Minh Khuê xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn pháp luật, chúng tôi đã nghiên cứu câu hỏi của bạn và đưa ra giải đáp như sau :

Về trang phục của cán bộ công an khi thi hành nhiệm vụ 

Theo điều 11 của nghị định 208/2013/NĐ-CP quy định về việc ngăn chặn hành vi chống người thi hành công vụ "

"Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, đơn vị Công an, Quân đội, Kiểm lâm, Hải quan và các cơ quan, tổ chức, lực lượng thực thi công vụ khác có trách nhiệm tổ chức tuần tra, kiểm soát trên phạm vi lĩnh vực, tuyến, địa bàn thuộc thẩm quyền quản lý. Khi tiến hành hoạt động tuần tra, kiểm soát, lực lượng thi hành công vụ phải sử dụng đúng trang phục, phương tiện được trang bị, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác; tuân thủ trình tự, thủ tục, kế hoạch, quy trình công tác đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt."

Luật công an xã 2016 cũng có quy định :

"Điều 39. Trang phục, phù hiệu, Giấy chứng nhận Công an xã

Trưởng Công an xã, Phó trưởng Công an xã và Công an viên được trang bị, sử dụng trang phục, phù hiệu, Giấy chứng nhận Công an xã theo quy định về tiêu chuẩn, định mức, tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ trưởng Bộ Công an."

Vậy khi thi hành nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra đột xuất , công an viên cấp xã phải mặc trang phục và phù hiệu theo đúng quy định của ngành .

Vậy công an xã khi thi hành nhiệm vụ thì phải mặc trang phục theo quy định , trừ khi có kế hoạch chỉ đạo khác .

Về vấn đề xử lý hành chính với hành vi không đăng ký lưu trú

Vấn đề lưu trú được giải thích chi tiết tại luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 như sau:

"Điều 31. Lưu trú và thông báo lưu trú

1. Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

2. Gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người từ đủ mười bốn tuổi trở lên đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú cho nhân dân biết.

3. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

4. Việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú."

Vậy những người bạn của bạn chỉ bị xử lý hành chính khi đáp ứng 2 điều kiện:

Một là , Nơi cư trú của họ và nơi cư trú của bạn ở hai xã khác nhau, ví dụ : bạn của bạn ở xã A , sang nhà bạn ở xã B lưu trú .

Hai là, những người bạn này phải ở nhà bạn trong một khoảng thời gian nhất định , với trường hợp của bạn cũng khó để chứng minh được rằng các bạn của bạn sẽ về hay sẽ ở lại nhà bạn vì vậy nên bạn cần phải củng cố lời khai khi làm việc với cơ quan công an.

Giả sử , bạn thỏa mãn cả 2 điều kiện trên , những người bạn của bạn lại đến ở nhà bạn trước 11h đêm thì bạn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 8 nghị định 167/2013/NĐCP với mức phạt từ 100.000-300000 đồng .

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  hoặc hotline 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê